Trả giá cho hình thức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 
Tàu cá Pháp và chạm với tàu cá Anh. Tàu cá Pháp và chạm với tàu cá Anh.

Bản chất của cuộc xung khắc này là bất đồng quan điểm về bên nào được đánh bắt bao nhiêu hải sản và đánh bắt vào mùa nào trong năm ở vùng biển giáp ranh giữa hai bên. Nhưng hiện tại là lần xung khắc đầu tiên kể từ sau khi nước Anh chính thức rời bỏ EU.

Điều đáng chú ý là lần xung khắc này xảy ra sau khi EU và chính phủ Anh có được với nhau thỏa thuận riêng về chính nội dung này và Pháp là thành viên EU. Như thế có nghĩa là trên nguyên tắc mối bất hòa kia đã được giải quyết bằng thỏa thuận giữa hai bên và Pháp hay Anh chỉ cần thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ thỏa thuận ấy là ổn hết. 

Thỏa thuận này hồi cuối năm ngoái là một trong những vấn đề hóc búa nhất mà EU và Chính phủ Anh phải thương thảo với nhau trước khi nước Anha khỏi EU. Nó là một bộ phận của kịch bản về Brexit mà hai bên đã nhất trí được với nhau. Vậy mà mới chỉ sau đấy có 4 tháng, Anh và Pháp đã biến nó thành thỏa thuận chỉ tồn tại trên giấy.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao Anh và Pháp lại bất chấp thỏa thuận này và EU hiện tại gần như cũng để mặc cho hai đối tác kia tự xử lý với nhau. Việc Chính phủ Anh và Pháp đều đưa tầu chiến đến ngư trường tranh chấp không có nghĩa là bên này hay bên kia chủ trương hay sẵn sàng sử dụng uy lực quân sự để bảo tồn lợi ích riêng của mình.

Hai bên không dám và sẽ không để xảy ra đụng độ quân sự ở nơi đây. Họ làm việc đó trước hết vì trang trải nhu cầu đối nội và chỉ để thể hiện cho phía bên kia là họ không nhân nhượng. Họ hoàn toàn ý thức được rằng khi làm găng nhau như thế này chẳng khác gì phơi bày cho thiên hạ biết thỏa thuận đã đạt được giữa EU và Chính phủ Anh về ngư trường này chỉ là hình thức chứ không thực chất.

Và đấy cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi nói trên. Khi ký thỏa thuận, EU và Chính phủ Anh đều chịu áp lực thời gian và đều muốn có thỏa thuận bằng mọi giá để chuyện Brexit được diễn ra như dự kiến chứ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát của cả hai bên. Khi ấy, cả hai phía đều ý thức được, đều biết rất rõ và thậm chí có thể còn đã thoả thuận ngầm với nhau là ký kết thỏa thuận là một chuyện, còn thực hiện hay không lại là chuyện khác và không có ý nghĩa quyết định vào thời điểm ấy. Cả hai phía đều coi trọng hình thức hơn thực chất.

Cho nên bây giờ các bên liên quan trực tiếp và rồi tới đây cả gián tiếp đều bắt đầu phải trả giá cho hình thức ấy. Sau Brexit, những xung khắc lợi ích giữa Anh và EU hay giữa Anh với thành viên riêng rẽ nào đấy của EU sẽ còn thêm gay gắt.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Đọc thêm

Luật nào cho nơi hoang vắng?

Luật nào cho nơi hoang vắng?
(PLVN) - Trong các ngày 19 và 20/5 vừa qua, tại Thủ đô Reykjavik của Iceland (Băng Đảo) đã diễn ra hội nghị thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực.

Ngừng chiến tránh quá đà

Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 19/5.
(PLVN) - Sau 11 ngày giao tranh vũ trang ác liệt với nhau, Israel và Hamas đã thoả thuận ngừng bắn và đương nhiên là bên nào cũng nhận rằng vì đã đạt được mục tiêu đề ra thì mới chấp nhận ngừng bắn. 

Trung Đông lại chiến sự

Người dân tập trung tại một tòa nhà bị sập sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza.
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Luật lụy tình huống

Tòa nhà Quốc hội Australia.
(PLVN) - Bảo hộ công dân ở nước ngoài là một trong những trách nhiệm của mọi nhà nước trên thế giới. Trách nhiệm này được công nhận chung vừa là đương nhiên vừa là được xác nhận trong luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế. Nhưng Australia mới đây lại vận dụng này rất khác.

Đồng minh thêm đặc biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Washington, DC, ngày 16/4/2021 (giờ Mỹ) (ảnh: AFP/TTXVN).
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Dùng luật lấn lệ

Việc sắp xếp vị trí ngồi trong buổi tiếp chuyện đã dấy lên nhiều tranh cãi.
(PLVN) - Chuyện lễ tân ngoại giao trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ mới rồi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được dư luận để tâm đến còn nhiều hơn cả kết quả của sự kiện quan trọng này trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Láng giềng căng thẳng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (giữa) tại khu vực gần tiền tuyến với các tay súng ly khai ở vùng Donbass, hôm 8/4.
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Sự cố đơn giản thành chuyện lớn

Tàu Ever Given đã được giải cứu.
(PLVN) - Sau gần một tuần bị mắc cạn ở kênh đào Suez (Ai Cập), con tàu chở hơn 2.000 container Ever Given đã được giải cứu và đi lại thông thương đã được khôi phục ở nơi này.

Hóa giải bất hòa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Với sự tham dự trực tiếp của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào cuộc gặp vừa rồi của Nộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO, và sự tham dự trực tuyến của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hội nghị cấp cao tới đây của Liên minh châu Âu (EU), chính quyền mới ở Mỹ tiếp tục dùng hành động cụ thể để khẳng định và thực hiện chủ ý “Đưa nước Mỹ trở lại” với thế giới. 

Lỡ dịp phải chờ thời

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Trận đầu chưa quyết định

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden.
(PLVN) - Trận đấu khẩu trực tiếp vừa qua giữa ông Trump và ông Biden đi vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là một sự kiện vô cùng tồi tệ. Nguyên nhân do ông Trump đã biến cuộc tranh luận trở thành một cuộc tổng sỉ vả đối thủ chính trị trên mọi phương diện. Ông Trump tập trung đề cao thành tựu cầm quyền của mình và đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với ông Biden nhưng lại không cung cấp được chứng cứ cụ thể... 

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Nhà Trắng (Hoa Kỳ)
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ quan điểm khác biệt trong Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Luật nay bỏ lệ xưa

Thủ tướng Anh Boris Johnson.
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit).