Sơn Tây (Hà Nội): Hiệu trưởng bị “tố” nhiều sai phạm...

(PLO) - Khẳng định bà Nguyễn Thị Thu Phương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cổ Đông (xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) có hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính… bà Vũ Thị Sen (nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường) đã gửi đơn tố cáo...

Sơn Tây (Hà Nội): Hiệu trưởng bị “tố” nhiều sai phạm... Trường Tiểu học Cổ Đông thị xã Sơn Tây, nơi Hiệu trưởng đang bị tố cáo nhiều sai phạm
Nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi tài chính
Phản ánh tới Báo PLVN, bà Vũ Thị Sen cho biết, kể từ năm 2011 khi về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học (TTH) Cổ Đông đến nay, bà Nguyễn Thị Thu Phương đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính. Cụ thể, từ năm 2011 đến hết năm học 2014-2015, nhà trường thu nhiều khoản tiền vận động, ủng hộ nhưng không vào sổ sách thu, chi hoặc thu nhiều nhưng ủng hộ chỉ một phần. Đơn cử: thu ủng hộ nạn nhân chất độc da cam được hơn 8 triệu đồng, ủng hộ 2,5 triệu đồng; thu ủng hộ đồng bào miền Trung hơn 7 triệu đồng nhưng chỉ ủng hộ 1 triệu đồng... Việc thu, sử dụng phần kinh phí được trích lại từ nguồn thu bảo hiểm, nguồn thu bán sách cho nhà trường trong các năm học từ 2012 đến hết năm học 2015 cũng không vào sổ sách kế toán, không công khai mà chỉ bà Phương và thủ quỹ biết. 
Năm học 2012-2013, bà Phương còn lấy danh nghĩa xã hội hóa để vận động phụ huynh học sinh mua máy chiếu, máy tính học tiếng Anh. Tuy nói đây là tự nguyện nhưng nhà trường lại “ép” phải đóng 200 nghìn/học sinh khiến nhiều phụ huynh bức xúc và có ý kiến. Lúc này, bà Phương “buộc” phải chỉ đạo giáo viên trả lại toàn bộ số tiền đã thu.
Ngoài ra, bà Phương còn bị “tố” trong năm học 2012-2013 đã chỉ đạo thu sai quy định tiền mua cơ sở vật chất của lớp bán trú (quy định thu 500 nghìn trong 5 năm, mỗi năm thu 100 nghìn đồng nhưng bà Phương chỉ đạo thu hết một lần).
Ngoài ra, bà Phương còn bị tố làm trái trong việc chi trả chế độ, chính sách cho giáo viên: Từ năm 2013 đến nay, một số giáo viên và bản thân bà Phương nghỉ dạy do nằm viện chữa bệnh (trong năm học) nhưng bà Phương vẫn ưu ái ký cho hưởng 100% lương và phụ cấp do ngân sách nhà trường chi trả, không lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) trả lương. Trong 4 năm học từ 2011 đến hết năm học 2015, bà Phương chỉ đầu tư cho thư viện nhà trường 27,9 triệu là quá ít so với quy định...
Bức xúc trước hàng loạt sai phạm có hệ thống trên của bà Phương, bà Sen đã làm đơn tố cáo đến UBND thị xã Sơn Tây và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Sơn Tây đề nghị làm rõ.
Chỉ kiểm điểm trách nhiệm?
Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của bà Sen đối với bà Nguyễn Thị Thu Phương, ngày 27/10/2015 UBND thị xã Sơn Tây đã có Kết luận số 1168/KL-UBND nêu rõ: …việc TTH Cổ Đông không lập hồ sơ chuyển BHXH chi trả chế độ ốm đau cho giáo viên trong những ngày nghỉ dạy đi nằm viện chữa bệnh (trong năm học) mà vẫn để nhận lương và phụ cấp do ngân sách của nhà trường chi trả là không đúng với quy định của Bộ luật Lao động và Luật BHXH...Việc quản lý, sử dụng kinh phí được trích lại từ nguồn thu bảo hiểm chưa theo dõi nguồn kinh phí được trích lại từ nguồn thu bảo hiểm y tế, trên sổ sách kế toán ghi thu - chi các khoản thu khác của nhà trường, chưa quyết toán với BHXH thị xã Sơn Tây về khoản kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích về; chưa thực hiện quyết toán với cơ quan bảo hiểm việc sử dụng nguồn tiền kinh phí đề phòng hạn chế tổn thất là chưa đúng quy định… Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Thu Phương - Hiệu trưởng TTH Cổ Đông. Ngoài ra, bà Phương cần rút kinh nghiệm trong việc thu tiền ủng hộ, nhưng không nộp hết số tiền thu được...Với những sai phạm trên, bà Phương phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của bản thân với tư cách là người đứng đầu cơ quan đã để xảy ra một số sai sót.
Nhưng theo bà Sen, kết luận trên đây của UBND thị xã Sơn Tây còn thiếu khách quan, nhiều nội dung liên quan đến việc bà Phương cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng phần kinh phí được trích lại từ nguồn thu bảo hiểm, bán sách, thu, chi các loại tiền ủng hộ trong nhà trường, chỉ đạo thu không đúng quy định các khoản thu trong trường, việc đầu tư cho thư viện quá ít... chưa thật sự được UBND thị xã Sơn Tây làm rõ. 
“Tôi đã gửi bổ sung thêm một số nội dung tố cáo các sai phạm của bà Phương cho Đoàn Thanh tra của thị xã Sơn Tây nhưng không được xem xét, giải quyết. Đơn cử như việc tiền công trực bán trú buổi trưa cho lãnh đạo trong năm học 2013-2014 với số tiền 14,4 triệu đồng. Hiệu trưởng đã ký phiếu chi xuất tiền và trong sổ sách kế toán đã thể hiện xuất quỹ nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được. Các sai phạm của bà Phươnng trong quản lý, thu chi tài chính kéo dài là hết sức nghiêm trọng, nhưng việc xử lý của UBND thị xã Sơn Tây chỉ ở mức kiểm điểm trách nhiệm là có dấu hiệu bao che?”, bà Sen phản ánh.
Liên quan đến sự việc trên, cho rằng việc giải quyết tố cáo của UBND thị xã Sơn Tây đối với các sai phạm của bà Phương chưa thật sự thỏa đáng, chứa đựng nhiều điểm nghi vấn, bà Sen đã tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.
Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬