Tại nơi chế biến, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 tấn mỡ nước, 1 tấn tóp mỡ, đã chế biến xong và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Cũng tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện 300 kg bì lợn, mỡ lợn, được vứt la liệt dưới nền đất bẩn, chưa qua sơ chế, đã bốc mùi hôi thối.
Số mỡ lợn chuẩn bị được chế biến
Số bì này đang chuẩn bị được phân loại, thái nhỏ, để chế biến nem chạo. Qua trình trinh sát bước đầu cho thấy, mỡ và tóp mỡ cơ sở này bán buôn và bán lẻ chủ yếu cho các nhà hàng, quán cơm rang, phở xào và các bếp ăn công nghiệp. Còn số bì lợn được chế biến để bán cho các cửa hàng bán nem chạo.
Bì lợn được chế biến để bán cho các cửa hàng bán nem chạo. |
Trước đó, vào ngày 21-12, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy - môi trường CAH Phú Xuyên, Hà Nội, đã bắt quả tang một cơ sở chuyên chế biến, sản xuất mỡ bẩn. Điều đáng nói, ngoài việc dùng hàng tấn mỡ bốc mùi hôi thối để chế biến thành phẩm, quá trình chế biến dầu mỡ tại cơ sở này vô cùng thủ công cùng nhiều vật dụng rất mất vệ sinh.
Cơ sở do anh Nguyễn Văn Hưởng, 39 tuổi, tại thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội làm chủ. Cơ sở này thường xuyên bốc mùi hôi thối, hoạt động lén lút. Sau thời gian điều tra mật phục, đến 11h30 trưa 21-12, lợi dụng cơ sở này vừa mở cửa, tổ công tác CAH Phú Xuyên đã ập vào bắt quả tang cơ sở này đang có hành vi chế biến mỡ bẩn, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng nói, cơ sở này còn sử dụng cả xẻng để xúc mỡ và nhiều vật dụng mất vệ sinh khác.
Số mỡ bẩn bị cơ quan chức năng bắt quả tang tại hiện trường |
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ công tác đã thu giữ 1 tấn mỡ chưa qua sơ chế và hơn 8 tấn mỡ đã được sơ chế.
Chủ cơ sở khai nhận thu gom mỡ động vật từ các cơ sở giết mổ trên địa bàn, rồi về sơ chế ra thành mỡ nước và bán ra thị trường với giá 4 nghìn đồng/1 lít. Tổ công tác đã tịch thu số mỡ và bàn giao cho lực lượng QLTT tiếp tục xử lý theo quy định.