Huyện Lâm Hà (Lâm Đồng): Một hộ dân “vô cớ” bị thu hồi sổ đỏ?

(PLO) - Nhận thấy việc UBND huyện Lâm Hà  thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình không đúng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình, bà Phan Thị Hồng Hường (trú tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà) đã gửi đơn khiếu nại.
l Bà Hường cho rằng, việc ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của gia đình bà để tạo con đường vào đất của bà Hồng có sự khuất tất. l Bà Hường cho rằng, việc ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của gia đình bà để tạo con đường vào đất của bà Hồng có sự khuất tất.

Chính quyền đổ lỗi cho người dân?

Bà Phan Thị Hồng Hường cho biết, ngày 18/8/2010, gia đình bà nhận chuyển nhượng khoảng 2,5ha đất tại xóm Bến Tre, xã Đạ Đờn từ hộ ông Lềm Văn Dinh, trong đó có 15.416m2 thuộc các thửa đất số 72, 73 và 75, tờ bản đồ 281, tờ bản đồ số 71, xã Đạ Đờn. Ngày 11/6/2013, UBND huyện Lâm Hà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số BO 258273, số BO 258274 và BO 258275 cho gia đình bà.

Đầu năm 2014, hộ bà Ngô Thị Hồng sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 02, tờ bản đồ số 70 của ông Tư Thắng có vị trí ở phía trong và liền kề với các thửa đất của gia đình bà Hường đã lên UBND xã Đạ Đờn đề nghị phải cắt một con đường (rộng từ 2-3m, dài khoảng 200m) đi qua đất của gia đình bà Hường vì cho rằng con đường có trước đó? 

Theo bà Hường, đòi hỏi của bà Hồng là vô lý. Nhưng không hiểu sao trong quá trình giải quyết khiếu nại, các cơ quan chức năng hầu như chỉ căn cứ vào lời trình bày của hộ bà Hồng mà không quan tâm đến ý kiến của gia đình bà Hường? “Tại biên bản kiểm tra, xác minh nội dung đề nghị tại Tờ trình số 47/TTr-UBND ngày 5/9/2014 của UBND xã Đạ Đờn, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lấy lời trình bày của ông K’Gút là người có dấu hiệu mất năng lực hành vi để khẳng định con đường các bên đang tranh chấp có từ năm 1999-2000. Họ đã cố tình lờ đi những căn cứ pháp lý do chính cơ quan nhà nước ban hành, cụ thể là việc cấp GCN cho gia đình tôi để đưa ra hướng giải quyết sai sự thật, nhằm có lợi cho bà Hồng”, bà Hường bức xúc cho biết. 

Được biết, dựa vào Báo cáo số 113/BC-TN&MT ngày 5/11/2014 của Phòng TN&MT và Văn bản số 03/TTr ngày 22/1/2015 của Thanh tra huyện Lâm Hà, ông Đinh Tấn Bái - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà đã ký Quyết định số 186/QĐ-UBND thu hồi và hủy GCN số BO 258273, số BO 258274 và số BO 258275 đã cấp cho hộ bà Hường với lý do: “Năm 2013 bà Hường có đơn đề nghị cấp GCN không đúng diện tích, không đúng hiện trạng và nguồn gốc sử dụng đất”.

“Vô cớ” thu hồi giấy chứng nhận?

Bà Hường cho rằng, việc UBND huyện Lâm Hà thu hồi các GCN của gia đình bà và đưa ra lý do trên là vô lý. Bản chất của việc thu hồi này là để cắt đất, mở đường đi cho hộ bà Hồng, bởi lẽ GCN của gia đình bà do chính UBND huyện Lâm Hà cấp. Quá trình kê khai và cấp GCN phải thông qua nhiều bước thẩm định, xét duyệt của các cấp có thẩm, bên cạnh đó, khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Lềm Văn Dinh thì diện tích 9.287m2 thuộc thửa 75 đã trồng cà phê, các thửa 72, 73 là đất trồng hoa màu. Sau đó, hai thửa 72, 73 được gia đình bà chuyển sang trồng cà phê nhưng do đất sình lầy, ngập úng vào mùa mưa nên cà phê bị chết. Khi làm xong mương thoát nước, bà đã trồng cà phê lên các thửa 72, 73, do đó khi kê khai đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn đúng mục đích sử dụng đất. Việc này đã được Hội đồng xét duyệt cấp GCN của xã Đạ Đờn thẩm định…

Cũng theo bà Hường, nguyên nhân dẫn đến việc UBND huyện Lâm Hà thu hồi và hủy các GCN đã cấp cho gia đình bà là do các cơ quan cấp dưới gồm: UBND xã Đạ Đờn, Phòng TN&MT và Thanh tra huyện Lâm Hà làm việc thiếu khách quan, không trung thực. Cụ thể, bản đồ địa chính, GCN là căn cứ pháp lý để xác định trước đó lối đi các bên đang tranh chấp đã có hay chưa thì các cơ quan này lại lờ đi. Khi xác minh nguồn gốc, vị trí đất thì ông Nguyễn Văn Quyết (cán bộ Phòng TN&MT) lấy cả ý kiến của người có dấu hiệu mất năng lực hành vi và dựa vào ý kiến của bà Hồng. Trong khi năm 2006, bà Hồng mới tới địa phương sinh sống và năm 2014 mới mua lại đất từ ông Tư Thắng. Giấy xác nhận do ông Lềm Văn Dinh viết ngày 11/5/2014, nhưng bị sửa đổi thành ngày 11/5/2010. Những sai phạm nghiêm trọng này của ông Nguyễn Văn Quyết đã bị Phòng TN&MT huyện Lâm Hà chỉ ra tại Quyết định số 09/QĐ-PTNMT ngày 31/12/2014 (về việc giải quyết khiếu nại của bà Hường) nhưng đến nay ông Quyết vẫn chưa bị xử lý.

Được biết, không đồng tình với quyết định thu hồi và hủy GCN của UBND huyện Lâm Hà, bà Hường có đơn khởi kiện ra TAND huyện Lâm Hà mong có một phán quyết thấu tình, đạt lý.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?