Huyện Lâm Hà (Lâm Đồng): Một hộ dân “vô cớ” bị thu hồi sổ đỏ?

(PLO) - Nhận thấy việc UBND huyện Lâm Hà  thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình không đúng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình, bà Phan Thị Hồng Hường (trú tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà) đã gửi đơn khiếu nại.
l Bà Hường cho rằng, việc ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của gia đình bà để tạo con đường vào đất của bà Hồng có sự khuất tất. l Bà Hường cho rằng, việc ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của gia đình bà để tạo con đường vào đất của bà Hồng có sự khuất tất.
Chính quyền đổ lỗi cho người dân?
Bà Phan Thị Hồng Hường cho biết, ngày 18/8/2010, gia đình bà nhận chuyển nhượng khoảng 2,5ha đất tại xóm Bến Tre, xã Đạ Đờn từ hộ ông Lềm Văn Dinh, trong đó có 15.416m2 thuộc các thửa đất số 72, 73 và 75, tờ bản đồ 281, tờ bản đồ số 71, xã Đạ Đờn. Ngày 11/6/2013, UBND huyện Lâm Hà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số BO 258273, số BO 258274 và BO 258275 cho gia đình bà.
Đầu năm 2014, hộ bà Ngô Thị Hồng sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 02, tờ bản đồ số 70 của ông Tư Thắng có vị trí ở phía trong và liền kề với các thửa đất của gia đình bà Hường đã lên UBND xã Đạ Đờn đề nghị phải cắt một con đường (rộng từ 2-3m, dài khoảng 200m) đi qua đất của gia đình bà Hường vì cho rằng con đường có trước đó? 
Theo bà Hường, đòi hỏi của bà Hồng là vô lý. Nhưng không hiểu sao trong quá trình giải quyết khiếu nại, các cơ quan chức năng hầu như chỉ căn cứ vào lời trình bày của hộ bà Hồng mà không quan tâm đến ý kiến của gia đình bà Hường? “Tại biên bản kiểm tra, xác minh nội dung đề nghị tại Tờ trình số 47/TTr-UBND ngày 5/9/2014 của UBND xã Đạ Đờn, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lấy lời trình bày của ông K’Gút là người có dấu hiệu mất năng lực hành vi để khẳng định con đường các bên đang tranh chấp có từ năm 1999-2000. Họ đã cố tình lờ đi những căn cứ pháp lý do chính cơ quan nhà nước ban hành, cụ thể là việc cấp GCN cho gia đình tôi để đưa ra hướng giải quyết sai sự thật, nhằm có lợi cho bà Hồng”, bà Hường bức xúc cho biết. 
Được biết, dựa vào Báo cáo số 113/BC-TN&MT ngày 5/11/2014 của Phòng TN&MT và Văn bản số 03/TTr ngày 22/1/2015 của Thanh tra huyện Lâm Hà, ông Đinh Tấn Bái - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà đã ký Quyết định số 186/QĐ-UBND thu hồi và hủy GCN số BO 258273, số BO 258274 và số BO 258275 đã cấp cho hộ bà Hường với lý do: “Năm 2013 bà Hường có đơn đề nghị cấp GCN không đúng diện tích, không đúng hiện trạng và nguồn gốc sử dụng đất”.
“Vô cớ” thu hồi giấy chứng nhận?
Bà Hường cho rằng, việc UBND huyện Lâm Hà thu hồi các GCN của gia đình bà và đưa ra lý do trên là vô lý. Bản chất của việc thu hồi này là để cắt đất, mở đường đi cho hộ bà Hồng, bởi lẽ GCN của gia đình bà do chính UBND huyện Lâm Hà cấp. Quá trình kê khai và cấp GCN phải thông qua nhiều bước thẩm định, xét duyệt của các cấp có thẩm, bên cạnh đó, khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Lềm Văn Dinh thì diện tích 9.287m2 thuộc thửa 75 đã trồng cà phê, các thửa 72, 73 là đất trồng hoa màu. Sau đó, hai thửa 72, 73 được gia đình bà chuyển sang trồng cà phê nhưng do đất sình lầy, ngập úng vào mùa mưa nên cà phê bị chết. Khi làm xong mương thoát nước, bà đã trồng cà phê lên các thửa 72, 73, do đó khi kê khai đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn đúng mục đích sử dụng đất. Việc này đã được Hội đồng xét duyệt cấp GCN của xã Đạ Đờn thẩm định…
Cũng theo bà Hường, nguyên nhân dẫn đến việc UBND huyện Lâm Hà thu hồi và hủy các GCN đã cấp cho gia đình bà là do các cơ quan cấp dưới gồm: UBND xã Đạ Đờn, Phòng TN&MT và Thanh tra huyện Lâm Hà làm việc thiếu khách quan, không trung thực. Cụ thể, bản đồ địa chính, GCN là căn cứ pháp lý để xác định trước đó lối đi các bên đang tranh chấp đã có hay chưa thì các cơ quan này lại lờ đi. Khi xác minh nguồn gốc, vị trí đất thì ông Nguyễn Văn Quyết (cán bộ Phòng TN&MT) lấy cả ý kiến của người có dấu hiệu mất năng lực hành vi và dựa vào ý kiến của bà Hồng. Trong khi năm 2006, bà Hồng mới tới địa phương sinh sống và năm 2014 mới mua lại đất từ ông Tư Thắng. Giấy xác nhận do ông Lềm Văn Dinh viết ngày 11/5/2014, nhưng bị sửa đổi thành ngày 11/5/2010. Những sai phạm nghiêm trọng này của ông Nguyễn Văn Quyết đã bị Phòng TN&MT huyện Lâm Hà chỉ ra tại Quyết định số 09/QĐ-PTNMT ngày 31/12/2014 (về việc giải quyết khiếu nại của bà Hường) nhưng đến nay ông Quyết vẫn chưa bị xử lý.
Được biết, không đồng tình với quyết định thu hồi và hủy GCN của UBND huyện Lâm Hà, bà Hường có đơn khởi kiện ra TAND huyện Lâm Hà mong có một phán quyết thấu tình, đạt lý.
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.