Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết.
Sinh viên mong sớm trở lại trường học trực tiếp. (Ảnh minh họa) Sinh viên mong sớm trở lại trường học trực tiếp. (Ảnh minh họa)

Nhiều trường dự định cho sinh viên học trực tiếp

Tại TP HCM, do đã trở thành vùng xanh, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên địa bàn thành phố đều lên kế hoạch cho sinh viên (SV) đi học trở lại. Ngoài một số trường đã triển khai việc dạy học trực tiếp như Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch..., các trường ĐH khác cũng đang xây dựng phương án đón SV quay trở lại học trực tiếp ngay sau Tết.

Trường ĐH Sư phạm TP HCM đang xây dựng phương án cho SV trở lại trường vào học kì 2, dự kiến bắt đầu từ 14/2. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP HCM sẽ bắt đầu dạy học trực tiếp từ 14/2. Trường ĐH Công nghiệp TP HCM cũng ra thông báo về việc học tập trực tiếp từ học kì 2 năm học 2021 – 2022: tùy thuộc vào đặc điểm của từng môn học mà nhà trường sẽ kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp, bắt đầu từ 14/2…

Tại Hà Nội, do tình hình dịch bệnh chưa thực sự được kiểm soát nên đa số các trường đại học học trực tuyến dù đã sớm rà soát cơ sở vật chất, lên kịch bản đón SV trở lại học tập trung, cũng như cố gắng tạo điều kiện để SV đã được tiêm vắc-xin trở lại trường học trực tiếp.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng tiếp tục dạy, học, kiểm tra, thi trực tuyến với tất cả các học phần lý thuyết, bài tập cho các khóa đến hết kỳ 1 năm học 2021 – 2022 và chưa có kế hoạch cụ thể cho SV trở lại trường. Tương tự, các trường ĐH Kinh tế QD, ĐH Giao thông vận tải cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho SV trở lại trường…

Hi vọng trở lại trường

Sau 8 tháng ở nhà học trực tuyến, nhiều SV bày tỏ rất mong đến ngày được quay trở lại trường học trực tiếp. Việc học trực tuyến kéo dài gây áp lực rất lớn cho SV ngoại tỉnh.

Đặng Ngọc Ánh, sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội chia sẻ: “Trong thời gian học online, em khá lo lắng vì lượng kiến thức mình học được khi học trực tuyến chắc chắn sẽ không bằng được khi học trực tiếp. Em cũng đã cố gắng khắc phục hạn chế đó nhưng hiệu quả cũng không được cao."

"Thêm nữa, ngày trước khi học trực tiếp trên trường mình hay qua thư viện để mượn giáo trình, sách tham khảo về đọc, phục vụ cho việc học các môn chuyên ngành. Nhưng khi học trực tuyến thì việc đó lại bị hạn chế, dẫn tới có một số môn chuyên ngành em không có giáo trình để phục vụ cho việc học”, Ánh cho biết.

Theo Ánh, khi đi học lại, nếu mỗi cá nhân có ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh, luôn tuân thủ nguyên tắc 5K, tiêm vacxin phòng COVID-19 đầy đủ thì mọi thứ sẽ diễn ra bình thường. “Hi vọng trong thời gian sắp tới, cả nước sẽ kiểm soát được dịch bệnh, đặc biệt là Hà Nội, để tất cả sinh viên có thể quay trở lại trường học trực tiếp”, Ánh bày tỏ.

Tương tự Ánh, Hoàng Lê Kỳ Anh cũng là sinh viên năm cuối lựa chọn ở lại Hà Nội để tiếp tục đi làm cho biết, dù không gặp khó khăn về mặt tài chính cũng như vật chất, nhưng về mặt tinh thần cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. “Dịch bệnh đã khiến việc thực hành các môn học hay đi thực tập của em khó khăn hơn”, Kỳ Anh cho biết.

Với những sinh viên “mắc kẹt” tại các vùng có dịch, không thể trở về quê nhà, mặc dù các trường đều cố gắng hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn như cung cấp nhu yếu phẩm, hỗ trợ tài chính… nhưng vẫn có quá nhiều áp lực đè nặng lên đôi vai của các em. Nỗi lo chỗ ở, làm sao để tiếp tục ở lại thành phố vẫn luôn thường trực.

Đinh Ngọc Trang, sinh viên năm cuối của một trường đại học tại Hà Nội cho biết, hiện em không thể về quê được vì người từ Hà Nội về các tỉnh phải cách ly nên việc di chuyển rất hạn chế. Công việc làm thêm cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Thêm vào đó, vì lý do dịch bệnh mà bạn cũng không thể gặp gỡ bạn bè, chỉ đi làm hết ca rồi về khiến em thấy rất bức bối.

“Em mong mọi thứ mau chóng trở lại bình thường, cuộc sống nhộn nhịp trở lại sớm để mình có thể về quê thăm người thân và đến trường học để gặp gỡ thầy cô, các bạn cũng như được tiếp nhận bài giảng của các thầy cô trực tiếp”, Trang chia sẻ.

Phạm Mai Linh
Cùng chuyên mục
Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Đọc thêm

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 13/5 có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH là 555.813 (chiếm 55.53%), gần gấp đôi so với số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.