Ngân hàng bảo lãnh cho BĐS hình thành trong tương lai: Người dân được lợi gì?

(PLO) - Từ ngày 1/7 tới đây, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực. Theo đó, tất cả các dự án bán hàng ra thị trường dưới hình thức hình thành trong tương lai đều phải mua bảo lãnh trách nhiệm của ngân hàng cho người mua nhà. Ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua nhà nếu dự án không thực hiện như cam kết. Liệu khách hàng có tin tưởng vào quy định được đánh giá là góp phần ngăn chặn dự án “treo” này?
Ngân hàng bảo lãnh cho BĐS hình thành trong tương lai: Người dân được lợi gì?
Đầu tiên là vì khách hàng
Theo Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, chủ đầu tư (CĐT) dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng (NH) thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng. Trong trường hợp CĐT không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì NH bảo lãnh sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.
Mới đây, Cty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) đã tiến hành ký kết hợp tác với các NH OCB, ACB, HDB để thực hiện bảo lãnh đối với kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai theo luật định đối với các sản phẩm do Sacomreal đầu tư ở TP.HCM như dự án Jamona City (quận 7), dự án Jamona Riverside (quận 7), dự án Carillon 3 (quận Tân Bình). Chủ tịch HĐQT Sacomreal Phạm Nhật Vinh cho biết, với quy định mới về việc kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai thì NH bảo lãnh sẽ cam kết hoàn trả số tiền mà khách hàng đã thanh toán và các khoản tiền khác nếu có, trong trường hợp chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sản phẩm. Quy định này sẽ giúp thị trường phát triển minh bạch, bền vững và ổn định hơn. Việc CĐT ký kết với các NH thực hiện bảo lãnh cũng là cách cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng, tiến độ thực hiện các dự án đang triển khai. Trước đó không lâu, Tập đoàn Novaland đã bắt tay với VPBank ký kết hợp đồng hợp tác bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà đối với các dự án BĐS do Novaland làm chủ đầu tư.  
Nói về quy định được đánh giá là nhằm “tránh rủi ro cho người mua nhà” này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay, trong thời gian vừa qua, việc cho phép huy động vốn của khách hàng trước khi nhà ở hình thành đã tạo điều kiện cho các CĐT có vốn để xây dựng công trình. Tuy nhiên, việc này cũng mang tới những rủi ro hơn cho người mua nhà. Bởi, có những trường hợp người mua góp vốn rồi nhưng 5 năm, 10 năm sau cũng chưa nhận được nhà, thậm chí có những trường hợp sẽ không bao giờ nhận được nhà nữa vì CĐT bỏ trốn, hoặc phá sản không thể tiếp tục hoàn thành dự án,… thì tất cả rủi ro người mua nhà sẽ phải gánh chịu. 
Do đó, quy định này sẽ hạn chế rủi ro cho người mua nhà, khi số tiền người mua đã nộp được bảo lãnh bởi NH. Quy định này cũng giúp cho niềm tin của người mua nhà quay trở lại thị trường, sẵn sàng “xuống tiền” để đầu tư vào nhà hình thành trong tương lai. Trong trường hợp CĐT không thực hiện quy định bảo lãnh hoặc NH không tham gia bảo lãnh vì bất kỳ một lý do nào thì bắt buộc CĐT phải hoàn thiện nhà mới được bán. 
Anh Lê Dung (quận Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ sự tiếc rẻ rằng, quy định này không được ban hành sớm hơn: “Nếu quy định này được ban hành cách đây vài năm, giờ đây chúng tôi không đến nỗi mất cả đống tiền vì đặt vào mua nhà B5 Cầu Diễn của Housing Group (mà Chủ tịch Châu Thị Thu Nga đã bị bắt). Giờ, số phận dự án không biết thế nào. Tôi tin rằng, với quy định này, các CĐT nếu muốn được NH bảo lãnh cũng phải có hồ sơ pháp lý chắc chắn, đầy đủ”.
Cần quy định cụ thể để phí không thành gánh nặng
Dự kiến, mức phí bảo lãnh xê dịch từ 1 – 2% tùy NH, tùy dự án. Tuy nhiên, khảo sát một số CĐT, chúng tôi nhận thấy, phương án được lựa chọn là đưa phí vào giá bán. Như vậy, gánh nặng chi phí cuối cùng vẫn là đặt lên vai khách hàng. Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty CP Đất Xanh miền Bắc cũng cho rằng, khi dự án phải được bảo lãnh sẽ làm cho chi phí đầu vào của CĐT tăng lên. Theo nguyên tắc của thị trường, khi giá đầu vào tăng thì chắc chắn giá đầu ra cũng sẽ tăng theo một tỷ lệ nhất định, mức độ cao hay thấp phụ thuộc vào mức phí bảo lãnh của NH đối với từng dự án cụ thể dựa trên năng lực, uy tín của CĐT. Người mua nhà cũng phải trả giá cho việc giảm rủi ro khi quyết định mua một thứ chưa hiện hữu. 
Trao đổi với chúng tôi, một khách hàng cho rằng, nếu để mua sự an toàn thì khách hàng cũng chấp nhận mất thêm mức phí. Tuy nhiên, ông Vũ Cương Quyết cũng cho rằng, CĐT cũng không nên “mượn cớ” quy định này để “thổi phồng” giá, bởi khách hàng hiện nay đã có nhiều thông tin để so sánh và lựa chọn, nên nếu đưa giá quá cao đồng nghĩa CĐT tự chọn sự mạo hiểm hoặc thất bại.
Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh, quy định này không nên bắt buộc, bởi đối với những doanh nghiệp lớn, CĐT uy tín thì bản thân doanh nghiệp và khách hàng của họ không cần đến bảo lãnh, vì chi phí này sẽ bị tính vào giá nhà, đây là điều không cần thiết. Trong khi đối với doanh nghiệp nhỏ, quy định này cũng làm doanh nghiệp gặp khó khăn. Do NH sẽ “siết” chặt hơn việc thẩm định và không loại trừ cả việc NH lợi dụng quy định này để gây khó dễ cho doanh nghiệp, khi sẽ có doanh nghiệp phải chịu mức phí bảo lãnh rất cao, dẫn đến giá nhà bị đẩy lên cao, gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. 
Theo ông Nguyễn Văn Đực, về mặt luật pháp có thể hỗ trợ bằng cách tiền mua nhà gửi tất cả vào NH và họ sẽ chỉ giải ngân theo tiến độ dự án. Tất cả đều được thực hiện bằng chuyển khoản sẽ là điều ràng buộc để doanh nghiệp không thể lấy tiền của khách hàng đi dùng vào mục đích khác, dự án khác. Đây là cách dễ thực hiện hơn phải dùng phí bảo lãnh. “Còn khi chủ dự án nào đã có mục đích lừa đảo thì kể cả phí bảo lãnh tới 5-10% thì vẫn cứ lừa đảo bình thường” – ông Đực nói. 
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.