Cựu Thủ tướng Nhật Bản ấn tượng trước thành tựu kinh tế Việt Nam

(PLO) - Chiều 24/6/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Yukio Hatoyama, cựu Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến thăm và tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2015 (Vietnam ICT Summit 2015) sẽ khai mạc vào sáng 25/6 tại Hà Nội.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản ấn tượng trước thành tựu kinh tế Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ông Yukio Hatoyama nhận lời tham dự Diễn đàn cũng như những đóng góp quan trọng của cựu Thủ tướng Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã xây dựng chiến lược và phấn đấu trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin; coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của đời sống và coi đây là một giải pháp quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và năng lực quản trị quốc gia. 

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn ông Hatoyama sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về công nghệ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp, thủy sản, quản lý dân cư, quản lý đô thị.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thức cho nhân dân 2 nước. 

Hiện kim ngạch thương mại song phương đã đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, tăng gấp 3,5 lần so với cách đây 10 năm (năm 2005 đạt 8,5 tỷ USD); đồng thời phấn đấu đến năm 2020 đạt kim ngạch 50 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam với trên 2.400 dự án và tổng vốn đăng ký 37 tỷ USD và là nhà cung cấp ODA lớn với tổng cộng trên 25 tỷ USD trong hơn 20 năm qua. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và đánh giá cao ông Hatoyama khi còn trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản đã có những đóng góp rất quan trọng phát triển quan hệ hai nước, đồng thời mong muốn với kinh nghiệm và uy tín của mình ông sẽ tiếp tục đóng góp phát triển quan hệ song phương.

Tại buổi tiếp, ông Yukio Hatoyama bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp; tin tưởng quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Yukio Hatoyama cho biết là một nước có tiềm lực về phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác mạnh mẽ, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng thành phố thông minh cũng như ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển Chính phủ điện tử, hải quan điện tử. 

Ông Yukio Hatoyama cho biết ngay trong năm 2015, ông sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Ông cũng cho biết sẽ đưa một đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của Nhật Bản tới Việt Nam tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong năm nay.

Ngoài ra, ông Yukio Hatoyama cũng cho biết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động, dạy nghề và thể thao.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.