Đề phòng xuất hiện El Nino, Hà Nội có thể ảnh hưởng 2 cơn bão

Dự báo, khu vực Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng của 1-2 cơn bão. Thời gian ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới chủ yếu sẽ tập trung vào tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín.
Hà Nội cố gắng hạn chế tình trạng ngập úng sau mưa tại các tuyến phố. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) Hà Nội cố gắng hạn chế tình trạng ngập úng sau mưa tại các tuyến phố. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Năm 2015, dự báo thời tiết có những diễn biến phức tạp, có khả năng xuất hiện El Nino trong mùa mưa bão này.

Dự báo, sẽ có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó, khoảng 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. 

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm khu vực Hà Nội, có khả năng chịu ảnh hưởng của 1-2 cơn bão. Thời gian ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới chủ yếu sẽ tập trung vào tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ông Nguyễn Vĩnh Liên, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Phó Chánh văn phòng Phòng chống thiên tai thành phố Hà Nội cho biết các ban, ngành có liên quan cần xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống lụt, bão.

Các đơn vị tập trung hoàn thành các hạng mục tu bổ đê điều, công trình thủy lợi, công trình phòng chống lũ bão năm 2015. 

Các nhà thầu thi công cần chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công, đặc biệt là các công trình nhà cao tầng và công trình đang xây dựng liên quan đến đê điều. 

Trong trường hợp mưa lớn xảy ra từ 200mm trên diện rộng, giải pháp trước mắt trong tiêu úng là tuân thủ phương châm "bốn tại chỗ" phối hợp điều hành đồng bộ giữa tiêu úng nội thành và ngoại thành. 

Khi có mưa lớn Hà Nội sẽ áp dụng phương án tiêu nước ra 3 vùng gồm Vùng tiêu Sông Tích, Thanh Hà (hữu Đáy); vùng Sông Nhuệ (tả Đáy) và vùng Bắc Hà Nội thuộc sông Cà Lồ, sông Đuống. 

Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về ý thức bảo vệ công trình thủy lợi; kiên quyết giải tỏa các vi phạm trên dòng chảy và kịp thời ngăn chặn các vi phạm mới, tái vi phạm trên các sông, kênh chính đặc biệt là trục chính sông Nhuệ.

Các doanh nghiệp thủy lợi thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng, cải tạo nâng cấp các công trình thủy lợi bảo đảm vận hành an toàn phục vụ sản xuất, chống úng vụ mùa năm 2015. 

Hiện nay, Hà Nội có tổng số 2.033 trạm bơm; trong đó có 122 trạm bơm dã chiến, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố quản lý 568 trạm bơm, Ủy ban Nhân dân cấp huyện quản lý 1.465 trạm bơm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…