Vì sao tiến độ Dự án thành phần 4 Sân bay Long Thành bị 'láy đi láy lại' nhiều lần?

Dự án thành phần 4 phải hoàn thành độ bộ với các công trình như Đài không lưu, Nhà ga khách... để có thể đi vào khai thác, vận hành sân bay.
Dự án thành phần 4 phải hoàn thành độ bộ với các công trình như Đài không lưu, Nhà ga khách... để có thể đi vào khai thác, vận hành sân bay.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong vòng 1 năm qua, tiến độ Dự án thành phần 4 Sân bay Long Thành là vấn đề được lãnh đạo Chính phủ lưu ý rất nhiều lần trong các cuộc họp hoặc sau các chuyến thị sát thực tế trên công trường.

Cục Hàng không đủ năng lực hay không?

Dự án Đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 gồm 4 dự án thành phần. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT (nay là Bộ Xây dựng) chủ trì tổ chức lựa chọn nhà đầu tư cho Dự án thành phần 4.

Cuối tháng 3/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có văn bản chỉ đạo, giao Bộ này chủ động phối hợp với các Bộ: KH&ĐT (cũ), Tư pháp, TN&MT (cũ), Công an khẩn trương triển khai các công việc cần thiết theo quy định để kịp thời lựa chọn nhà đầu tư cho hợp phần này.

Sau đó không lâu, lãnh đạo Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ GTVT thành lập Tổ công tác do một Thứ trưởng phụ trách làm Tổ trưởng, thành viên tham gia có đại diện các Bộ: KH&ĐT, TN&MT, Tài chính, Xây dựng (cũ), Công an, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)…; đồng thời yêu cầu hỗ trợ, tăng cường năng lực ngay cho Cục Hàng không Việt Nam thông qua việc huy động, sử dụng các cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư từ các Cục, Vụ, Ban Quản lý dự án chuyên ngành của Bộ GTVT và chuyên gia của ACV để sớm triển khai dự án.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà còn yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam rà soát toàn bộ các dự án, công trình thuộc Dự án thành phần 4 (khu logistics, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh, kho giao nhận hàng hóa, hệ thống điện năng lượng mặt trời…), xác định các dự án nào Cục Hàng không Việt Nam có thể triển khai đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, tiến độ; dự án nào không đủ khả năng triển khai, thì phải báo cáo để Phó Thủ tướng giao ACV thực hiện.

Sau một năm trời chật vật triển khai, đầu tháng 12/2024, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) khi đó mới công bố được tên nhà đầu tư của 3 công trình dịch vụ hàng không đầu tiên thuộc Dự án thành phần 4, đó là: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng tàu bay số 4; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị hàng không và dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất số 2; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không số 2.

Đầu tháng 3/2025, trên cơ sở báo cáo của Bộ GTVT (nay là Bộ Xây dựng) về việc thực hiện kiểm điểm trách nhiệm vì chậm triển khai Dự án thành phần 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Xây dựng rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao ở dự án này.

Ngày 20/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thi công Sân bay Long Thành, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phấn đầu cơ bản hoàn thành dự án trong tháng 12/2025.

Ngày 20/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thi công Sân bay Long Thành, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phấn đầu cơ bản hoàn thành dự án trong tháng 12/2025.

Chậm tiến độ thì thay người

Được biết, gần thời điểm được cho là "nóng bỏng" về tiến độ, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Đinh Việt Thắng đã có đơn xin nghỉ hưu sớm, và đã được Bộ này chấp thuận. Cấp phó của ông Thắng là ông Phạm Văn Hảo ngay sau đó đã được Bộ GTVT điều chuyển từ Cục này về Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT cũ).

Xử lý tình huống nhân sự nói trên, Bộ trưởng Bộ GTVT đã điều Chánh Văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng thay ông Đinh Việt Thắng ở “ghế” Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Mới đây, trao đổi với PLVN về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn - cho hay, giai đoạn này Bộ và các đơn vị liên quan đến Dự án thành phần 4 phải nỗ lực hết sức mình. “Thủ tướng đã yêu cầu kiểm điểm, thì càng phải quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn!”, ông Tuấn khẳng định.

Ngày 20/3, trong chuyến công tác, kiểm tra Dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự lo ngại khi Dự án thành phần 4 vẫn chưa triển khai trên thực địa, mặc dù 6/6 hạng mục ưu tiên triển khai đã lựa chọn được nhà đầu tư.

Ở đây cần lưu ý rằng, các dự án vừa có nhà đầu tư thuộc Dự án thành phần 4 là những công trình dịch vụ hàng không quan trọng cần phải hoàn thành đồng bộ với tiến độ các hạng mục công trình khác như: Đài kiểm soát không lưu thuộc (Dự án thành phần 2) và Nhà ga hành khách và Đường cất hạ cánh (Dự án thành phần 3)...

Theo đó, sau kiểm tra hiện trường, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ chung 4 dự án thành phần Sân bay Long Thành hôm 20/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo phải quyết tâm cao để có thể cơ bản hoàn thành Sân bay Long Thành trong năm 2025, sớm hơn so với trước đó (hoàn thành năm 2026), nếu không bảo đảm tiến độ thì thay người, với mục tiêu thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở sân bay này vào tháng 12/2025.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành lang pháp lý - 'Xương sống' của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Cần khuyến khích nhân rộng các chương trình, mạng lưới chia sẻ thông tin hữu ích trong cộng đồng khởi nghiệp. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - Hành lang pháp lý là “xương sống” của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, bảo đảm các startup có thể phát triển trong một môi trường minh bạch và an toàn. Tại Việt Nam, dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng vẫn còn nhiều “lỗ hổng”, cần sớm hoàn thiện để thích ứng với thời đại công nghệ đang “chuyển mình” nhanh chóng.

Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam cần được định hướng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phát triển

Bà Nguyễn Thị Thương, Tổng Giám đốc HDC GROUP VN.
(PLVN) - Nền kinh tế của đất nước đang phát triển như nước ta có rất nhiều cơ hội, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh tế địa phương. Vì vậy, cần phải định hướng, tạo điều kiện thuận lợi hơn về cơ chế, chính sách vốn, hàng rào pháp lý... để các doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Nhà nước phải là bệ đỡ, là cái nôi phát triển kinh tế tư nhân

Ông Nguyễn Hoài Bắc. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc - kiều bào Canada, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân Việt Nam Canada; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Sơn bày tỏ sự tâm đắc với những ý kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng” ngày 17/3; đồng thời cho rằng, Nhà nước phải là bệ đỡ, là cái nôi, cung cấp tài nguyên, tài chính cùng những quy định thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, bình đẳng, thuận lợi.

Việt Nam trước cơ hội đầu tư đột phá trong Kỷ Nguyên mới

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) -  Năm 2025 là năm bản lề quan trọng, khi Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 8% và chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên số. Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, các động lực như đầu tư công, tiêu dùng nội địa, xuất khẩu và chuyển đổi xanh sẽ đóng vai trò quyết định. Cơ hội lớn đang mở ra, nhưng thách thức cũng không nhỏ, đòi hỏi doanh nghiệp và nhà đầu tư phải chủ động thích ứng để nắm bắt thời cơ.

GS.TS Võ Xuân Vinh: TP Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế

GS. TS Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh doanh (ĐH Kinh tế TP HCM). (Ảnh: Hà Phương Thảo)
(PLVN) - Xây dựng một số Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT), trong đó có TTTCQT tại TP HCM đã đang là vấn đề được Việt Nam quan tâm; với mong muốn thúc đẩy TP HCM phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ và công nghệ cao; là đầu tàu của cả nước, là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài...

Sắp diễn ra diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam-UAE

Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Thanh Diệp làm việc với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Abu Dhabi về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện.
(PLVN) - Diễn đàn Kinh doanh và đầu tư Việt Nam-UAE là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia, đồng thời thúc đẩy sự hiện diện của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam tại UAE và rộng hơn là thị trường Trung Đông.

Ngành Hải quan: Thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng gần 9% so với cùng kỳ

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. (Ảnh minh hoạ: T.Bình)
(PLVN) -  Theo số liệu sơ bộ của Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa trong tháng 2 đạt 63,77 tỷ USD, tăng 0,8% (tương ứng tăng 519 triệu USD) so với tháng trước. Trong đó, XK đạt 31,11 tỷ USD, giảm 6,3% (tương ứng giảm 2,08 tỷ USD) và trị giá NK đạt 32,66 tỷ USD, tăng 8,6% (tương ứng tăng 2,6 tỷ USD). Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2/2025 thâm hụt 1,55 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, diễn ra vào ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị thành phố Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia để xây dựng trung tâm điều hành mới, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu điện năng trong giai đoạn sắp tới.

Cần lộ trình hợp lý khi tăng Thuế TTĐB, tránh tác động tiêu cực

Hội thảo được tổ chức sáng 18/3
(PLVN) - Ngày 18/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo Tham vấn hoàn thiện dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Tại hội thảo, hầu hết các ý kiến từ các ngành hàng liên quan đến dự thảo Luật đều đồng tình cho rằng, lộ trình tăng thuế TTĐB cần phù hợp với bối cảnh khó khăn kinh tế hiện nay và có khoảng thời gian đủ để các doanh nghiệp, ngành hàng liên quan có thời gian để ứng phó.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào tháng 6/2025

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào tháng 6/2025
(PLVN) - Ngày 18/3, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số và Đề án 06 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ cùng các địa phương sẽ tập trung cao độ vào việc hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về đất đai vào tháng 6/2025.

Tính đến cả trường hợp suy thoái kinh tế thế giới khi xây dựng kịch bản tăng trưởng

Cập nhật kịp thời các kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng. (Ảnh minh họa: VGP)
(PLVN) -  Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm có những tín hiệu tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cho mục tiêu tăng trưởng của cả năm, do đó, cần cập nhật các kịch bản dự báo về tăng trưởng, lạm phát để có phản ứng kịp thời nhằm duy trì sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời nghiên cứu xây dựng các kịch bản, nhiệm vụ, giải pháp giả định suy thoái kinh tế thế giới để có đối sách kịp thời.