Một vụ tranh chấp đất ở Bắc Giang, Tòa quên hòa giải

Khi ông Tráng xây nhà, đã không gặp bất cứ sự phản đối nào.
Khi ông Tráng xây nhà, đã không gặp bất cứ sự phản đối nào.
(PLO) - Vụ tranh chấp đất đai chưa có thủ tục hòa giải tại địa phương nhưng vẫn được TAND TP.Bắc Giang thụ lý giải quyết. Thậm chí, phiên tòa sơ thẩm vẫn diễn ra mà chưa có quyết định giải quyết cuối cùng về yêu cầu thay đổi thẩm phán và  bị đơn từ chối tham gia phiên tòa sơ thẩm…
Cho rằng thửa số 58, tờ bản đồ số 7 (cụm 1, khu phố Vĩnh Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Bắc Giang)  là do bố mẹ để lại cho mình, ông Nguyễn Văn Cường đã khởi kiện đòi 358,2m2 đất mà vợ chồng người con trai Nguyễn Văn Tráng đang sử dụng và có một ngôi nhà trên một phần diện tích đất này. 
Trong khi đó, phía bị đơn không đồng ý với yêu cầu trên và cho rằng mình là người sử dụng đất ổn định, đã tiến hành xây dựng các công trình trên đất cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, rồi tiến hành khai phá, mở rộng thêm diện tích. Ngoài ra, hồ sơ kỹ thuật thửa đất lập tháng 10/1998 và trích lục bản đồ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Bắc Giang đều thể hiện chủ sử dụng đất là vợ chồng ông Tráng.
Xét xử sơ thẩm (lần 1) vào năm 2009, TAND TP.Bắc Giang chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn khi quyết định cho vợ chồng ông Tráng phần đất đã xây nhà (hơn 80m2). Diện tích còn lại, vợ chồng ông Cường được sử dụng. 
Tuy nhiên, bản án này đã bị cấp phúc thẩm tuyên hủy để tiến hành xét xử lại theo thủ tục chung do nhận thấy Tòa cấp sơ thẩm đã có một số vi phạm thủ tục tố tụng, trong đó có việc không đưa Ủy ban nhân dân (UBND) TP.Bắc Giang và người mua đất của vợ chồng ông Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…
Nhưng theo phía bị đơn thì cấp sơ thẩm vẫn còn một vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng khác chưa được đề cập và khắc phục. Đó là việc TAND TP.Bắc Giang thụ lý vụ án trong khi chưa tiến hành thủ tục hòa giải tại chính quyền cấp xã nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 136 Luật Đất đai năm 2003.
Chính quyền cấp sổ đỏ khi đất đang có tranh chấp
Diện tích đất tranh chấp trong vụ án này đã được UBND TP.Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dung đất (CNQSDĐ) cho ông Cường năm 2004, nhưng lúc đó diện tích đất này đang có tranh chấp (nay vẫn chưa giải quyết xong). Tuy cho rằng việc cấp Giấy CNQSDĐ này là có sai sót nhưng Hội đồng xét xử sơ thẩm đã không hủy Giấy CNQSDĐ của ông Cường.
Khi tiến hành thụ lý và xét xử lại vụ án vào năm 2010, Thẩm phán Dương Thế Vinh (chủ tọa phiên tọa sơ thẩm lần 2) từng đề cập tới vi phạm này. Tuy nhiên, thay vì phải ra Quyết định “đình chỉ giải quyết vụ án”, trả lại đơn khởi kiện (thuộc trường hợp “chưa có đủ điều kiện để khởi kiện”) thì Thẩm phán Vinh lại ra quyết định “tạm đình chỉ giải quyết vụ án”. 
Cho rằng vụ án được thụ lý trái pháp luật, Thẩm phán vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khiến vụ án bị kéo dài một cách vô lý, ông Tráng đã có đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán Vinh. Khi không được Chánh án TAND TP.Bắc Giang chấp nhận yêu cầu, ông Tráng có đơn khiếu nại đến Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang.
Tuy nhiên, trong khi Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì Thẩm phán Vinh đã vội ra quyết định “đưa vụ án ra xét xử” vào ngày 16/9/2013. Cho rằng việc Tòa sơ thẩm tiến hành mở phiên tòa khi chưa có kết quả cuối cùng về việc yêu cầu thay đổi thẩm phán là không đảm bảo được quyền lợi hợp pháp cho đương sự nên cả bị đơn lẫn luật sư của mình đều đã không tham gia phiên tòa sơ thẩm ngày 16/9/2013.
Nghịch lý ở chỗ, sau khi phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra được 11 ngày thì Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang mới có quyết định trả lời khiếu nại của vợ chồng ông Tráng.
Trao đổi với phóng viên, ông Tráng cho biết TAND TP.Bắc Giang đã từng một lần hoãn phiên tòa vì lý do: “Cần đợi kết quả giải quyết khiếu nại của TAND tỉnh Bắc Giang đối với tôi. Không hiểu sao khi chưa có kết quả giải quyết khiếu nại mà Tòa này vẫn mở phiên tòa vào ngày 16/9/2013. Việc Tòa cấp sơ thẩm tiến hành xét xử vụ kiện mà vắng mặt vợ chồng tôi và luật sư là vi phạm tố tụng, ra phán quyết bất lợi cho tôi là không đảm bảo khách quan và gây thiệt hại đến quyền lợi của vợ chồng tôi”.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).