Không đủ chứng cứ, bị cáo vô tội sau 4 lần hầu tòa

(PLO) - Trong phiên tòa phúc thẩm, sau màn tranh luận “nảy lửa” giữa kiểm sát viên và người bào chữa, TAND tỉnh Ninh Bình đã đưa ra một phán quyết hiếm thấy trong bối cảnh hiện nay là hủy án và tuyên bố bị cáo không phạm tội.
Vũ Phan Điền (trái) và LS Nguyễn Hồng Bách sau khi được tuyên vô tội. Vũ Phan Điền (trái) và LS Nguyễn Hồng Bách sau khi được tuyên vô tội.
Mờ ám một vụ “bắt quả tang”
Ngày 24/1/2014, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Vũ Phan Điền. Trước đó, anh Vũ Phan Điền bị TAND TX.Tam Điệp kết án 33 tháng tù về tội danh này nhưng đã bị TAND tỉnh Ninh Bình hủy án và yêu cầu điều tra, xét xử lại do chứng cứ phạm tội thiếu thuyết phục. 
Tuy nhiên, sau khi vụ án trở về vạch xuất phát, các cơ quan tố tụng TX.Tam Điệp vẫn y án dẫn đến việc TAND tỉnh Ninh Bình phải xét xử phúc thẩm lần hai với một quyết định dũng cảm là hủy án và tuyên bố anh Nguyễn Phan Điền không phạm tội như cấp sơ thẩm đã xét xử và kết án. 
Trở lại vụ án này, theo kết quả điều tra thì sáng 06/11/2012, CQĐT TX.Tam Điệp nhận được tin báo của “quần chúng nhân dân” (?) về một đối tượng đi xe máy BKS 35H7 – 1632 hướng TX.Tam Điệp nghi vấn có tàng trữ chất ma túy. Do đó, CQĐT TX Tam Điệp đã tiến hành mật phục và kiểm tra hành chính đối với chủ phương tiện - anh Vũ Phan Điền (nhân viên điều hành sân golf Hoàng Gia) tại khu vực đường Núi Vàng, phường Trung Sơn, TX.Tam Điệp.
Sau khi dừng xe và kiểm tra, mặc dù anh Vũ Phan Điền đã xuất trình đủ giấy tờ tùy thân nhưng lực lượng chức năng vẫn áp giải về trụ sở CQĐT. Tại đây, một biên bản phạm tội quả tang đã được lập và anh Vũ Phan Điền đã phải ký biên bản này với nội dung có tàng trữ 8 gói  bột màu trắng, nghi là heroin, được cất giấu phía trong mặt nạ xe mô tô mà anh Điền điều khiển.
Với việc “bắt quả tang” như trên, TAND TX.Tam Điệp đã “dễ dàng” buộc tội bị cáo cho dù trong quá trình truy tố và xét xử, Vũ Phan Điền một mực kêu oan. 
Ngày 7/3/2013, TAND TX.Tam Điệp đã kết án Vũ Phan Điền 33 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngày 21/6/2013, TAND tỉnh Ninh Bình đã xét đơn kêu oan của Vũ Phan Điền và thấy có quá nhiều vi phạm tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án nên đã hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại.
Ngày 8/11/2013, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 được mở với diễn biến và kết quả không thay đổi. Bị cáo Vũ Phan Điền vẫn kêu oan và vẫn phải nhận mức án 33 tháng tù giam như án cũ.
Tòa không buộc được tội
Theo HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các tài liệu chứng cứ buộc tội đối với Vũ Phan Điền thiếu khách quan và không có giá trị chứng minh tội phạm. Cụ thể là, tại Biên bản bắt người phạm tội quả tang cũng như toàn bộ hồ sơ vụ án không thể hiện ai là người trực tiếp khám xe máy của anh Điền, ai là người trực tiếp thu giữ túi ni lông trong có 08 gói chất bột dạng cục màu trắng, cũng như việc anh Điền có được chứng kiến việc khám xe hay không (?). 
Đặc biệt là vị trí cất giấu ma túy là phía trong bên dưới mặt nạ của xe máy BKS 35H7 – 1632 đã không được mô tả chi tiết và chụp ảnh lưu hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật. Cách thức lấy túi ni lông ra khỏi xe cũng không được mô tả cụ thể. Các nhân chứng thì khẳng định điều tra viên không tháo mặt nạ xe mà chỉ thò tay vào lấy túi ni lông ra. 
Đây là việc làm hoàn toàn trái pháp luật, nó cho phép người ta liên tưởng đến việc “cài cắm” vật chứng. Hơn nữa, theo ý kiến tranh luận của Luật sư Nguyễn Hồng Bách tại phiên tòa, nếu không tháo mặt nạ của xe ra thì không thể thò tay vào phía trong mặt nạ và lấy túi ni lông có chứa 08 gói bột nghi là ma túy.
Mặc dù quá trình điều tra lại điều tra viên đã giải thích cơ chế “móc” tang vật trong mặt nạ xe là “bẻ quặt tay lái xe máy sang bên phải, cúi đầu ngó ngược lên bên trong dưới mặt nạ xe máy phát hiện thấy túi ni lông được đính bằng kim băng vào dây điện, bên dưới mặt nạ xe và thò tay vào lấy ra” nhưng việc thu giữ vật chứng kiểu “thiến gà” như trên là không đúng pháp luật.
Theo HĐXX nhận định, lẽ ra khi khám xe và phát hiện túi ni lông đính vào dây điện ở bên dưới phía trong mặt nạ xe máy của nghi phạm thì điều tra viên phải yêu cầu phương tiện và những người làm chứng đến chứng kiến, xác nhận và sử dụng dụng cụ để tháo mặt nạ xe, xác định tình trạng cất giấu, phương thức, thủ đoạn cất giấu; cách thức ghim giữ ma túy vào dây điện phải được mô tả kỹ trong biên bản và phải được chụp ảnh lại để làm chứng cứ buộc tội.
Ngoài ra, các nhân chứng chứng kiến sự việc đã khai nhận trước tòa về việc họ không thấy nghi can Vũ Phan Điền ký các biên bản phạm tội quả tang và các biên bản khác liên quan đến việc xác định chất ma túy. 
Với nhiều vi phạm trong quá trình điều tra rất khó chấp nhận, các tài liệu điều tra đã không đảm bảo tính khách quan, vì thế TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên bố Vũ Phan Điền không phạm tội.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách:
Mặc dù CQĐT TX.Tam Điệp đã tiến hành điều tra lại vụ án nhưng kết quả điều tra lại vẫn không làm thay đổi được bản chất của những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng và những vi phạm tố tụng đã không thể khắc phục được. Do đó, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án không đủ khách quan và hợp pháp để chứng minh bị cáo phạm tội nên việc TAND tỉnh Ninh Bình tuyên bị cáo không phạm tội là có cơ sở và đúng pháp luật, thể hiện sự thận trọng, khách quan của HĐXX để không để lọt tội phạm nhưng nhất quyết không làm oan người vô tội.
Bình Minh
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).