Muốn ly hôn với vợ đã bỏ nhà đi

Muốn ly hôn với vợ đã bỏ nhà đi
(PLO) - Không thể kéo dài tình trạng hôn nhân như thế này nên tôi muốn ly hôn nhưng có người hướng dẫn là không tìm được cô ấy thì không thể ly hôn. Việc này có đúng không và tôi phải làm thế nào để được ly hôn với vợ tôi?. Tôi xin nói thêm là vợ tôi và tôi có cùng hộ khẩu ở Tiền Giang. 
Phạm Văn Hồng (Cai Lậy, Tiền Giang)
Bạn đọc Phạm Văn Hồng (Cai Lậy, Tiền Giang) hỏi: "Hai vợ chồng tôi đăng ký kết hôn từ năm 1990, không có con chung. Vào năm 2005, vợ tôi bỏ về bên nhà cha mẹ ruột của cô ấy sống, tôi đã nhiều lần yêu cầu cô ấy về để giải quyết mâu thuẫn nhưng cô ấy không về. Do bực mình về thái độ và cách hành xử của vợ nên tôi cắt đứt liên hệ. Gần đây (khoảng năm 2010), tôi nghe nói cô ấy không còn sống với cha mẹ nữa mà bỏ đi nơi khác sinh sống. Tôi có hỏi thì phía bên vợ cho biết không liên lạc và không biết tin tức gì của cô ấy nữa. Không thể kéo dài tình trạng hôn nhân như thế này nên tôi muốn ly hôn nhưng có người hướng dẫn là không tìm được cô ấy thì không thể ly hôn. Việc này có đúng không và tôi phải làm thế nào để được ly hôn với vợ tôi? Tôi xin nói thêm là vợ tôi và tôi có cùng hộ khẩu ở Tiền Giang".
Luật sư Nguyễn Văn Đức, Công ty Luật Kinh Luân trả lời như sau:
Theo thông tin ông cung cấp thì vợ ông đã bỏ gia đình đến nay đã 9 năm, nhưng việc mất liên lạc thì mới xảy ra khoảng 3 năm nay. Như vậy, tình trạng hôn nhân của ông không được tốt, quan hệ vợ chồng trên thực tế gần như đã chấm dứt. 
Đây là một trong những căn cứ để ông có thể làm đơn xin ly hôn gửi đến TAND nơi ông và vợ ông cư trú để xin được ly hôn. Nếu ông không tìm được vợ ông thì ông vẫn có thể tiến hành làm thủ tục xin ly hôn. 
Trước khi nộp đơn xin ly hôn, ông nên làm thủ tục xin tuyên bố vợ ông mất tích theo quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi bổ sung năm 2011).   
Theo quy định của Luật HNGĐ năm 2000 (Điều 89), muốn ly hôn với người vợ (hoặc chồng) đã bỏ đi thì ông phải làm thủ tục tục tuyên bố mất tích đối với vợ ông đã bỏ đi tại nơi cư trú cuối cùng của vợ ông. Khi có quyết định tuyên bố vợ mất tích, ông có quyền làm thủ tục yêu cầu ly hôn với người mất tích.
Giả định, trong quá trình TAND có thẩm quyền đang tiến hành giải quyết đơn xin tuyên bố mất tích của ông mà vợ ông quay về thì việc tuyên bố mất tích sẽ chấm dứt. Trường hợp này, ông có có thể nộp đơn ra Tòa để xin ly hôn. Trong đơn ông cung cấp đầy đủ thông tin về nơi cư trú mới nhất của vợ ông để Tòa án làm thủ tục triệu tập.
Khi thụ lý, Tòa án tiến hành mời các bên lên lấy lời khai, hòa giải. Nếu xét thấy quan hệ hôn nhân của ông và vợ ông không thể tiếp tục được thì Tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử và nhiều khả năng sẽ chấp nhận yêu cầu của ông.

Tin cùng chuyên mục

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?

Đừng dại bán xe không khai báo

Phương tiện đã bán chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn giao thông, việc thông báo chuyển nhượng giúp tránh trách nhiệm liên đới của người bán xe.
(PLO) - Từ ngày 1/6, khi bán hoặc cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo ngay bằng văn bản đến cơ quan đã cấp đăng ký xe để theo dõi, nếu không sẽ bị liên đới và xử lý hành chính khi chiếc xe đã chuyển quyền sử dụng gây tai nạn... 

Từ 1/6 tới, xe máy điện cũng phải đăng ký

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Thông  tư số 15/2014/TT-BCA khẳng định, từ ngày 1/6 tới, xe máy điện phải đăng ký mới được phép lưu thông. Thế nhưng, nhiều cửa hàng không biết gì về quy định này. Còn khách không mấy người biết loại xe mình mua là xe máy điện hay xe đạp điện. 

Quy trình giám định nghi can hiếp dâm

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Khi xảy ra hành vi xâm hại tình dục, để có căn cứ khởi tố, truy tố và xét xử bị cáo về tội danh gì thì cần phải có kết luận giám định pháp y và những vật chứng có liên quan để làm căn cứ, khẳng định ai là người thực hiện hành vi và phạm tội gì. Công việc giám định pháp y đối với các tội xâm hại tình dục đã không còn là “bí mật” nếu hiểu về nội dung Thông tư 47/2013/TT-BYT.

Pháp luật "xây hành lang" cho “oshin”

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Năm 1994, bộ phim “Oshin” kể về chuyện đời cơ cực của một người giúp việc nhà được chiếu tại Việt Nam đã tạo nên một “từ vay mượn” mới. Câu chuyện người giúp việc cùng những rắc rối pháp lý nảy sinh trên thực tế do không có luật điều chỉnh cụ thể đã tròn 20 năm. 

Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài

Nơm nớp sợ đi tù sau khi mua dâm ở nước ngoài
(PLO) - Quá quen thuộc đến nhàm chán với những cuộc chơi bời trong nước, anh Nguyễn D. (29 tuổi, trú tại TP.Hồ Chí Minh) rủ đám bạn ra nước ngoài “xả xui” trong các sòng bài, rồi sà vào “phố đèn đỏ” vui vẻ cùng em út. 

Hoang báo mất 900 triệu trên máy bay, nữ khách có phải hầu tòa?

Tung tin bị đánh thuốc mê trên máy bay gây ảnh hưởng lớn tới ngành hàng không. (Hình chỉ mang tính minh họa - Internet)
(PLO) - Ngày 8/4, chuyến bay từ Vinh đi TP.HCM của hãng hàng không Jetstar Pacific đã thu hút sự chú ý bởi thông tin một nữ hành khách khai báo bị chuốc thuốc mê đánh cướp 900 triệu. Sau khi xác minh đây chỉ là “chiêu bài”, liệu nữ khách này có phải hầu tòa như nhiều người từng thích “làm trò” trên máy bay?

Vụ Dương Chí Dũng: bị cáo chối tội, gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, xử lý thế nào

Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Cho đến nay, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn chưa thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản”, nghĩa là các bị cáo này vẫn cho rằng họ bị kết án tử hình oan. Trong khi các bị cáo vẫn đang tiếp tục kêu oan thì gia đình họ lại tự nguyện nộp tiền để khắc phục một phần hậu quả với mong muốn các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ mới. Trường hợp này Tòa án sẽ xem xét, cân nhắc thế nào?