“Làm mẫu” phá rừng trồng keo, cán bộ vô can nhìn dân bị phạt?

(PLO) - Vì không xin phép khi phát rừng nghèo kiệt để trồng rừng kinh tế, nhiều hộ dân bị xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng, có người còn bị khởi tố điều tra. Nhưng điều mà họ “không phục” đó là các cán bộ, đảng viên địa phương, những vị “ làm mẫu” phá rừng lại không hề hấn gì. 
Xe tải “ăn” gỗ trên địa bàn thôn Đồng Bây, An Lạc Xe tải “ăn” gỗ trên địa bàn thôn Đồng Bây, An Lạc

Sơn Động là huyện miền núi nghèo của tỉnh Bắc Giang có nhiều bà con dân tộc thiểu số cư trú, đời sống kinh tế khó khăn, chăn nuôi tự phát. Với chủ trương phát triển kinh tế rừng, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân, năm 2000 nhiều hộ dân xã An Lạc được Nhà nước giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính sách đúng đắn, tuy nhiên thực tế thì nhiều cánh rừng trên địa bàn An Lạc chỉ là rừng nghèo kiệt. Lác đác cây lim, trám, bạch đàn…, còn lại là gỗ tạp và cây bụi. 

“Cán bộ đi trước,  làng nước theo sau” 

Sau hơn 10 năm bám rừng, với tiền hỗ trợ của Nhà nước cho mỗi hộ dân 200 nghìn đồng/ha/năm cho việc chăm sóc và bảo vệ rừng, việc trông vào rừng để phát triển kinh tế là vô cùng khó khăn. Nhiều người dân phải bốc vác, làm thuê cho các địa phương lân cận. 

Thế rồi, tại địa phương nổi lên “phong trào” phát rừng để trồng cây keo “làm kinh tế”, mà đi đầu là các cán bộ, đảng viên trong xã như hộ ông Trần Văn Chung, con trai ông Trần Dìn - Chủ tịch UBND xã An Lạc, Bí thư Chi bộ; ông Trần Sơn - em trai ông Trần Dìn…. “Thấy cán bộ phát rừng nên người dân chúng tôi mới làm theo” - anh Lê Văn Vinh, thôn Đồng Bây cho biết.

Bám vào cái lý “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, tranh thủ thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2014, hàng chục hộ dân rầm rộ phát, phá rừng trái phép. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục héc ta rừng bị đốn hạ. Dù cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng đến nay trên địa bàn xã An Lạc vẫn còn tình trạng khai phá trái phép. 

Ông Nguyễn Văn Thủy - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Sơn Động trần tình với phóng viên: “Rừng trên địa bàn xã An Lạc chủ yếu là rừng sản xuất, không phải rừng đặc dụng hay rừng phòng hộ và đã giao, cấp sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, người dân muốn phát rừng để trồng keo thì phải làm tờ trình và được cơ quan chức năng cấp phép”.

“Nhất bên trọng, nhất bên khinh”?

Đánh giá về đời sống kinh tế xã An Lạc, ông Thủy thừa nhận người dân nhìn chung còn rất khó khăn. “Trước đây tiền hỗ trợ chăm sóc rừng cho mỗi hộ một năm chỉ được 100 nghìn đồng/ha, mấy năm trở lại đây mới được 200 nghìn đồng, cho nên người dân phát rừng nghèo kiệt để trồng rừng kinh tế thì cũng là vì sinh kế, nhưng cần phải được cấp phép trên cơ sở kế hoạch và quy hoạch. Tự phát như vậy là vi phạm” - Hạt phó Hạt Kiểm lâm chia sẻ.

Hàng chục trường hợp đã bị xử phạt hành chính với số tiền hàng trăm triệu đồng, 5 trường hợp đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố hình sự. “Điểm nóng” về khai thác rừng đã “nguội” nhưng xoay quanh câu chuyện xử phạt vẫn khiến cho nhiều hộ dân bức xúc.

Các trường hợp trong danh sách bị khởi tố như anh Lê Văn Vinh, thôn Đồng Bây; anh Châu Văn Định và Châu Văn Chung, thôn Biểng chua chát: “Chúng tôi vi phạm pháp luật, chúng tôi xin chấp hành, nhưng cần phải xử cho công bằng”. 

Phá nhiều phạt ít, người bị khởi tố, người thì chỉ phạt hành chính, đó là nguyên nhân khiến các hộ dân này “không phục”. Họ phản ánh, người nhà ông Chủ tịch xã và hàng loạt các cán bộ, đảng viên khác khai phá rừng trước nhưng chỉ bị phạt hành chính, còn người dân lại bị khởi tố. 

Anh Lê Văn Vinh bức xúc: “Cùng một loại rừng, diện tích như nhau mà tôi bị phạt 20 triệu đồng, nay lại bị khởi tố, trong khi nhà khác phát 3 ha chỉ bị phạt 12 triệu, có nhà chỉ bị phạt 7 triệu đồng…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiệu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Động lý giải: “Rừng của các hộ chủ yếu là gỗ tạp và cây bụi, gỗ lim, trám có rất ít và phân bố không đều. Không phải nhà nào cũng giống nhau, do vậy cùng một diện tích khai phá nhưng mức xử phạt lại khác nhau. Xã có 5 trường hợp bị khởi tố hình sự là có sự phối hợp của nhiều cơ quan cùng vào cuộc, chứ không phải riêng Hạt Kiểm lâm quyết định vấn đề này”.

Để người dân “tâm phục, khẩu phục”, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến, giải thích rõ các quy định về bảo vệ rừng, cơ quan hữu quan tại huyện Sơn Động và tỉnh Bắc Giang cần thượng tôn tinh thần “luật pháp bất vị thân”./.

Xuân Hân
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).