Không thể dẹp bỏ công trình vi phạm ở bãi đá sông Hồng?

(PLO) - Ông Đặng Hữu Tiến (Phó chủ tịch phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Hiện tại, các công trình ở bãi đá sông Hồng chỉ có thể kiểm soát để chủ đầu tư không xây dựng thêm chứ không thể dẹp bỏ.
 Các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định khu vực bãi đá sông Hồng "không có xây dựng đáng kể" Các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định khu vực bãi đá sông Hồng "không có xây dựng đáng kể"

Không có xây dựng đáng kể?

Ông Tiến cho biết, các khu vui chơi ở khu vực bãi đá sông Hồng đã tồn tại từ cách đây rất lâu, khoảng 7 -8 năm về trước. Ban đầu chỉ là những công trình thô sơ, được xây dựng dần thành khu vui chơi đông khách như hiện nay.

Cũng theo ông Tiến, từ nhiều năm nay, mỗi năm lại có 2 – 3 đoàn đến thanh tra, kiểm tra khu vực bãi đá sông Hồng. Kết quả thanh tra, kiểm tra ghi nhận không có xây dựng gì đáng kể.

Mặc dù vậy, cuối năm 2013, UBND phường Nhật Tân, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội và các phòng ban liên quan đã tiến hành cưỡng chế, giải tỏa và sau đó yêu cầu những người có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng.

Đặc biệt, năm nay, đã có đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội về thị sát khu vực bãi đá sông Hồng. Cho đến nay, cơ quan Thành ủy Hà Nội chưa có thông tin hay kết quả gửi về UBND phường Nhật Tân.

Cũng theo ông Tiến, hiện nay, việc dẹp bỏ các công trình vi phạm ở khu vực bãi đá sông Hồng là việc nằm ngoài khả năng của phường Nhật Tân. Mặc dù chính quyền phường Nhật Tân là cơ quan chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc xử lý các vi phạm này.

Các lực lượng chức năng của phường rất mỏng, không thể thường xuyên, sát sao kiểm soát các sai phạm ở khu vực bãi đá. Vì thế không tránh khỏi các sai phạm được tiếp diễn.

“Đây là vấn đề nhức nhối đối với UBND phường Nhật Tân. Không chỉ ảnh hưởng đến khu vực hành lang đê điều, chủ đầu tư nơi đây ngang nhiên sử dụng đất công mà không đóng thuế cho địa phương. Chúng tôi muốn đứng ra thu thuế cho ngân sách cũng không được vì các khu vui chơi trên vốn không được cấp phép đăng ký kinh doanh” – ông Tiến bức xúc.

Hiện tại, UBND phường Nhật Tân cũng chưa xác định rõ chủ đầu tư thực sự của những khu vui chơi  đó là ai. Mỗi lần ra kiểm tra, nhân viên ở đây lại báo với cơ quan chức năng khu vui chơi có một chủ khác, phường không thể kiểm tra được.

Khu vực hành lang thoát lũ

Theo tài liệu của UBND phường Nhật Tân, bãi đá sông Hồng là khu vực nằm trong hành lang thoát lũ. Vì vậy các công trình trên đó đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

Mặc dù các công trình trên đã bị giải tán từ năm 2013, nhưng vì UBND phường Nhật Tân không thể kiểm soát hết được nên các công trình lại mọc lên.
Không thể dẹp bỏ công trình vi phạm ở bãi đá sông Hồng? ảnh 1
 Khu vực vui chơi, chụp ảnh được nhiều người ưa thích lại nằm trên hành lang thoát lũ
“Ở khu vực đó có nhiều cách để xây dựng “chui”. Có thể họ (các hộ dân- PV) xây dựng vào những ngày nghỉ, khi cơ quan chức năng không thể tục trực liên tục. Thậm chí họ vận chuyển nguyên vật liệu bằng đường sông thì chính quyền cũng đành bó tay”- ông Tiến bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Tài (Chủ tịch UBND phường Nhật Tân) cho biết: Trước tình trạng trên, UBND phường Nhật Tân, phòng Kinh tế quận Tây Hồ đã lập đề án gửi lên UBND TP Hà Nội xin được cải tạo khu vực bãi đá sông Hồng để làm khu sinh thái.

Theo ông Tài, việc biến khu vực trên thành khu du lịch sẽ khiến Nhà nước không bị thất thu ngân sách, tránh việc đất công bị sử dụng trái phép.

Trong trường hợp đề án trên không được UBND TP Hà Nội chấp thuận, phường Nhật Tân sẽ tiến hành việc cưỡng chế, đưa máy ủi đến san phẳng, trả lại hiện trạng ban đầu cho bãi đá sông Hồng. Còn việc các công trình có tiếp tục mọc lên hay không, phường Nhật Tân không thể khẳng định được.

“Khó khăn nhất trong việc quản lý khu vực bãi đá sông Hồng là không thể kiểm soát hết được việc các hộ dân tự ý xây dựng. Chúng tôi đã tính đến phương án xây dựng hàng rào xung quanh, nhưng không khả thi vì đây là khu vực hành lang thoát lũ, không được phép xây dựng bất cứ thứ gì.” – ông Đặng Hữu Tiến cho biết.

Trả lời câu hỏi: Liệu có trường hợp cơ quan chức năng “bảo kê” cho chủ đầu tư khu vui chơi ở bãi đá sông Hồng vi phạm pháp luật, ông Đặng Hữu Tiến khẳng định là không có, bởi vì bản thân chính quyền địa phương cũng rất nhức nhối về tình trạng trên./.

Hoàng Phan
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).