Ngành Giao thông sắp không còn doanh nghiệp nhà nước

(PLO) - Trên đà việc bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) Tổng Cty Hàng không Việt Nam thành công với toàn bộ hơn 49 triệu cổ phiếu đã được bán với giá bình quân 22.307đồng/cổ phần, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để năm 2015 về cơ bản ngành Giao thông Vận tải không còn doanh nghiệp nhà nước.
Ngành Giao thông sắp không còn doanh nghiệp nhà nước Các doanh nghiệp ngành Giao thông Vận tải đã có một năm IPO thành công. Ảnh minh họa
Một năm, hoàn thành IPO 48 doanh nghiệp
Trong tiến trình cổ phần hóa DN nhà nước năm 2014, IPO Tổng Cty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thu hút được sự chú ý đặc biệt, vì danh tiếng của DN này từ lâu là một sự “đảm bảo” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
Ngày 14/11/2014, Vietnam Airlines đã hoàn thành IPO theo đúng phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, toàn bộ hơn 49 triệu cổ phần đã được bán thành công với giá bình quân 22.307đồng/cổ phần. 
Ngay sau đó, Tổng Cty thực hiện bán cổ phần cho người lao động, tổ chức công đoàn theo quy định, đồng thời tiếp tục thực hiện quy trình lựa chọn và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, dự kiến quý I/2015 sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu, quý II/2015 sẽ chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty cổ phần.
Theo ông Vũ Anh Minh - Vụ trưởng Vụ Quản lý DN (Bộ Giao thông Vận tải), năm 2013 Bộ đã triển khai cổ phần hóa 11 Cty mẹ - tổng Cty, trong đó 10 Cty mẹ - tổng Cty là TCty Xây dựng công trình giao thông 1, 4, 5, 6, 8, Xây dựng Thăng Long, Xây dựng đường thủy, Công nghiệp ô tô Việt Nam, Vận tải thủy, Tư vấn thiết kế giao thông vận tải đã thực hiện phương án cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sau khi bán đấu giá phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng, đến tháng 6/2014, đã hoàn thành đăng ký DN chuyển sang hoạt động theo hình thức Cty cổ phần. 
“Trong năm 2014, Bộ tiếp tục triển khai cổ phần hóa 53 DN trong tổng số 143 DN cổ phần hóa cả nước. Cụ thể, Bộ đã trực tiếp tổ chức thực hiện cổ phần hóa 41 DN, đơn vị sự nghiệp đạt 152% kế hoạch năm (kế hoạch 27 DN), trong đó có 03 Cty mẹ - Tổng Cty là Hàng hải Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Công nghiệp tàu thủy và 38 Cty thuộc Bộ và các Tổng Cty” – ông Vũ Anh Minh cho biết.
Đối với các DN do các Tổng cty Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam thực hiện, Bộ đã chỉ đạo 02 Tổng Cty thực hiện cổ phần hóa 12 DN thành viên. Đến nay, đã thẩm định, phê duyệt giá trị DN cho 50 DN, phê duyệt phương án cổ phần hóa 39 DN thành Cty cổ phần, trong đó 37 DN đã hoàn thành IPO. 
Các DN còn lại sẽ tiếp tục thực hiện các quy trình thủ tục để hoàn thành IPO vào đầu năm 2015. “Như vậy, năm 2014 Bộ đã hoàn thành IPO 48 DN trên tổng số 76 DN của cả nước. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác cổ phần hóa các DN nhà nước” - ông Minh nói.
Nhanh, nhưng phải đúng luật
Năm 2015, ngành Giao thông Vận tải đặt mục tiêu hoàn thành việc bàn giao vốn nhà nước sang Cty cổ phần đối với các DN đã thực hiện IPO trong năm 2014. 
Thực hiện cổ phần hóa 15 DN đã triển khai năm 2014, trong đó có 2 Cty mẹ - Tổng Cty Hàng hải Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, 02 Cty con của Vinalines, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, 01 Cty con của Tổng Cty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc..., đồng thời triển khai cổ phần hóa 07 Cty con và Cty mẹ Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy sau khi hoàn thành tái cơ cấu tài chính. 
Một loạt tên tuổi của ngành Giao thông cũng nằm trong danh sách 29 DN triển khai thực hiện cổ phần hóa trong năm 2015 này, gồm Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng Cty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long, Bệnh viện Nam Thăng Long... 
Còn các Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy, Hàng hải Việt Nam và Đường sắt Việt Nam cũng đang nằm trên con đường triển khai chuẩn bị cổ phần hóa.
Ngành Giao thông Vận tải xác định mục tiêu trong năm 2015, những DN có điều kiện thì thực hiện IPO theo quy định hiện hành. Những DN chưa có điều kiện IPO ngay thì chuyển thành Cty cổ phần với các cổ đông là Nhà nước, Tổng Cty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động, cổ đông chiến lược (nếu có) hoặc các cổ đông tự nguyện khác nhằm thay đổi hình thức pháp lý DN, đa dạng hóa sở hữu, góp phần dân chủ hóa kinh doanh, tạo hàng hóa sẵn sàng cho thị trường. 
“Vấn đề không phải là chỉ báo cáo số lượng cổ phẩn hóa, sắp xếp, số lượng tiền thoái mà quan trọng là hiệu quả cả về kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội… – Bộ trưởng Đinh La Thăng nói – Quyết liệt, tiến độ nhanh nhưng phải đảm bảo thủ tục pháp lý chặt chẽ”./.
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬