Cầu treo dân sinh vừa khánh thành 10 ngày đã lún, sụp

(PLO) - Người dân thôn 1 và 4, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam bức xúc trước cây cầu treo dân sinh mới đưa vào sử dụng hôm 11/11 đã bị lún sụp mặt đường đầu cầu, móng rất nguy hiểm.
Cầu treo dân sinh vừa khánh thành 10 ngày đã lún, sụp Cầu treo dân sinh thôn 2 vừa đưa vào sử dụng hơn mười ngày đã hư hỏng nặng nề
Mới khánh thành đã hư sụp
Cầu treo trên nằm trong Đề án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực miền Trung và Tây Nguyên do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư.
Theo kế hoạch năm 2015, Quảng Nam có tổng cộng 14 cầu treo thi công, nhưng Tổng cục ĐBVN chỉ đầu tư 12 cầu treo tại 4 huyện Tiên Phước, Bắc Trà My, Tây Giang và Hiệp Đức. Trong đó, huyện Tiên Phước chiếm đến 9 cầu, còn lại mỗi địa phương xây dựng 1 cầu. 
Cầu treo dân sinh thôn 2 có tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Duyên Hải (Hà Nội) thi công, Viện Khoa học – Công nghệ (Bộ GTVT) giám sát thi công. Tuổi thọ công trình thiết kế không quá 25 năm.
Ngay phần đầu cầu đã bị lún, nứt, sụp toàn bộ 
Theo ghi nhận trực tiếp sáng qua (25/11) tại cây cầu “bạc mệnh”, phần đầu cầu nằm bên địa phận thôn 1 (xã Tiên Lãnh) bị lún, nứt, sụp tan hoang không thể lưu thông bằng xe máy. Đặc biệt mặt nền bê tông bị lún, nứt, sụp toàn bộ.  Bên thành móng cầu cũng bị nứt toạc kéo theo những mảng tường bê tông ta luy bị đổ xuống mép hố. Những vết nứt mới phát sinh chạy dọc, chạy ngang hai bên hông móng đường nối ngay đầu cầu đếm không hết. 
Bà Võ Thị Hoang (SN 1940, tổ 3 thôn 4 xã Tiên Lãnh) sống bên đầu cầu bức xúc: “Người dân nơi đây bao đời đi lại khó khăn, nay được đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh ai cũng mừng. Vậy mà mới đưa vào sử dụng chưa được một tháng đã nứt, sụp hư nát bét khiến ai qua cầu cũng vừa đi vừa run”. 
“Lo nhất là các cháu nhỏ đạp xe qua cầu để đi học lỡ may sụp xuống vết nứt, lún sụp thì chết có ngày. Còn những người đi mua trái bòn bon muốn qua thôn 4, thôn 2 phải để xe ngay đầu cầu thôn 1 rồi đi bộ qua, chứ chạy xe máy qua sợ té rớt xuống suối”, bà Hoang lo lắng 
Anh Võ Tấn Lợi (SN 1979, thôn 1 xã Tiên Lãnh) bức xúc: “Cầu chi xây quá kém, mới đưa vào sử dụng chưa được tháng mà hư hỏng, lún, sụp thấy ớn quá”.
Còn bà Võ Thị Hồng (SN 1945, thôn 4), có nhà ngay đầu cầu tố: “Nhà tôi sát đầu cầu, thấy đơn vị thi công cầu treo này ẩu lắm, dối quá. Họ chở bao xi măng lên rồi để ngoài trời đến khi mưa xuống khiến cho xi măng chết cứng. Tôi nói họ miết nhưng họ đâu có nghe. Thấy xót quá, tôi xin ông Nam (cán bộ kỹ thuật) vài bao xi măng chết để kè bờ nhà nhưng ổng không cho vì sợ người dân đồn thế này thế nọ. Để xử lý số xi măng chết này mấy ổng đào lên rồi lấp hết xuống đất. Tôi cũng kịp kéo được năm bao để kè bên hông nhà”.
Theo ghi nhận, những bao xi măng chết được đơn vị thi công bỏ sót tứ tung trên mặt đất nhìn rất phản cảm. Mỗi khi đi qua cầu dân lắc đầu ngao ngán vì sự lãng phí của công trình mang ý nghĩa cao cả này.
Ngay dưới chân trụ cầu cũng bị nứt toạc bê tông 
Do mưa đọng nước sạt lở!?
Trước sự việc cầu treo dân sinh thôn 2 bị nứt, lún, sụp mố ngay đầu cầu gây nguy hiểm cho người dân địa phương, bà Trần Thị Tuyết – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh cho biết: “Khi khảo sát, xây dựng hai cây cầu treo dân sinh ở xã từ người dân đến cán bộ xã đều đồng tình, ủng hộ. Trong quá trình xây dựng, chính quyền xã, thôn và người dân không được tham gia giám sát thi công. 
Nhưng trong quá trình thi công và khi đưa vào sử dụng hơn mười ngày nay, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh về chất lượng công trình. UBND xã đã báo cáo lên huyện để chủ đầu tư, đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho dân qua lại”.
Chiều 25/11, chúng tôi đến liên hệ với Ban quản lý Dự án Công trình giao thông (Sở GTVT Quảng Nam) là đơn vị được Tổng cục ĐBVN thuê lại để làm chức năng quản lý, giám sát công trình trong thời gian xây dựng. 
Ông Nguyễn Duy, Trưởng phòng Triển khai dự án của Ban quản lý nói: “Biết thông tin cầu treo dân sinh thôn 2 bị lún, sụp bê tông ngay phần đầu cầu rồi, có báo cáo Công ty TNHH MTV Duyên Hải ngoài Hà Nội, nhưng công ty nói để chờ qua mùa mưa sạt lở hết phần hư này rồi vào kiểm tra khắc phục luôn một lần. Chứ chừ mà vào khắc phục thì trời mưa cũng hư lại”.
Móng chân cầu nhìn từ xa cũng thấy bị nứt bê tông tụt xuống 
Chúng tôi lên Sở GTVT Quảng Nam để tìm hiểu thì gặp một lãnh đạo Ban quản lý này, khi đưa hình ảnh cho vị này xem ông này nói: “Làm cầu như vậy thì còn thua nông dân làm...”.
Đề cập cầu treo dân sinh thôn 2 mới đưa vào sử dụng hơn mười ngày bị lún, nứt, sụp, ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng giao thông – Sở GTVT Quảng Nam nhận xét việc lún nền dẫn đến nứt bê tông mặt đường ngay phần đầu cầu treo dân sinh thôn 2 như vậy là có vấn đề về chất lượng, thi công công trình. 
Phải kiểm tra kỹ lại để xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan, cụ thể là chủ đầu tư, tư vấn thiết kiết, giám sát, thi công lẫn đơn vị được thuê để quản lý dự án nữa. 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến độc giả.
Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ
(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.
Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tin tưởng hai ngành Tòa án và Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp đã ký giữa hai Cơ quan, nhất là việc đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án đi vào cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬