Bất thường một vụ công chứng hợp đồng bán đất tại Hải Phòng

(PLO) - Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đang tiến hành xác minh, làm rõ một vụ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo tố cáo của ông Nguyễn Quang Hai (trú tại phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn). Trước đó, cho rằng mình đã bị lừa đảo, chiếm đoạt 47,6m2 đất, ông Hai đã “bóc mẽ” nhiều chi tiết vô lý liên quan đến chuyện công chứng này và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc…
“Tôi không thể ở hai nơi cùng một lúc”
Trước việc bị người khác mang sổ đỏ đến đòi 47,6m2 đất tại tổ dân phố Hạnh Phúc II, quận Đồ Sơn, ông Hai đã có đơn tố cáo Công chứng viên N.Q.H (thuộc một văn phòng công chứng trên địa bàn TP.Hải Phòng) bịa đặt ra việc ông có mặt tại Văn phòng công chứng (VPCC) này vào ngày 6/6/2012 để ký và điểm chỉ vào hợp đồng chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Hoàng Xuân Luyến (trú tại quận Đồ Sơn).
Ông Hai cho hay: “Từ sáng 4/6 đến tối 6/6/2012, tôi kết hợp với  Luật sư Đỗ Mạnh Hải (Văn phòng LS số VII, TP.Hà Nội) vào tỉnh Thanh Hóa làm việc với gia đình ông Nguyễn Đình Chiểu để giúp đỡ trong một vụ kiện; sau đó làm việc với TAND huyện Nga Sơn để làm thủ tục kiện ly hôn cho một thân chủ khác nên không thể đồng thời có mặt tại TP.Hải Phòng để ký hợp đồng chuyển nhượng đất trước mặt Công chứng viên H được”. 
Cam đoan về nội dung trên, ông Hai còn cho biết: “Thông thường, trong quan hệ chuyển nhượng đất thì bên bán sẽ là bên phải xuất trình sổ đỏ. Nhưng trong trường hợp này đã có sự vô lý khi phía ông Luyến (bên mua) lại là bên yêu cầu công chứng và trình sổ đỏ (mang tên ông Hai - PV) với VPCC”.
Về lý do ông Hoàng Xuân Luyến có được sổ đỏ cũng như bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của ông Hai để xuất trình cho VPCC, hợp thức hóa về mặt thủ tục khi chứng thực công chứng, ông Hai cho hay: “Vào tháng 12/2010, tôi đã dùng sổ đỏ để bảo lãnh cho một người bạn là Vũ Đức Thắng vay 500 triệu đồng  của anh Luyến, thời hạn trên một năm, với lãi suất thỏa thuận là 7,5%/một tháng. Anh Thắng có trách nhiệm trả tiền lãi hàng tháng và tiền gốc. Trường hợp anh Thắng không trả được tiền gốc thì tôi chịu trách nhiệm trả hộ tiền gốc. Khi anh Thắng đã trả tiền lãi được 375 triệu đồng, bản thân tôi đã trả giúp được 120 triệu đồng  tiền gốc thì xảy ra chuyện công chứng Hợp đồng chuyển nhượng đất giả mạo trên”.
Được biết, cùng với đơn tố cáo thì ông Hai cũng đã gửi toàn bộ chứng từ, giấy chuyển tiền (gốc và lãi) đến Công an quận Đồ Sơn để chứng minh quan hệ vay mượn tiền trên. Thừa nhận chữ ký và dấu điểm chỉ trong hợp đồng là của mình nhưng ông Hai thông tin thêm: “Khi bảo lãnh cho anh Thắng vay tiền, tôi đã được anh Luyến yêu cầu phải ký và điểm chỉ vào một hợp đồng bán đất để làm tin. Đây là hợp đồng mua bán giả tạo để làm tin trong việc vay mượn tiền, không phải là mua bán thật. Và một năm rưỡi sau thì hợp đồng giả tạo này lại được Công chứng viên xác nhận mà không có mặt bên bán, không biết bên bán ký vào hợp đồng có tự nguyện, không bị lừa dối, ép buộc hay không?”. 
Chỉ mua đất mà không mua nhà trên đất?
Có lẽ, chính vì có những mờ ám trong chuyện công chứng trên mà trong hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Hai và vợ chồng ông Luyến đã xuất hiện nhiều chi tiết vô lý: Thông thường, hợp đồng được lập thành các bản giống hệt nhau, nhưng trong trường hợp này chỉ có duy nhất một bản có dấu điểm chỉ, chữ ký của hai bên, 3 bản còn lại không có dấu điểm chỉ mà chỉ có chữ ký. 
Trên đất có nhà nhưng sổ đỏ cấp cho ông Luyến chỉ thể hiện diện tích đất?.
 Trên đất có nhà nhưng sổ đỏ cấp cho
ông Luyến chỉ thể hiện diện tích đất?.
Theo nội dung hợp đồng thì hai bên chỉ thống nhất chuyển nhượng quyền sử dụng 47,6m2 đất với giá 500 triệu đồng nhưng căn nhà 2 tầng khá hoành tráng trên diện tích đất này không được đề cập tới? Tại sao lại có chuyện hai bên không thỏa thuận chuyển nhượng phần tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất ở đây? 
Hiện nay, tuy ông Luyến đã được UBND quận Đồ Sơn cấp sổ đỏ nhưng ông này cũng chỉ được công nhận sử dụng 47,6m2 đất chứ không được công nhận quyền sở hữu nhà. Còn ngôi nhà thì lại được chính quyền thừa nhận trên sổ đỏ cấp cho bố ông Hai (cho tặng ông Hai vào năm 2007). 
Vậy là hiện nay, trên giấy tờ thì đất của một người, còn nhà trên đất lại của người khác? Việc làm sổ đỏ này cho ông Luyến xuất phát từ hợp đồng chuyển nhượng đất với ông Hai nhưng không hiểu sao trong sổ đỏ vẫn ghi nguồn gốc sử dụng đất của ông Luyến là “Công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) như giao đất có thu tiền sử dụng đất”. 
Xuất hiện nghịch lý trên có phải do sự gian dối ngay từ giai đoạn ký kết hợp đồng? Tại sao số cán bộ thuộc UBND quận Đồ Sơn trong quá trình cấp sổ đỏ cho ông Luyến lại không phát hiện ra những điểm vô lý trên? “Vô lý hơn, đáng lẽ phải ghi biến động việc thay đổi tên người sử dụng đất vào Mục IV của Giấy chứng nhận QSDĐ cũ (mang tên bố tôi) thì UBND quận Đồ Sơn lại tiến hành cấp một phôi sổ đỏ mới cho ông Luyến” - ông Hai nói.
Cũng theo ông Hai, ở đây có sự lừa dối nhau trong việc thực hiện hợp đồng giao dịch, chuyển quyền sử dụng mảnh đất trên và có sự “tiếp tay” của cán bộ công chứng và Phòng Tài nguyên và Môi trường thì ông Luyến mới dễ dàng làm được sổ đỏ.
Trong khi việc tố cáo đang được Công an quận Đồ Sơn xác minh, tranh chấp nhà đất cũng chưa có cơ quan có thẩm quyền nào ra phán quyết thì gia đình ông Hai liên tục bị phía ông Luyến gây sức ép đòi lấy đất. Vụ việc đang trở nên phức tạp hơn khi nó đã làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi có kết luận của Công an quận Đồ Sơn.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).