Bộ Công an đề nghị Đại học Hùng Vương giao nộp con dấu

(PLO) - Những ngày giữa tháng 11/2013, 1.563 sinh viên Trường Đại học Hùng Vương (ĐH HV) phải chuyển sang 4 trường đại học khác để thi năm cuối và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đại học sau khi xảy ra những việc lùm xùm tại trường này.
Bộ Công an đề nghị Đại học Hùng Vương giao nộp con dấu
Trước quyền lợi của 1.563 con người, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phải đồng ý với đề xuất của UBND TP.Hồ Chí Minh, bỏ qua một số quy chế do chính mình xây dựng để tạo điều kiện cho các em kết thúc khóa học.  Tuy nhiên, những vấn đề của ĐH HV và số phận hàng ngàn học sinh hai khóa sau vẫn còn đó... 
Vì quyền lợi, bỏ mặc hàng ngàn sinh viên
Trước khi chuyển sang loại hình tư thục, ngày 13/6/2009 Hội đồng quản trị (HĐQT) của trường do ông Lương Ngọc Toản làm Chủ tịch đã ký biên bản góp vốn với năm đơn vị, trong đó ông Đặng Thành Tâm là nhà đầu tư chính của nhà trường. 
Ngày 08/01/2010, Phiên họp lần thứ 58 của HĐQT ĐH HV xác định rõ: Vốn điều lệ của trường khi tiến hành Đại hội cổ đông lần đầu để chuyển sang hình thức tư thục là 37 tỷ đồng (trong đó phía trường sẽ góp vốn 17 tỷ đồng – từ nguồn tích lũy được trong, quá trình hoạt động của trường); phía các nhà đầu tư đóng góp 20 tỷ. 
Tháng 2/2010,  trường xây dựng đề án chuyển đổi gửi Thủ tướng và Bộ GD&ĐT. Ngày 19/5/2010, Thủ tướng có Quyết định 703/CP về việc chuyển ĐH HV sang hình thức tư thục với thành phần HĐQT như đề nghị của đề án.  Ngay sau đó, số tiền đầu tư đã được chuyển đủ cho quỹ của ĐH HV và HĐQT tổ chức Đại hội cổ đông,  cử ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Lý làm Hiệu trưởng. HĐQT của trường hoạt động theo Luật Giáo dục và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 
Tuy nhiên, đến lúc này  thì Hiệu trưởng Lê Văn Lý lại… không công nhận vai trò của HĐQT, không công nhận ĐH HV là đại học tư thục, công khai không thực hiện các quyết định của HĐQT. Mâu thuẫn nghiêm trọng đến mức Bộ GD&ĐT phải quyết định đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với ĐH HV; UBND TP.HCM ra quyết định đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Lê Văn Lý và Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm vào tháng 3/2012. 
Trong khi ông Đặng Thành Tâm tuân thủ,  ngay lập tức từ chức Chủ tịch HĐQT thì ông Lê Văn Lý không những không nhận quyết định mà còn giam giữ trái pháp luật toàn bộ Tổ công tác do Giám đốc Sở Nội vụ dẫn đầu và một số thành viên HĐQT suốt một buổi, dùng bạo lực bắt Tổ công tác ký các văn bản trái pháp luật. 
Ngày 14/6/2013, ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP.HCM – đã ra Quyết định số 3163/QĐ- UBND: “Không công nhận Hiệu trưởng Trường ĐH HV TP.HCM đối với ông Lê Văn Lý… Ông Lê Văn Lý có trách nhiệm bàn giao nhiệm vụ, con dấu, các hồ sơ, sổ sách có liên quan đến chức vụ Hiệu trưởng cho HĐQT Trường ĐH HV trong thời hạn 7 ngày…”. Ông Lý vẫn không chấp nhận, vẫn dùng con dấu đóng vào nhiều giấy tờ không hợp lệ, triệu tập “Đại hội đồng cổ đông bất thường” ngày 26/6/2013 với những thành phần không đúng với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng trái phép. 
Ngày 2/7/2013, một lần nữa Văn phòng UBND TP.HCM ra Thông báo số 479/TB-VP yêu cầu ông Lý thực hiện Quyết định 3163/UBND.  Ngày 4/7, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có văn bản không công nhận Đại hội cổ đông bất thường do ông Lý tổ chức ngày 26/6/2013. Cuối tháng 8/2013, Đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát đã làm việc với ĐH HV để kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của trường. Tuy nhiên, người đang giữ con dấu là ông Ngô Đình Linh  - nguyên Trưởng phòng Hành chính tổng hợp - không chịu hợp tác, không bàn giao con dấu cho cơ quan chức năng.
Bộ Công an vào cuộc
Trước tình thế 1.563 sinh viên đã qua thời gian thi và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đại học, UBND TP.Hồ Chí Minh và Bộ GD&ĐT phải ra tay. Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc đình chỉ sử dụng con dấu của trường,  giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tổ chức thu hồi con dấu của trường. Bộ GD&ĐT cũng đồng ý với đề xuất của UBND TP.Hồ Chí Minh, bỏ qua một số quy chế do chính mình xây dựng để chuyển 1.563 sinh viên sang 4 trường đại học khác để thi, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đại học. 
Hướng xử lý vụ việc tại Trường ĐH HV đã được Chính phủ khẳng định rất rõ: Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tổ chức thu hồi con dấu của trường; đồng thời xác minh, điều tra làm rõ các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng con dấu và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo việc kiện toàn bộ máy của Trường ĐH HV theo đúng quy định pháp luật. Sau khi ổn định tổ chức mới tiếp tục cho phép sử dụng con dấu…
Linh Cát
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).