TP.Hồ Chí Minh: Chính quyền bất nhất… dân chịu thiệt!?

(PLO) - Mặc dù trong quyết định phê duyệt dự án, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nghĩa vụ của Công ty Bất động sản Sơn Kim phải xây dựng đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội, tuy nhiên, Công ty này lại được UBND TP.HCM ưu ái khiến các hộ dân có nguy cơ chịu thiệt? 
Băng rôn tạm đóng đường Lê Thước được chính quyền quận 2 treo tại đường Lê Thước sáng 7/10 Băng rôn tạm đóng đường Lê Thước được chính quyền quận 2 treo tại đường Lê Thước sáng 7/10

Phải làm đường trước khi thực hiện dự án

Báo PLVN nhận được phản ánh của một số hộ dân sống tại địa chỉ 175 Xa lộ Hà Nội, khu phố 1, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM về việc chính quyền quận 2 “làm thay” việc của doanh nghiệp khi ra thông báo thu hồi đất để doanh nghiệp thực hiện dự án.

Được biết ngày 01/09/2009, Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại - Văn phòng và Căn hộ tại phường Thảo Điền, quận 2 theo Quyết định số 147/QĐ-SXD-PTN cho Công ty Bất động sản Sơn Kim (Cty Sơn Kim). 

Phần diện tích mặt bằng được phê duyệt trong dự án vướng vào phần đất của một số hộ dân, do đó để triển khai dự án, Cty Sơn Kim phải thực hiện hoàn tất việc bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật và liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để hoàn tất thủ tục…

Trong phần nghĩa vụ của chủ đầu tư, Sở Xây dựng TP.HCM đã yêu cầu Cty Sơn Kim trước khi khởi công dự án phải xây dựng tuyến đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội đúng theo quy hoạch chung của khu vực, đảm bảo không ảnh hưởng đến sự đi lại của người dân địa phương (cam kết của chủ đầu tư tại Văn bản số 48/2009/CV- BĐSSK). 

Vì vậy, phần diện tích đất xây dựng đường Lê Thước nối dài lại thuộc sở hữu của nhiều hộ dân, Cty Sơn Kim muốn xây dựng con đường trước khi triển khai dự án thì phải tiến hành thương lượng bồi thường với người có đất bị thu hồi.

Vậy nhưng không hiểu sao bỗng nhiên Cty Sơn Kim lại không phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết với Sở Xây dựng TP.HCM khi đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội lại được UBND TP.HCM phê duyệt trong danh mục 272 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại Văn bản số 2235/UBND-ĐTMT ngày 23/4/2015?! Đồng thời, UBND TP.HCM ủy quyền cho UBND quận 2 thu hồi đất của người dân để xây dựng đường Lê Thước nối dài khiến người dân không khỏi lo lắng.

Chính quyền bất nhất… dân chịu thiệt!?

Theo Văn bản số 2235/UBND-ĐTMT của UBND TP.HCM, con đường Lê Thước nối dài với Xa lộ Hà Nội thuộc dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố. 

Nhưng một điều khó hiểu là trong bản Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 09/09/2015 do Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Hoài Nam ký về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường Lê Thước dài ra Xa lộ Hà Nội lại giao cho UBND phường Thảo Điền phối hợp với Cty Sơn Kim chuẩn bị nguồn vốn để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân?!

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Trường (người dân có đất bị thu hồi để làm đường Lê Thước nối dài) bức xúc: “Xây dựng đường Lê Thước nối dài với Xa lộ Hà Nội là nghĩa vụ của Cty Sơn Kim. Con đường này khi xây dựng sẽ chạy qua phần đất của tôi và nhiều hộ khác, do đó Cty Sơn Kim phải thỏa thuận bồi thường cho người dân chúng tôi theo giá thị trường hoặc sát giá thị trường, có như vậy mới đảm bảo quyền lợi người dân khi bị thu hồi đất. 

Nhưng không hiểu sao UBND TP.HCM lại đưa dự án này nằm trong dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, và như vậy đơn giá bồi thường cho chúng tôi sẽ thấp hơn rất nhiều. Điều này khiến những người dân bị lấy đất như chúng tôi cảm thấy không công bằng”.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo quận 2 để trao đổi, tuy nhiên cán bộ Phòng Tiếp dân thông báo lãnh đạo bận họp và hứa sẽ trình lãnh đạo vụ việc và sắp xếp thời gian sẽ trả lời. 

Tìm hiểu của phóng viên được biết, 9 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất để xây dựng đường Lê Thước nối dài với Xa lộ Hà Nội trước đó cũng đã từng bị thu hồi hơn 608m2 đất để Cty Sơn Kim thực hiện dự án, nhưng người dân không được bồi thường thỏa đáng. Mặc dù các hộ dân đã gửi nhiều đơn  kiến nghị lên các cấp để được can thiệp, giải quyết nhưng cũng không được giải quyết thỏa đáng.

Bộ TN&MT đã vào cuộc bằng Công văn số 4585/BTNMT- TTr báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án của Cty Sơn Kim không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, vì vậy Cty Sơn Kim phải có trách nhiệm thỏa thuận để người dân chuyển nhượng đất cho việc thực hiện dự án. Theo đó, tại Công văn số 4633/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Bộ TN&MT; đồng thời yêu cầu UBND TP.HCM, chỉ đạo thực hiện và kiểm tra việc sử dụng đất của Cty Sơn Kim, nếu chiếm dụng đất đường giao thông thì phải xử lý theo quy định của pháp luật. 

P.V
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.