Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Chưa đến hẹn trả cọc, đã bị tố “lừa đảo”

Theo KLĐT, căn nhà được để lại di chúc cho ông Nguyễn Hoài Nam (đang ở tại đây) và ông Nguyễn Tấn Vĩnh (ngụ Bình Định). Đầu tháng 8/2019, ông Nam gặp bà Châu nhờ làm thủ tục thừa kế và nhờ liên hệ ông Vĩnh bán lại 1/2 căn nhà cho ông Nam. Ông Nam đưa giấy tờ; đưa số điện thoại, địa chỉ ông Vĩnh để bà Châu liên hệ mua lại nhà cho ông Nam.

Bà Châu khai, tháng 8/2019, sau khi gặp ông Nam, đã hỏi mua 1/2 căn nhà của ông Nam luôn; đồng thời đặt cọc 500 triệu. Sau đó bà Châu cho rao bán. Ngày 6/9/2019, bà Cao Thị Thúy Luận xem căn nhà. Bà Châu nói đã mua căn nhà; bán lại cho bà Luận giá 7,2 tỷ; đề nghị đặt cọc 500 triệu.

Tuy nhiên, khi CQĐT lấy lời khai, ông Nam cho rằng không bán nhà; không nhận cọc 500 triệu của bà Châu.

Ngày 8/9/2019, bà Châu, ông Nam bàn việc gặp ông Vĩnh để mua lại 1/2 căn nhà với giá hợp lý. Ông Nam “chốt” giá 6,2 tỷ; nếu được thì chuyển cọc 300 triệu và: “Nó không chịu thì thôi. Hiện nó chốt giá 6,7 tỷ nhưng anh chưa Ok. Anh nói 7 tỷ. Em với Vĩnh như thế nào cho khéo”. KLĐT cho rằng với nội dung trên, bà Châu đã chiếm đoạt của bà Luận 500 triệu đồng.

Tiếp theo, ngày 9/9/2019, bà Châu gặp ông Vĩnh hỏi mua lại 1/2 căn nhà. Ông Vĩnh không chịu, cũng không có nhu cầu làm thủ tục thừa kế, nhưng vẫn đến UBND xã Bình Thành (Tây Sơn, Bình Định) cung cấp: Giấy xác nhận quan hệ cha con, trích lục khai tử của bà Mai Thị Hiếu. Ông Vĩnh cho rằng thực hiện việc này do ông Nam đã nhắn trước là cần giấy tờ để cấp đổi “sổ đỏ”.

Sau khi có giấy tờ, bà Châu đến Văn phòng Công chứng (VPCC) làm khai nhận thừa kế cho ông Vĩnh. Sau đó bà Châu đến UBND xã Bình Thành niêm yết và không phát sinh tranh chấp. Ngày 17/10/2019, ông Nam ký thỏa thuận chia di sản thừa kế, ủy quyền cho bà Châu nhận “sổ đỏ”, nộp phí.

Ngày 19/10/2019, ông Nam viết giấy nhận cọc 3 tỷ bán căn nhà cho bà Châu giá 6,6 tỷ. Ngày 22/10/2019, sau khi nhận thừa kế 1/2 căn nhà, ông Nam làm ủy quyền cho bà Châu toàn quyền định đoạt với phần có được.

Ông Nam khai viết giấy đặt cọc do bà Châu nói để làm chứng từ vay ngân hàng, để ông có tiền trả cho ông Vĩnh mua lại 1/2 căn nhà; và hợp đồng ủy quyền ngày 22/10/2019 chỉ là “giả cách”. CQĐT tiến hành đối chất nhưng do vắng LS bào chữa, nên không thực hiện được.

Bà Châu tiếp tục nói dối với công chứng viên là ông Vĩnh sẽ ra Đà Nẵng ký văn bản thừa kế, nếu không ra thì bà Châu và công chứng viên sẽ vào Bình Định gặp. Đồng thời, nói dối ông Vĩnh sẽ ký văn bản thừa kế, nhưng không đủ tiền giao ông Vĩnh (mua lại 1/2 căn nhà) nên yêu cầu bà Luận đặt cọc thêm 2 tỷ đồng.

Ngày 23/10/2019, bà Luận đến VPCC hỏi thì được công chứng viên xác nhận đang thực hiện hồ sơ thừa kế. Thực chất VPCC chưa có hồ sơ yêu cầu thừa kế của ông Vĩnh. Ngày 24/10/2019, bà Châu đưa hợp đồng đặt cọc với ông Nam cho bà Luận xem. Bà Luận đặt cọc thêm 2 tỷ, hình thức “hợp đồng vay tiền”.

Ngày 8/11/2019, bà Châu gặp chị gái ông Vĩnh. KLĐT cho rằng chị ông Vĩnh không được thừa kế, không tranh chấp tài sản thừa kế, nhưng bà Châu nói dối là vẫn được hưởng.

Theo lời khai của bà Châu, do các việc mua bán giữa các bên không thành, nên theo luật, ông Nam phải trả lại cọc cho bà Châu, bà Châu trả lại cọc cho bà Luận. Bà Châu cam kết với bà Luận đến 30/3/2020 sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên chưa tới hẹn, thì bà Luận đã làm đơn tố cáo. Do bị tố cáo, nên bà Châu muốn tòa xử vụ việc này theo trình tự dân sự và khi đó bà Châu sẽ trả lại tiền cho bà Luận. Tuy nhiên, sau đó CQĐT đã khởi tố vụ án, bắt giam bà Châu.

Theo KLĐT, bà Châu chiếm đoạt tổng cộng 2,5 tỷ đồng của bà Luận.

8 vấn đề cần làm rõ hơn

LS Trần Bá Học (Đoàn LS TP HCM), người bào chữa cho bà Châu cho rằng, trong vụ này, cần làm rõ thêm một số vấn đề.

Thứ nhất, chính KLĐT cho thấy, ông Nam cung cấp thông tin là ông Vĩnh đồng ý bán phần thừa kế cho mình nhưng chưa đồng ý về giá. Do đó, ngoài việc nhờ bà Châu thực hiện thủ tục thừa kế, ông Nam còn nhờ đi thương lượng giá với ông Vĩnh.

Thứ hai, bà Châu khai ông Nam thỏa thuận bán nhà và nhận đặt cọc 500 triệu vào tháng 8/2019 thì phải tiến hành đối chất để làm rõ có hay không? Nếu ông Nam có nhận cọc, có thỏa thuận bán nhà thì bản chất vụ án sẽ thay đổi; bà Châu chỉ là người “lướt cọc”.

Thứ ba, CQĐT xác định ông Vĩnh cung cấp giấy xác nhận quan hệ cha con, trích lục khai tử của bà Mai Thị Hiếu cho bà Châu vì ông Nam nói để đổi “sổ đỏ”; là cần xác định lại. Thời điểm đó cả 2 người chủ sở hữu căn nhà đã chết, nếu không chia di sản thừa kế thì không thể đổi “sổ đỏ”. CQĐT cần đối chất vấn đề này.

Thứ tư, bà Luận là người chuyên kinh doanh nhà đất. Nếu bà Châu không đưa ra chứng cứ, giấy tờ nào đó xác định đã mua căn nhà trên thì bà Luận có đặt cọc 500 triệu không? Lần giao tiền tiếp theo, tại sao khi đặt cọc 2 tỷ, lại làm “hợp đồng vay tiền”?

Thứ năm, ở thời điểm 23/10/2019, KLĐT cho rằng chưa có hồ sơ yêu cầu thừa kế, là cần xác định lại. Thực tế, ngày 3/10/2019, VPCC đã phát văn bản tìm người thừa kế khác, ngoài ông Vĩnh. Phải có hồ sơ yêu cầu thừa kế, thì mới có văn bản tìm người thừa kế.

Thứ sáu, ông Nam khai ký hợp đồng đặt cọc (giấy tay) để vay ngân hàng là chưa thuyết phục. Vì theo quy định, không thể dùng văn bản này để vay ngân hàng và ông Nam chỉ mới đứng tên 1/2 căn nhà. Nếu cho rằng hợp đồng ủy quyền toàn quyền quyết định 1/2 căn nhà là “giả cách”, thì ông Nam phải có trách nhiệm chứng minh “giả cách” cho giao dịch, cho thỏa thuận nào?

“Thứ bảy, CQĐT cho rằng không đối chất được do vắng mặt luật sư bào chữa. Lần vắng mặt đó tôi có lý do và đã thông báo CQĐT. Đồng thời, tôi và bà Châu đã làm việc với CQĐT hàng chục lần suốt 3 năm qua, vì sao CQĐT không thực hiện việc đối chất trên?”, LS nói.

Thứ tám, theo Điều 328 BLDS thì “đặt cọc là để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”. CQĐT cần chứng minh được không có giao kết bán nhà, hợp đồng đặt cọc 500 triệu và 3 tỷ giữa bà Châu và ông Nam; hợp đồng ủy quyền ngày 22/10/2019 giữa ông Nam và bà Châu là không có thật; thì mới có thể xác định được bà Châu “lừa đảo” bà Luận. Còn nếu không, bà Châu chỉ vi phạm về đặt cọc với bà Luận, là một vụ việc dân sự.

LS cho rằng đây là một vụ việc rất phức tạp, sau 3 năm khởi tố mới ra KLĐT, nên CQĐT cần tiếp tục làm rõ những vấn đề nêu trên, tránh để xảy ra oan sai.

Theo LS, KLĐT xác định chị ông Vĩnh không được hưởng thừa kế. Tuy nhiên, tại Điều 644 BLDS về hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc, có nêu “con thành niên mà không có khả năng lao động”. Chị ông Vĩnh sinh năm 1947 (năm 2019 là 72 tuổi) đang sống một mình. Nên bà Châu đến gặp để tìm hiểu xem có thuộc diện được hưởng di sản thừa kế hay không là thấy rõ trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật của bà Châu, nhằm tránh tranh chấp về sau.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.