Nghệ An: Cần xem xét lại khiếu nại của ông Chính

(PLO) - Ông Bùi Xuân Chính (trú ở số 6 Võ Nguyên Hiến, khối Tân Tiến, phường Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An) đang tiếp tục “sự nghiệp” khiếu nại hàng chục năm nay để đòi lại phần đất mà bố mẹ ông đã mua. Nhưng xem ra UBND TP.Vinh vẫn chưa có cái nhìn khách quan, toàn diện.
Ông Chính bên mảnh đất bị thu hồi đã được gia đình khác xây nhà kiên cố. Ông Chính bên mảnh đất bị thu hồi đã được gia đình khác xây nhà kiên cố.

Thu hồi đất không có quyết định, không đền bù

Theo phản ánh của ông Chính, năm 1957 bố mẹ ông là cụ Bùi Cần và cụ Nguyễn Thị Thịnh mua của bà Nguyễn Thị Hoan ở xóm Hòa Lạc, xã Hưng Bình, thị xã Vinh (nay là TP.Vinh) 1.000m2 đất giá 100 đồng. Đến tháng 10/1979 cụ Cần mất, cụ Thịnh đi làm xa, các con cũng đi thoát ly nên nhà đóng cửa và nhờ bà con trông coi, đất vườn thì bỏ hoang. 

Đến năm 1982, cụ Thịnh nghỉ hưu. Thấy UBND xã lấy 311m2 đất để giao cho người khác và 150m2 làm đường mà không trao đổi với gia đình, không có quyết định thu hồi, không đền bù, cụ Thịnh viết đơn khiếu kiện gửi UBND xã Hưng Bình và UBND TP.Vinh nhưng không được giải quyết.

Năm 1995 ông Chính về địa phương rồi cùng mẹ gửi đơn đến các cấp chính quyền phường nhưng vẫn không được giải quyết hoặc chỉ có công văn chối bỏ trách nhiệm. Đến năm 2006 cụ Thịnh không còn đủ sức đi khiếu kiện nên đành ủy quyền cho ông Chính thực hiện khiếu kiện tiếp. 

Cần xem xét thấu tình, đạt lý

Đến ngày 24/8/2010 UBND TP.Vinh mới có Công văn yêu cầu UBND phường Hưng Bình lập biên bản xác minh. Ngày 14/9/2010 UBND phường Hưng Bình mời ông Chính lên làm việc và được ông này trình giấy tờ gốc liên quan đến việc gia đình mua mảnh đất của bà Nguyễn Thị Hoan. Theo nội dung biên bản do UBND phường Hưng Bình lập thì “đến thời điểm này, gia đình ông Chính chưa nhận được quyết định thu hồi đất, chưa nhận được tiền đền bù”. Đồng thời ngày 26/1/2010, UBND phường Hưng Bình có Văn bản số 63/BC-UBND báo cáo UBND TP.Vinh. Nhưng không hiểu sao ngày 5/11/2010, UBND TP.Vinh lại có Công văn số 3442/UBND-TTr cho rằng UBND phường chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố?

Ông Chính lại đi gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và đến ngày 27/1/2011 gia đình ông nhận được Công văn số 08 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Vinh giải quyết vụ việc. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.Vinh Hoàng Đăng Hảo đã ký Công văn số 275 giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT giải quyết, xong trước ngày 28/2/2011. Nhưng không hiểu sao Chánh Thanh tra TP.Vinh Trương Xuân Tý không chấp hành.

Thấy UBND TP.Vinh cố tình không giải quyết vụ việc, ông Chính lại  gửi đơn đến các cơ quan Trung ương. Ngày 17/3/2011 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1608-VPCPKNTC yêu cầu tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng vụ việc sau đó vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Ngày 21/12/2011, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có Công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết vụ việc của ông Chính theo Nghị định 89/CP ngày 7/8/1997 của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 6/1/2012 UBND TP.Vinh có Công văn số 50/UBND-TTr do Phó Chủ tịch Hà Thanh Tịnh kí và cho rằng vụ việc gia đình ông Chính là “thiếu khách quan và không đúng thực tế”? Ngay lập tức, ông Chính đã có đơn phản đối công văn này.

Ông Chính cho biết thêm: “Nhiều năm liên tục chúng tôi đã gửi đơn thư kèm theo các bằng chứng, cơ sở chứng minh đầy đủ nguồn gốc đất của gia đình tới các cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng nhận được nhiều công văn hướng dẫn chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng gửi về cho gia đình và UBND TP.Vinh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”. 

Báo PLVN đề nghị UBND TP.Vinh và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xem xét lại vụ việc của ông Chính một cách thấu tình, đạt lý, tránh khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân./.

Sông La
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.