Nghệ An: Cần xem xét lại khiếu nại của ông Chính

(PLO) - Ông Bùi Xuân Chính (trú ở số 6 Võ Nguyên Hiến, khối Tân Tiến, phường Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An) đang tiếp tục “sự nghiệp” khiếu nại hàng chục năm nay để đòi lại phần đất mà bố mẹ ông đã mua. Nhưng xem ra UBND TP.Vinh vẫn chưa có cái nhìn khách quan, toàn diện.
Ông Chính bên mảnh đất bị thu hồi đã được gia đình khác xây nhà kiên cố. Ông Chính bên mảnh đất bị thu hồi đã được gia đình khác xây nhà kiên cố.

Thu hồi đất không có quyết định, không đền bù

Theo phản ánh của ông Chính, năm 1957 bố mẹ ông là cụ Bùi Cần và cụ Nguyễn Thị Thịnh mua của bà Nguyễn Thị Hoan ở xóm Hòa Lạc, xã Hưng Bình, thị xã Vinh (nay là TP.Vinh) 1.000m2 đất giá 100 đồng. Đến tháng 10/1979 cụ Cần mất, cụ Thịnh đi làm xa, các con cũng đi thoát ly nên nhà đóng cửa và nhờ bà con trông coi, đất vườn thì bỏ hoang. 

Đến năm 1982, cụ Thịnh nghỉ hưu. Thấy UBND xã lấy 311m2 đất để giao cho người khác và 150m2 làm đường mà không trao đổi với gia đình, không có quyết định thu hồi, không đền bù, cụ Thịnh viết đơn khiếu kiện gửi UBND xã Hưng Bình và UBND TP.Vinh nhưng không được giải quyết.

Năm 1995 ông Chính về địa phương rồi cùng mẹ gửi đơn đến các cấp chính quyền phường nhưng vẫn không được giải quyết hoặc chỉ có công văn chối bỏ trách nhiệm. Đến năm 2006 cụ Thịnh không còn đủ sức đi khiếu kiện nên đành ủy quyền cho ông Chính thực hiện khiếu kiện tiếp. 

Cần xem xét thấu tình, đạt lý

Đến ngày 24/8/2010 UBND TP.Vinh mới có Công văn yêu cầu UBND phường Hưng Bình lập biên bản xác minh. Ngày 14/9/2010 UBND phường Hưng Bình mời ông Chính lên làm việc và được ông này trình giấy tờ gốc liên quan đến việc gia đình mua mảnh đất của bà Nguyễn Thị Hoan. Theo nội dung biên bản do UBND phường Hưng Bình lập thì “đến thời điểm này, gia đình ông Chính chưa nhận được quyết định thu hồi đất, chưa nhận được tiền đền bù”. Đồng thời ngày 26/1/2010, UBND phường Hưng Bình có Văn bản số 63/BC-UBND báo cáo UBND TP.Vinh. Nhưng không hiểu sao ngày 5/11/2010, UBND TP.Vinh lại có Công văn số 3442/UBND-TTr cho rằng UBND phường chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố?

Ông Chính lại đi gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và đến ngày 27/1/2011 gia đình ông nhận được Công văn số 08 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Vinh giải quyết vụ việc. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.Vinh Hoàng Đăng Hảo đã ký Công văn số 275 giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT giải quyết, xong trước ngày 28/2/2011. Nhưng không hiểu sao Chánh Thanh tra TP.Vinh Trương Xuân Tý không chấp hành.

Thấy UBND TP.Vinh cố tình không giải quyết vụ việc, ông Chính lại  gửi đơn đến các cơ quan Trung ương. Ngày 17/3/2011 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1608-VPCPKNTC yêu cầu tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng vụ việc sau đó vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Ngày 21/12/2011, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có Công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết vụ việc của ông Chính theo Nghị định 89/CP ngày 7/8/1997 của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 6/1/2012 UBND TP.Vinh có Công văn số 50/UBND-TTr do Phó Chủ tịch Hà Thanh Tịnh kí và cho rằng vụ việc gia đình ông Chính là “thiếu khách quan và không đúng thực tế”? Ngay lập tức, ông Chính đã có đơn phản đối công văn này.

Ông Chính cho biết thêm: “Nhiều năm liên tục chúng tôi đã gửi đơn thư kèm theo các bằng chứng, cơ sở chứng minh đầy đủ nguồn gốc đất của gia đình tới các cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng nhận được nhiều công văn hướng dẫn chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng gửi về cho gia đình và UBND TP.Vinh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”. 

Báo PLVN đề nghị UBND TP.Vinh và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xem xét lại vụ việc của ông Chính một cách thấu tình, đạt lý, tránh khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân./.

Sông La
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.