Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang "phá nát" sông Lô

(PLO) - Thời gian gần đây, người dân sống bên bờ sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang có đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền ngăn chặn ngay việc Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc khai thác khoáng sản gây sạt lở 2 bờ sông Lô, ảnh hưởng đến môi trường, tài sản của dân.
Tầu Cuốc của Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang bị người dân tố có chiều dài cần múc dài 30m Tầu Cuốc của Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang bị người dân tố có chiều dài cần múc dài 30m
Theo phản ánh của một số hộ dân phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang (sinh sống dọc theo bờ sông Lô) gửi Báo Pháp luật Việt Nam, trong lúc tỉnh Tuyên Quang đang làm kè hai bờ sông Lô nhưng tỉnh cũng cấp phép cho một số doanh nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên trên dòng sông Lô đoạn qua Thành phố Tuyên Quang. Trong đó, Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô, tàu này làm việc liên tục từ 4h đến 23h mới nghỉ.
Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang "phá nát" sông Lô ảnh 1
Một số người dân phường Minh Xuân(TP Tuyên Quang) bức xúc phản ánh về tầu Cuốc công suất lớn của Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang  

Mặc dù Giấy phép tỉnh Tuyên Quang cấp chỉ cho phép Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang khai thác với độ sâu 3,5 m nhưng cần của tàu Cuốc có độ dài khoảng 30 m. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì sẽ gây lên tình trạng sói mòn hai bờ sông Lô, gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân. Không những vậy, tình trạng khai thác của chiếc tàu Cuốc đã gây ra tiếng ồn nghiêm trọng, gây ra những khói bụi xăng dầu làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống sinh hoạt của bà con.

"Chúng tôi đã kiến lên tổ nhân dân, gửi đơn ra phường. Ngày 22/9/2015, chúng tôi mời bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó chủ tịch UBND Phường Minh Xuân và ông Nguyễn Hồng Hùng – Chủ tịch mặt trận tổ quốc Phường Minh Xuân, kiêm bí thư chi bộ tổ 34. Hai đồng chí này đã trả lời: Tỉnh đã cấp giấy phép cho công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang được khai thác, nên phường không có thẩm quyền giải quyết." Bà Trương Thị Toàn – một người dân phường Minh Xuân cho biết.
Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang "phá nát" sông Lô ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó chủ tịch UBND Phường Minh Xuân,
 TP Tuyên Quang 

PV PLVN liên hệ làm việc với UBND phường Minh Xuân. Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó chủ tịch UBND Phường Minh Xuân cho biết: ''Người dân đã nhiều lần khiếu nại Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn khai thác cát sỏi gây ảnh hưởng tới cuộc sống. Tuy nhiên, UBND Phường Minh Xuân không đủ thẩm quyền để kiểm tra hoạt động khai thác. "Chúng tôi đã là hết trách nhiệm của UBND Phường với người dân.Tôi đã gửi công báo cáo lên UBND thành phố Tuyên Quang phản ánh kiến nghị của người dân…" – Bà Hạnh cho biết thêm.

Cũng theo thông tin bà Nguyễn Thị Hạnh cung cấp, ngày 20/6/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang ( Sở TNMT) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh tiến hành kiểm tra hoạt động khai tác cát sỏi của Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang theo đơn kiến nghị của một số người dân phường Minh Xuân. Tuy nhiên, tại thời điểm đoàn liên ngành đi kiểm tra thì công ty không hoạt động: "nằm trong ranh giới giao mỏ cho Công ty có 01 tầu cuốc neo đậu không hoạt đông.? Sở TNMT đã yêu cầu công ty chấp hành nghiêm nội dung quy định tại giấy phép số 33/GP – UBND ngày 20/10/2014 của UBND tỉnh vả các quy định của Pháp luật" – kết luận số 139/STNMT-KS.
Để khách quan thông tin người dân cáo buộc Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc công suất lớn có cần máy dài tới 30m khoét sâu xuống lòng sông Lô có thể gây sạt lở nhà của của người dân. PV PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Hoàng – Phó Giám đốc phụ trách mỏ Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.
Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang "phá nát" sông Lô ảnh 3
Ông Trần Anh Hoàng – Phó Giám đốc phụ trách mỏ Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.  

Ông Trần Anh Hoàng xác nhận với PV PLVN, tầu Cuốc đang khai thác tại mỏ của công ty có độ dài khoảng hơn 20m. "Để khai thác được cát trước tiên phải qua mặt nước, sau đó đến lớp sỏi, rồi mới đến lớp cát. Từ lớp cát đó Công ty được khai thác 3,5 m, mà chiều dài của cần máy Cuốc Công ty ông đang sử dụng khoảng 20 m, từ gầu để chạm vào lớp cát đầu tiên đã mất khoảng 14 – 15 m vậy khoảng cách độ dài của gầu tiếp xúc với mặt cát chỉ là khoảng 3 – 4 m."- ông Hoàng Anh cho biết thêm.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản số 33/GP - UBND của UBND tỉnh Tuyên Quang cấp cho Công ty CP Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang, phía Công ty được khai thác cát, sỏi bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ cát, sỏi lòng sông Lô diện tích khai thác 18,0 ha, chiều sâu khai thác tối đa là 3,5 m, công suất khai thác 40.000 m3/năm và thời gian khai thác là 10 năm.

Theo Giấy phép khai thác này, Công ty CP Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang được phép khai thác cả sỏi và cát chứ không chỉ riêng cát. Chiều sâu tối đa 3,5 m (độ sau khai thác tính theo chiều dày của sản phẩm theo báo có kết quả thăm dò được phê duyệt) được khai thác là tính từ lớp sỏi trở xuống chứ không phải là từ lớp cát. So sánh với những gì ông Trần Anh Hoàng trao đổi thì có những điều mâu thuẫn với nhau.

Vậy thực tế Công ty CP Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang đã khai thác có đúng với Giấy phép khai thác hay không? Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Xây Dựng và các cơ quan năng tỉnh Tuyên Quang vào cuộc làm rõ sự việc./.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.