Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 1: Điểm mặt những “ông lớn”

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) -  Từ một dòng sông hiền hòa bao đời nay, sông Dinh trở nên biến dạng như vừa mới bị trút xuống hàng trăm tấn bom đạn. Thủ phạm họ là những “ông lớn” khai thác khoáng sản, người địa phương gọi là “ma trên đất” …

“Mẹ thiên nhiên” cầu cứu…

Trung tuần tháng 9/2023, quá trình theo dõi và thâm nhập vào điểm nóng dọc theo sông Dinh đoạn qua xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn - Ninh Thuận), PV Báo Pháp luật Việt Nam đã nhói lòng khi chứng kiến những gì đang xảy ra trên dòng sông Dinh hiền hoà.

Trên sông, những “bóng ma nhỏ” (người làm công cho các ông chủ lớn - PV) xuất hiện trong đêm khuya lúc ẩn lúc hiện dưới ánh trăng thu vật vờ đáng sợ. Các “ông lớn” phân công cụ thể: Người làm nhiệm vụ cảnh giới; vận hành máy hút cát; chạy xe múc; điều khiển xe ben ra vào lấy cát…

Trên sông nhưng không khác gì “đại công trường” khi tiếng gầm rú của các động cơ như tranh nhau hết công suất. Nào là máy hút, máy sàng rửa, tiếng xe vận chuyển … tạo ra một âm thanh chát chúa, inh tai nhức óc. Tất cả máy móc đang quần thảo dưới lòng sông từ ngày này qua tháng nọ...

Xe chở đất đưa về đổ xuống sông Dinh sàng rửa để lấy cát, sỏi.

Xe chở đất đưa về đổ xuống sông Dinh sàng rửa để lấy cát, sỏi.

Chiến lợi phẩm của các “bóng ma trong đêm” để sáng mai ra là rất nhiều núi cát, sỏi, đá đang chờ “hô biến”... thành po-ly-me (tiền). Một người dân bức xúc: “Ngoài việc khai thác quá mức gây hậu quả sạt lở nghiêm trọng nhiều nơi, thì tình trạng tiếng ồn của các động cơ khai thác khoáng sản, cũng như tiếng xe ben vận chuyển cát sỏi kéo dài từ nhiều năm nay không thể chịu nổi. Chúng tôi phải cố chịu đựng vì “ma trên đất” ở đây đều là những nhân vật có “máu mặt”. Họ có tiền là họ có quyền có sợ gì ai đâu…”

Điểm mặt “ma trên đất”

Theo tìm hiểu của PV, hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Dinh, đoạn qua địa bàn xã Mỹ Sơn lâu nay chủ yếu của hai “ông lớn” là ông H.X.T. và Công ty P.T.Đ. Trong đó, các điểm khai thác, chế biến khoáng sản của ông H.X.T có quy mô rất lớn và gần như hoạt động bất kể ngày đêm.

“Trước đây hoạt động khai thác có giấy tờ thì còn chừng mực, nay hoạt động “chui” nên bất chấp, làm như đi ăn cướp cũng không bằng” - một người dân ngán ngẩm.

Công ty P.T.Đ tổ chức sàng rửa cát sỏi ngay bãi tập kết.
Công ty P.T.Đ tổ chức sàng rửa cát sỏi ngay bãi tập kết.

Qua tìm hiểu được biết, ông T. là nhân vật “quyền lực” trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại xã Mỹ Sơn. Ngoài việc khai thác cát, sỏi dưới lòng sông Dinh đem đi bán, ông T. còn sử dụng đoạn sông này làm “đại công trường” chế biến khoáng sản. “Quyền lực” thể hiện rõ nét nhất là qua hoạt động khai thác, chế biến đều diễn ra rất công khai. Tuy nhiên, không dễ để tiếp cận vì dường như tất cả luôn đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ với người lạ mặt, kể cả người địa phương. Theo PV quan sát, xung quanh các điểm hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản của ông T. đều có chòi canh gác. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện nhiều Camera được gắn khắp nơi, gần như không bỏ sót “điểm chết” nào.

Dòng sông Dinh bị băm nát do khai thác khoáng sản quá mức.

Dòng sông Dinh bị băm nát do khai thác khoáng sản quá mức.

Cách nơi này không xa, cũng trên khúc sông thuộc xã Mỹ Sơn, Công ty P.T.Đ hoạt động khai thác, chế biến cũng nhộn nhịp không kém. Tại đây, vòi hút cát cắm sâu vào lòng hồ, máy móc hoạt động liên tục. “Họ làm công khai, hủy hoại môi trường, vi phạm pháp luật, xem chính quyền có mắt như mù”- một người dân uất ức.

“Hô biến” đất đồi thành cát sông Dinh

Cuối tháng 9/2023, PV đã bám theo những chiếc xe ben từ dưới sông Dinh chạy lên, rồi lao vun vút về phía cầu Tân Mỹ, sau đó rẽ vào con đường bùn lầy để vào mỏ đất ở núi Hồn Dồ (thuộc thôn Tân Mỹ xã Mỹ Sơn). Và chỉ trong tích tắc, những chiếc xe này quay ngược hành trình trở về đổ đất xuống dòng sông Dinh rửa lấy cát, chiêu thức “hô biến” đất đồi thành cát sông Dinh để đánh lừa người tiêu dùng.

Tại đây, máy sàng, máy hút hoạt động liên tục tạo nên những núi cát, núi sỏi và cuối cùng múc đưa lên những chiếc xe ben mang BKS 85…, 49… nối đuôi nhau chạy đêm chạy ngày trên tuyến QL 27 đi tiêu thụ.

Dòng sông loang lổ dày đặc những “hố bom”.

Dòng sông loang lổ dày đặc những “hố bom”.

Theo tìm hiểu, hiện cát khai thác ở sông Dinh được các “ông lớn” bán ra với giá khá cao, từ 210.000 - 220.000đ/m3. Và thị trường tiêu thụ chủ yếu hiện nay là TP. Đà Lạt (Lâm Đồng). Mỗi ngày, ước tính có đến hàng trăm tấn cát, sỏi được đưa ra khỏi lòng sông Dinh…

Hậu quả là sau một thời gian dài oằn mình trước nạn khai thác khoáng sản quá mức, khúc sông này trở nên tan hoang, nham nhở. Còn các “ông lớn” thu tiền về túi riêng nhiều đến mức “coi trời bằng vung”. “Người dân địa phương ai nghe tên cũng đã khiếp sợ vì họ nhiều tiền lắm anh!” – một người dân tỏ ra e ngại khi nói.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.