Hòa Bình: Bakhan Village Resort luôn "cháy phòng" nhưng chưa được cấp phép

Ba Khan Village Resort.
Ba Khan Village Resort.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa được cấp phép xây dựng… nhưng khu du lịch Ba Khan Village resort với diện tích khoảng 4ha đã hoạt động đón khách, thu tiền từ nhiều năm nay.

Phải đặt trước mới có phòng, giá từ 1,6 - 2 triệu đồng/phòng/đêm

Ba Khan Village Resort do Công ty CP Du lịch Làng Ba Khan (nhà đầu tư) triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Giới thiệu với PV, một lễ tân Bakhan Village Resort cho biết, khu du lịch gồm nhiều hạng mục công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, đi vào hoạt động, đón khách từ năm 2019 đến nay.

Bakhan Village Resort có 30 phòng, sức chứa từ 130 đến 140 khách và sẽ giá giao động từ 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng/phòng/đêm. Toàn bộ resort có 9 khu lều trại và 3 nhà cộng đồng.

Vẫn theo người lễ tân này cho biết, tính từ đầu hè, các ngày trong tuần đều full phòng, do đó nếu muốn đặt phòng cho đoàn thì cần đặt trước 1 đến 2 tháng. Bên cạnh đó, khu du lịch cũng có các dịch vụ đi tàu thăm hồ, thăm bản, ca múa nhạc dân tộc ...

Bakhan Village Resort được xây dựng kiên cố.

Bakhan Village Resort được xây dựng kiên cố.

Theo quan sát của PV khu du lịch Ba khan Village Resort có đầy đủ các hạng mục như khu camping, phòng nghỉ, khu nhà cộng đồng, bar, nhà hàng, bể bơi, xung quanh sân vườn được xây dựng kiên cố.

Tuy nhiên điều đáng nói, dù đã hoạt động được nhiều năm nhưng khu du lịch Ba Khan Village Resort chưa cấp phép. Bởi công văn của Sở xây dựng tỉnh Hoà Bình số 2180/SXD -QLN &TTBĐS ngày 30/6 gửi Báo Pháp luật Việt Nam khẳng định: “Sau khi rà soát dữ liệu quản lý, hồ sơ lưu trữ, hiện tại Sở chưa nhận được hồ sơ về dự án Ba khan Village Resort trên”.

Còn tại văn bản trả lời của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại Sở cũng chưa nhận được hồ sơ về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án Ba khan Village Resort.

Bakhan Village Resort có 30 phòng, sức chứa từ 130 đến 140 khách.

Bakhan Village Resort có 30 phòng, sức chứa từ 130 đến 140 khách.

"Con voi chui lọt lỗ kim"

Liên quan đến khu du lịch này, Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND xã Sơn Thuỷ (trước là xã Ba Khan cũ), một lãnh đạo xã cho biết: “Công ty Cổ phần Du lịch làng Ba Khan đã tiến hành xây dựng các hạng mục của công trình từ năm 2016, và đi vào hoạt động đón khách từ năm 2019. Do xã chưa có kinh nghiệm và sự hiểu biết về quản lý xây dựng các công trình du lịch trên địa bàn nên trong quá trình xây dựng, xã đã làm việc với Công ty nhưng chỉ có 1 số giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy đăng ký sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xây dựng. Sau đó UBND xã Ba Khan cũng đã có báo cáo UBND huyện Mai Châu nhưng cũng không thấy huyện có văn bản trả lời, hay hướng dẫn xã”.

Toàn bộ resort có 9 khu lều trại và 3 nhà cộng đồng.

Toàn bộ resort có 9 khu lều trại và 3 nhà cộng đồng.

Về phía huyện Mai Châu, tại buổi làm việc với PLVN, Ông Phạm Văn Hoàn – Chủ tịch UBND huyện lại đưa ra câu trả lời khiến cho ai cũng băn khoăn về trách nhiệm quản lý của chính quyền. Ông Hoàn cho biết: “Việc dự án này triển khai xây dựng không nhớ rõ là năm nào, nhưng biết là dự án này đã hoạt động mấy năm. Việc này có lẽ tôi giao cho các cơ quan chuyên môn tổng hợp rồi thông tin sau”.

Còn đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Châu cho hay, hiện nay hồ sơ pháp lý của dự án đã cho tìm lại nhưng thất lạc chưa tìm được. “Chúng tôi phối hợp với các đơn vị để tìm lại hồ sơ của dự án, trước quản lý hỏi có làm nhưng giờ tìm hồ sơ không tìm thấy đâu”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, đơn vị thực hiện xây dựng khu du lịch Ba Khan ở dưới Hà Nội, thời điểm họ thực hiện huyện kiểm tra 4 lần nhưng không được vì doanh nghiệp không phối hợp. Sở Xây dựng Hòa Bình cũng đã kiểm tra nhưng cũng không được nên không lập Biên bản vi phạm.

“Ngày trước công tác quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện quản lý chưa được chặt chẽ lắm, kể cả tỉnh cũng thế. Không những thế, trước đây, đối với công trình Sở Xây dựng cấp phép, hay thẩm định thì huyện thì không được phép vào kiểm tra. Chỉ công trình nào huyện thẩm định thì huyện mới kiểm tra ”, vị lãnh đạo này nói .

Khu du lịch cũng các dịch vụ đi tàu thăm hồ, thăm bản, ca múa nhạc dân tộc.

Khu du lịch cũng các dịch vụ đi tàu thăm hồ, thăm bản, ca múa nhạc dân tộc.

Vì sao cả một thời gian dài Khu du lịch xây dựng trên diện tích lớn như vậy và đi vào hoạt động trên địa bàn từ năm 2019 đến nay, nhưng chính quyền địa phương không phát hiện sai phạm? Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có lẽ nào việc “con voi chui lọt lỗ kim”, có hay không việc chính quyền địa phương “bảo kê” cho sai phạm tại Khu du lịch Ba Khan Village Resort hoạt động?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .