"Biển cơm gà không dẹp, sao dẹp biển này?"

(PLO) - Đó là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường sau khi Cục Quản lý đường bộ III đề nghị nhà thầu thi công Dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn Đắk Nông) tháo dỡ toàn bộ biển “Tập đoàn Sơn Hải bảo hành 5 năm” ra khỏi tuyến  trên vì cho rằng đó là những tấm biển quảng cáo thương hiệu. 
"Biển cơm gà không dẹp, sao dẹp biển này?"
Theo quy định, nếu muốn cắm các biển mà nội dung và hình thức không phải là biển báo đường bộ (tạm gọi là biển quảng cáo) ven đường bộ thì phải xin phép ngành văn hóa, và nếu cắm biển trong phạm vi 15 mét tính từ mép đường bộ trở ra hai bên tuyến thì phải làm thủ tục xin phép cơ quan quản lý đường bộ.
Nhà thầu xin cho biển tồn tại
Ngày 30/6, Báo PLVN có đăng bài “Phía sau những tấm biển bảo hành 5 năm trên QL1 và QL14: Quảng cáo hay cam kết chất lượng?”, trong đó dẫn nguồn tin từ đại diện của Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh tại Đắk Nông cho biết, trong quá trình làm thủ tục nghiệm thu để bàn giao đưa vào khai thác đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (Gói thầu số 6), Cục Quản lý Đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã đề nghị đại diện chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công phải tháo dỡ toàn bộ số biển có nội dung “Tập đoàn Sơn Hải bảo hành 5 năm” ra khỏi tuyến đường này vì cho rằng nội dung trong những tấm biển đó nặng tính quảng cáo cho nhà thầu là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải chứ không phải là biển báo đường bộ. 
Ngoài đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, trên QL1 đoạn qua Quảng Bình, nhà thầu Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải cũng đã tiến hành cắm một số biển với nội dung tương tự. Và sau đó, tại một số vị trí trên đoạn tuyến này đã xảy ra hư hỏng bất thường. Sở GTVT và Công an tỉnh Quảng Bình đã phải vào cuộc vì nghi vấn có hành vi phá hoại đường do nhà thầu nói trên thi công.  
Xung quanh vấn đề này, hôm qua (21/7), trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải cho biết đã có Công văn số 226/CV-TĐSH gửi các cơ quan hữu quan của Quảng Bình, Đắk Nông và Bộ GTVT đề nghị cho phép tồn tại những tấm biển nói trên tại QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (QL14). 
“Nhà thầu chúng tôi cam kết với Bộ GTVT và đã cắm biển bảo hành 5 năm tại các vị trí thuộc các gói thầu này. Để công khai cho người dân được giám sát và thể hiện trách nhiệm của nhà thầu sau khi đã cam kết, chúng tôi đề nghị Bộ GTVT cho tồn tại các biển bảo hành 5 năm cho đến khi hết thời hạn bảo hành công trình”, công văn của nhà thầu nêu rõ.
“Đánh bóng” thương hiệu?
Liên quan đến những tấm biển nói trên, ngày 21/7, trao đổi với PLVN, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ III Phan Thái cho hay, đầu tháng 7/2015, trong một cuộc họp giao ban, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ III đã đưa vấn đề này ra bàn. “Dư luận thì cho rằng những tấm biển đó mang tính quảng cáo cho nhà thầu. Và trên thực tế, chúng tôi nhận thấy nó không nằm trong hệ thống các biển báo đường bộ Việt Nam” - ông Thái nói thêm.
Tuy nhiên, xung quanh vấn đề trên, ông Thái cũng  lưu ý: “Trong bối cảnh mà câu chuyện hằn lún vệt bánh xe đang được dư luận đặc biệt quan tâm thì việc nhà thầu cắm biển “bảo hành 5 năm” để cam kết chất lượng ven các tuyến quốc lộ là điều có thể chấp nhận được”.
Phóng viên cũng đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường thì được biết, những tấm biển mà Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải cắm ven QL1 và QL14 đều đã được Bộ GTVT chấp thuận. “Nhà thầu cắm biển là để cam kết với Nhà nước và người dân về chất lượng công trình, và họ đã công khai như vậy là để tạo điều kiện không chỉ cho cơ quan có thẩm quyền mà cả người dân cùng giám sát chất lượng công trình do nhà thầu này thi công. Tôi hỏi, mấy cái biển cơm gà, cơm phở trên quốc lộ, tại sao mấy ông (Cục Quản lý Đường bộ III - PV) không dẹp đi mà lại dẹp những cái biển đã được Bộ cho phép?” - Thứ trưởng Trường nói.
Mới đây, trao đổi với PLVN, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải tái khẳng định sẽ giữ đúng cam kết về chất lượng như những gì đã viết trong các tấm biển cắm trên Tây Nguyên và Quảng Bình. 
“Đường hằn lún đang là vấn đề khiến nhiều nhà thầu xây lắp đau đầu. Trước, trong quá trình thi công, chúng tôi biết được căn nguyên vấn đề này do đâu, vì thế đã chủ động xử lý triệt để nên mới dám cắm những tấm biển cam kết bảo hành 5 năm chứ đâu phải thích là cắm hay là để “đánh bóng” thương hiệu” - ông Nguyễn Viết Hải nói. 
Bộ Giao thông Vận tải cho phép cắm 
“Nhà thầu cắm biển là để cam kết với Nhà nước và người dân về chất lượng công trình, và họ đã công khai như vậy là để tạo điều kiện không chỉ cho cơ quan có thẩm quyền mà cả người dân cùng giám sát chất lượng công trình do nhà thầu này thi công. Tôi hỏi, mấy cái biển cơm gà, cơm phở trên quốc lộ, tại sao mấy ông (Cục Quản lý Đường bộ III - PV) không dẹp đi mà lại dẹp những cái biển này?. Hơn nữa, những tấm biển đó Bộ cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh cho phép cắm” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.
Võ Tuấn - Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.
Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ

(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...
Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬