Cần làm rõ dấu hiệu cán bộ huyện cấu kết làm sai, tiếp tay lừa đảo

(PLO) - Thấy đất có “sổ đỏ”, không tranh chấp và được chính quyền, cơ quan chức năng chứng thực, xác nhận thủ tục chuyển nhượng nên người dân mới nhận để trừ nợ. Ai dè, UBND huyện đột nhiên thu hồi “sổ đỏ” mà không đếm xỉa gì đến quyền lợi của dân…
Cần làm rõ dấu hiệu cán bộ huyện cấu kết làm sai, tiếp tay lừa đảo Bà Tín chỉ khu đất bà nhận chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị thu hồi
Nhận chuyển nhượng đất hợp pháp
Thời gian qua, PLVN liên tục nhận được đơn của bà Bùi Thị Tín (SN 1959) thương binh hạng 2/4, trú tại Ái Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tố cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND xã Đại Đồng cấu kết với ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thành Trung  có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước và ra Quyết định thu hồi đất trái pháp luật. 
Năm 2010, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Cty TNHH Nguyễn Thành Trung, trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc nhờ bà mượn và vay ngân hàng một số tiền khá lớn. Sau đó, do làm ăn thua lỗ nên ông Trung đặt vấn đề chuyển nhượng cho bà 11 lô đất tại thôn An Định, xã Đại Đồng (nhận chuyển nhượng của 11 hộ dân nhưng chưa sang tên) để trừ nợ. 
“Bản thân tôi không kinh doanh bất động sản và cũng không có nhu cầu sử dụng nên không muốn chuyển nhượng, nhưng tại thời điểm đó ông Trung bị vỡ nợ, không có khả năng thanh toán nên đành nhận chuyển nhượng 11 thửa đất trên để trừ bớt một phần nợ là 4.650.000.000 đồng” - bà Tín nói.
Trước khi nhận chuyển nhượng, bà đã xem thực trạng các thửa đất và hồ sơ do ông Trung cung cấp, thì thấy các thửa đất này đã được UBND huyện Đại Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hiện không có tranh chấp, thuộc trường hợp được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; đặc biệt, khu đất được ông Trung lập dự án xây dựng cây xăng, hồ sơ đã được nộp lên Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam. 
Trên cơ sở giấy tờ, hiện trạng, bà Tín đồng ý làm các thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các cá nhân trên và ông Trung cam kết sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục để sang tên 11 lô đất trên cho bà. Ngày 17/11/2011, ông Trung giao cho bà Tín 11 “sổ đỏ” mang tên bà do Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ký.
Mọi việc tưởng xong xuôi, đột nhiên ngày 29/01/2013, UBND huyện Đại Lộc ban hành Quyết định số 383/QĐ-UBND thu hồi đất các “sổ đỏ” và hủy các quyết định giao đất cho 12 hộ gia đình, cá nhân tại thôn An Định, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc. Nhưng thực tế 11 “sổ đỏ” và diện tích đất bị thu hồi được nêu trong Quyết định 383 hiện do bà Tín đứng tên, quản lý, sử dụng theo sự công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của các cơ quan có thẩm quyền. 
Có hay không sự cấu kết của cán bộ để làm sai?
“Tôi có được quyền sử dụng những lô đất này là do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ các ông, bà Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Quang Nhật, Lê Thị Xuân Hòa, Nguyễn Văn Hà, Lê Thị Châu Hiệp, Lê Văn Mai, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Son, Nguyễn Thị Diễm, Nguyễn Thị Ngà, Lê Văn Lộc, đều trú tại thôn Lộc Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chứng thực ngày 11/11/2011 tại UBND xã Đại Đồng, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc xác nhận nội dung thay đổi vào ngày 14/11/2011. Tất cả thủ tục chuyển nhượng 11 thửa đất từ những cá nhân trên cho tôi là do ông Nguyễn Thành Trung trực tiếp làm” - bà Tín nói.
Tá hỏa, bà Tín vội tìm hiểu thì được biết những thửa đất trên được UBND huyện Đại Lộc cấp cho 12 hộ dân nêu trên là sai pháp luật; thực tế 12 hộ này không làm các thủ tục xin cấp đất mà do ông Trung cấu kết với một số cán bộ xã Đại Đồng và huyện Đại Lộc lập khống hồ sơ xin cấp đất, hồ sơ xét duyệt xin cấp đất, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
Bà Tín cho rằng, việc cấp 11 lô đất nêu trên, nếu có sai trái thì cũng là vi phạm của ông Trung và các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền của huyện Đại Lộc, bản thân bà không biết. Nay Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ra quyết định thu hồi diện tích đất trên để sửa sai cho những việc làm vi phạm pháp luật của những cá nhân, tổ chức liên quan mà không tính đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là không thỏa đáng.
Về vụ việc này, một số luật gia nhận định: Bà Tín nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 11 lô đất đã được cấp “sổ đỏ”, không có tranh chấp là hoàn toàn hợp pháp; điều này được thể hiện ở việc có chứng thực, xác nhận của UBND xã Đại Đồng, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc xác nhận. Việc các “sổ đỏ” trên không ghi tên ông Trung không quan trọng, bởi thực tế vẫn xảy ra việc chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên mà sau đó bán cho bên thứ ba mới làm thủ tục sang tên; quan trọng là 11 lô đất trên là đất hợp pháp và có đầy đủ thủ tục thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Tín được. 
“Thực tế các cơ quan có thẩm quyền của huyện Đại Lộc đã kiểm tra và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 11 lô đất trên cho tôi, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc đã ký 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Khi ông Trung đưa 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì tôi mới xác nhận trừ nợ cho ông Trung; giờ UBND huyện “lạnh lùng” thu hồi đất mà không đếm xỉa đến quyền lợi của tôi là không hợp lý” - bà Tín bức xúc. 
Theo bà Tín: “Nếu việc cấp 12 thửa đất (11 thửa đã chuyển nhượng cho tôi) nêu trên là sai pháp luật thì chắc chắn phải có sự cấu kết, thông đồng, tiếp tay và bao che của một số cá nhân thuộc UBND xã Đại Đồng và UBND huyện Đại Lộc với ông Trung”. 
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc làm rõ đúng, sai trong việc cấp đất và có hay không sự cấu kết của một số cán bộ, cá nhân như tố cáo của bà Tín, để tránh thiệt thòi cho người dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 
Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Triển lãm thành tựu KT-XH chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ bắt đầu mở cửa từ tối 25/9 để phục vụ nhân dân, du khách tại tầng 1, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo đã được khai thác. Cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, hành khách từ Hà Nội có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Nhân lên niềm vui cho những tín đồ du lịch, từ nay tới 24/10/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng và tặng mã giảm 5% giá vé cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán trực tuyến vé bay Côn Đảo tại website Bamboo Airways.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công
(PLVN) - Được kỳ vọng giúp giảm áp lực giao thông ở các quận phía đông vào trung tâm TP HCM, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thu xếp được nguồn vốn.  

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội
Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở hữu của chùa Diệu Nam; và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy hai bản án về tranh chấp thừa kế chùa để xét xử lại, nhưng UBND quận Hai Bà Trưng vẫn ban hành quyết định phê duyệt đền bù cho cá nhân trên diện tích đất chùa Diệu Nam khi thực hiện dự án đường Vành đai II.

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?
(PLVN) - Thật khó có thể đánh giá được mức độ trách nhiệm của các công ty sản xuất smartphone (điện thoại thông minh) đối với môi trường vì các hãng hầu như không công khai các thành phần vật liệu sản xuất ra điện thoại. Chính vì thế, cần có những tiêu chí đánh giá khách quan để chính phủ, tổ chức, người tiêu dùng… có thể dựa vào để đánh giá tác động của một chiếc smartphone đối với môi trường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬