“Cài bẫy” nhận tội bằng lá đơn bảo lãnh?

(PLO) - Vụ 7 người dân “dính” vòng lao lý vì mấy cây tràm mà PLVN từng phản ánh đã được Công an TP.Biên Hòa gia hạn điều tra, nhưng các bị can đều không nhận tội. Phải chăng vì thế mà các cơ quan tiến hành tố tụng đang cố tìm mọi cách để buộc tội, kể cả dùng… “bẫy”?
“Cài bẫy” nhận tội bằng lá đơn bảo lãnh?
Phi tang chứng cứ
Như đã thông tin, sau khi Giám đốc Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa (TTLNBH) Trần Đình Xướng tố cáo 7  hộ dân cưa 24 cây tràm (giá trị 21.027.220 đồng), Công an TP.Biên Hòa lập tức vào cuộc rồi ra quyết định khởi tố, bắt giam một loạt người, dù chính quyền sở tại là UBND  phường Long Bình (TP.Biên Hòa) xác nhận đó vốn chỉ là một “khu đất trống”, với toàn cây cỏ, lá khô chứ không phải là rừng. Được biết, sau 2 tháng tạm giam, các bị can không nhận tội nên ngày 5/9/2014, Cơ quan điều tra (CQĐT) đã gia hạn tạm giam thêm 20 ngày nữa. 
Suốt thời gian đó, công luận liên tiếp khẳng định vụ bắt người về tội “Hủy hoại tài sản” như đã nói ở trên là một vụ oan sai. Không có căn cứ các hộ dân chặt 24 cây tràm vì tại hiện trường chỉ có 13 gốc, kể cả một gốc đã bị mục. Tuy nhiên, đó là cây trên đất họ mua từ năm 2005, không có căn cứ nào nói đó là cây của TTLNBH. 
Mặt khác, CQĐT không kiểm tra hiện trường, không thu giữ tang vật mà để TTLNBH quản lí là không khách quan. Vì thế, nội dung Kết luận điều tra (KLĐT) ngày 30/8/2014 đã phải hạ số cây bị chặt là 12 cây và giá trị thiệt hại chỉ còn 10.694.167 đồng. KLĐT cũng cho biết ngày 7/5/2014, TTLNBH đã thanh lý số cây bị chặt hạ và đã bán cho ông Nguyễn Phú Đức ở phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa. Đây là một điều chưa từng có, số cây này là tang vật quan trọng nhất, tại sao vụ án chưa kết thúc điều tra mà tang vật lại bị bán đi? Nếu nay mai vụ án được đưa ra xét xử, tang vật của vụ án không có thì CQĐT giải thích như thế nào? Căn cứ nào để truy tố, xét xử?
Vật chứng, nhân chứng và hiện trường là ba yếu tố không thể thiếu trong một vụ án hình sự, nhưng trong vụ án này, ba yếu tố nói trên đều rất vu vơ, mơ hồ? Thế nhưng, Công an TP.Biên Hòa vẫn kí quyết định khởi tố, bắt giam một loạt người, và đáng nói là sau đó Phó Viện trưởng VKSND TP.Biên Hòa Hoàng Thị Thùy Giang vẫn vô tư phê duyệt lệnh bắt người. Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao Điều tra viên Lưu Thế Mạnh cố tình tin lời ông Giám đốc TTLNBH để hãm hại một loạt người vô tội? Căn cứ nào để VKSND TP.Biên Hòa phê duyệt quyết định khởi tố và lệnh bắt giam một cách dễ dàng như vậy?    
“Cài bẫy” nhận tội?
Theo KLĐT thì TTLNBH đã bán 12 cây tràm, thu được 10.694.167 đồng, mà số cây này đã đến kì thu hoạch, như vậy là tài sản này không mất, không có sự thiệt hại. Công an TP.Biên Hòa khởi tố 8 người, bắt giam 5 người với tội danh “Hủy hoại tài sản” là không chính xác. Tổng giá trị thiệt hại chỉ 10.694.167 đồng, nếu đem chia cho 8 người thì mỗi người phải chịu 1.336.770 đồng. 
Không những thế, suốt thời gian xảy ra vụ việc cho đến khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Công an chưa bao giờ nói đến chuyện “chống người thi hành công vụ”. Bỗng nhiên, KLĐT ngày 30/8/2014 lại nêu các bị can này “chống người thi hành công vụ”? Nhưng nếu nói “chống người thi hành công vụ” thì họ đã chống như thế nào? 
Cụ thể, KLĐT viết: “Khi cơ quan chức năng… lập biên bản thì Thúc (tức ông Đinh Trọng Thúc) và đồng phạm có hành vi cản trở, lăng mạ tổ công tác, rồi bỏ đi không kí biên bản”. Sự thật, thời điểm đó ông Thúc không có mặt tại tỉnh Đồng Nai. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hải - người kí tên trong “Biên bản vi phạm” ngày 14/10/2013 cho biết, sáng 14/10/2013, anh đến hiện trường thì thấy cây đã bị cưa đổ từ bao giờ, tại hiện trường không một bóng người. Như vậy, không thể nói là có chuyện chống người thi hành công vụ? 
Xung quanh chi tiết này, các bị can bức xúc cho rằng, CQĐT đã vu cáo để hãm hại họ. Cũng trong những ngày này, có một chuyện lạ xảy ra là anh Vũ Văn Chỉnh, có vợ là Vũ Thị Mộng Huyền đang bị bắt tạm giam, được một người gợi ý rằng, anh ta có quen ai đó bên VKSND TP.Biên Hòa, nếu anh Chỉnh làm “Đơn xin bảo lãnh” (xin tại ngoại chờ điều tra xét xử) thì vợ anh sẽ được tại ngoại. “Được lời như cởi tấm lòng”, anh Chỉnh ngỏ lời nhờ người này giúp. 
Liền sau đó anh Chỉnh nhận được một tờ “Đơn xin bảo lãnh” đã in sẵn, trong đó có một số nội dung đáng ngờ như sau: “Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trạng thì vợ chồng tôi mới vỡ lẽ đã mua nhầm đất công của TTLNBH”, và rằng: “Vợ tôi cùng người thân đã bàn bạc cưa các cây trên để bán đỡ được đồng nào hay đồng đó”, “việc làm trên đã vi phạm pháp luật… Tôi làm đơn này xin lỗi đến các cơ quan chức năng…”. Cuối đơn có mục “ký tên” và xin “xác nhận của chính quyền địa phương”. Dư luận cho rằng đây là cái bẫy được cài sẵn để nếu người thân của bị can ký vào đơn là vô tình họ đã thừa nhận những người bị bắt giam là có tội? 
Để tránh gây ra án oan, cần lắm sự vào cuộc của các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai và Trung ương để tính nghiêm minh của pháp luật được đảm bảo.
Lê Hữu - Hoành Sơn
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.