Phú Quốc: Chính quyền “đá bóng” khiếu nại của dân

(PLO) - Bức xúc trước việc thu hồi đất, bồi thường, giải tỏa, đền bù không thỏa đáng, người dân gửi đơn khiếu nại đến UBND xã thì được chỉ lên huyện; đến huyện bảo thẩm quyền của tỉnh. Đến tỉnh lại được “hướng dẫn” về huyện… Chuyện lạ kỳ này xảy ra ở huyện Phú Quốc, Kiên Giang…
Phú Quốc: Chính quyền “đá bóng” khiếu nại của dân ảnh 1
 Đơn xin gặp Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang của người dân
Dân bức xúc, chính quyền... thờ ơ! 
Một số người dân huyện Phú Quốc gửi đơn khiếu nại việc giải tỏa, đền bù ở dự án khu du lịch đô thị Nam - Bắc Bãi Trường. Theo cách giải quyết của Trung tâm Quỹ đất huyện Phú Quốc như hiện nay thì có người ra đi với hai bàn tay trắng, dù trước đó họ là chủ sử dụng cả chục nghìn mét đất; có người không biết làm gì để sinh sống khi số tiền đền bù chỉ vài chục triệu đồng,… 
Cụ thể, chị Phù Bích Chi (SN 1971), ngụ ở khu phố 2, thị trấn Dương Đông là chủ sử dụng 29.239m2 đất, tọa lạc tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ và 4.787,8m2 đất nằm trong dự án đường Cửa Lấp - An Thới và Nam Bãi Trường do Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Quốc (C.E.O) làm chủ đầu tư… 
Ngày 16/11/2011, UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng Khu du lịch - dân cư Nam Bãi Trường tại xã Dương Tơ và thị trấn An Thới. Theo đó chị Phù Bích Chi được bồi thường, hỗ trợ phần hoa màu 62.675.000 đồng, vật kiến trúc 6.016.000 đồng, còn hỗ trợ đất đai là 0 đồng. Không đồng ý, ngày 04/11/2011 chị Chi khiếu nại đến UBND huyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Quốc, nhưng các cơ quan nói trên vẫn “im hơi lặng tiếng”. 
Đáng nói, chẳng những không chờ kết quả giải quyết cuối cùng từ chính quyền mà đơn vị thi công lại san ủi gần hết phần đất của những gia đình đang có đơn khiếu nại. Khi người dân ngăn cản thì bị gần 30 thanh niên, đeo khẩu trang kín mặt, tự giới thiệu là “lực lượng bảo vệ” công trình uy hiếp.
Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng lên tiếng
Gần 20.000m2 đất của gia đình nằm trong quy hoạch dự án đầu tư khu du lịch đô thị Bãi Trường, xã Dương Tơ do Công ty TNHH Bim Kiên Giang làm chủ đầu tư. Không nhận được quyết định thu hồi đất nhưng một phần diện tích đất trên bị Cty TNHH Bim Kiên Giang cho xe ủi đến san bằng, kể cả thành quả lao động có trên đất… 
Thậm chí khi kiểm kê tài sản có trên đất xong, cơ quan chức năng địa phương lại đưa “người khác” nhận giùm. Đó là những gì mà chúng tôi ghi nhận được từ chị Trần Thị Điệp, có bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng có 2 con là liệt sĩ. Vụ việc được phản ảnh từ năm 2007 đến nay nhưng chính quyền địa phương vẫn không đưa ra được biện pháp giải quyết thỏa đáng.
Từ các trường hợp cụ thể xảy ra nêu trên, có thể thấy UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người dân ở địa phương nhưng một số trường hợp không có quyết định thu hồi đất, cũng như chưa ban hành đến tay người dân các quyết định phê duyệt dự án của UBND huyện Phú Quốc, chứng thư thẩm định giá khối lượng tài sản đền bù trong dự án, quyết định cưỡng chế,… Và chưa lần nào tổ chức hiệp thương, lấy ý kiến người dân về phương án đền bù, hỗ trợ thiệt hại khi bị thu hồi đất là chưa đủ căn cứ pháp lý để thu hồi đất của người dân theo luật định. 
Chị Điệp bức xúc: “Chúng tôi tha thiết đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang và Công an tỉnh Kiên Giang sớm vào cuộc làm rõ hành vi san ủi, sử dụng đất của dân khi chưa có quyết định thu hồi đất, đồng thời xem xét lại toàn bộ quá trình thu hồi đất của người dân nằm trong khu vực bị giải tỏa bởi dự án khu du lịch Nam - Bắc Bãi Trường, bồi thường thỏa đáng, đừng để người dân phải chịu nhiều đau khổ vì bị thu hồi đất...”.
Theo lời chị Điệp, trên phần đất hiện đang bị Cty TNHH Bim Kiên Giang chiếm giữ có trồng cây và xây mồ mả của những người trong thân tộc, trong đó các ngôi mộ, mộ của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thìn (bà nội chị Điệp), 02 người bác liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ, 02 người cháu là liệt sĩ hy sinh năm 1972 và năm 1973 (02 liệt sĩ trên được an táng tại Nghĩa trang Liệt huyện Phú Quốc).
Các hộ dân cho biết họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước, nhưng việc giải phóng mặt bằng cần phải được công khai, minh bạch, đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người dân.  Thiết nghĩ, ý nguyện trên là chính đáng và các cấp ban ngành ở Kiên Giang cần kiểm tra, giải quyết để tránh khiếu nại kéo dài.
Duy Anh - Nhật Anh
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.