Hồ Tây bị lấn chiếm: Nơi bất lực, chỗ đổ lỗi cho nhau

(PLO) - Trong khi các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ nạo vét hồ Tây, thì tình trạng danh thắng của Thủ đô lại đang bị lấn chiếm một cách không thương tiếc. Đáng nói, trước thực trạng báo động này thì cơ quan chức năng nơi tỏ ra bất lực chỗ lại đổ lỗi cho nhau…
Nhà hàng Hải Long “mọc” trái phép tại đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân Nhà hàng Hải Long “mọc” trái phép tại đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân
Chính quyền bất lực?
Theo phản của người dân tổ 31, cụm 2, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội: Trước đây, bờ ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con thuộc phường Quảng An có chiều ngang chỉ đủ một người đi bộ. Sau đó, bờ kè này bị một số người "nhảy dù" đổ đất lấn chiếm mặt nước Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con để mở rộng ra khoảng 7m, tạo nên khu "đất vàng" có diện tích hàng hàng trăm mét vuông. Theo ông Ngô Văn Chiến – người dân địa phương-  hồ Thủy Sứ con trước đây thông với Hồ Tây bằng cửa cống rộng, nhưng từ khi bờ kè bị xâm lấn đã trở thành một chiếc...ao con.
Ban đầu việc lấn hồ diễn ra từ từ, nhưng càng về sau càng dồn dập và trắng trợn. Sau khi mở rộng, khoảng 3 năm trở lại đây tại bờ kè ngăn cách này đã ngạo nghễ mọc lên hai nhà hàng cà phê quy mô lớn trên diện tích rộng cả trăm mét vuông. Đặc biệt, để tạo lối đi vào nhà hàng, hệ thống lan can sắt bảo vệ an toàn xung quanh cũng bị cắt phá để phục vụ cho công việc kinh doanh. "Hành vi lấn chiếm hồ Tây diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chẳng thấy cơ quan nào nhắc nhở, xử lý dù công trình vi phạm này cách UBND phường Quảng An không xa"- ông Chiến bức xúc.
Theo người dân địa phương, họ đã nhiều lần phản ánh hành vi chiếm dụng bờ kè ngăn Hồ Tây với hồ Thủy Sứ con để làm nhà hàng lên chính quyền sở tại, yêu cầu xử lý nghiêm, trả lại không gian thông thoáng cho bờ kè, nhưng mọi việc chẳng thấy chuyển biến gì. "Từ ngày bờ kè bị chiếm dụng trái phép để làm nhà hàng cà phê, nơi đây luôn ồn ào, mất trật tự, nhất là vào đêm khuya, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến người dân chúng tôi mà còn ảnh hưởng đến nhiều người nước ngoài, viên chức ngoại giao ở đang sinh sống ở đây"- bà Đỗ Thị Phúc, người dân tổ 31 nói.
Để kiểm chứng, phóng viên đã cùng ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An xuống thực địa. Theo ghi nhận, chiếm gọn bờ kè ngăn cách giữa  hồ Thủy Sứ con và Hồ Tây là hai nhà hàng cà phê sầm uất, nhìn từ mặt phố Quảng Bá được treo biển hoành tráng ngay ở mặt đường, được đánh số 1A "Quảng Bá", trong khi đó ở phía mặt đường Quảng Khánh là nhà hàng được trưng biển "cà phê 80 xóm Chùa". 
Trên diện tích đất chiếm dụng, mỗi quán được thiết kế rộng cả trăm mét, người ra vào nườm nượp, ô tô, xe máy đỗ ngay ngắn trong khuân viên, chứng kiến cảnh tượng trên ông Hồi chỉ đứng nhìn lắc đầu và cho biết: "Sau khi rà soát lại hồ sơ, chúng tôi sẽ có trả lời về vấn đề này đến báo Pháp luật Việt Nam bằng văn bản".
Hồ Tây bị lấn chiếm: Nơi bất lực, chỗ đổ lỗi cho nhau ảnh 1
Nhà hàng “ Thủy sản đảo sen” hình thành trái phép
tại phường Quảng An
 
Nơi thì đổ lỗi cho nhau
Kề bên phường Quảng Bá, phường Nhật Tân cũng có công trình vi phạm “góp mặt” khi cả trăm mét vuông của đầm Bẩy (theo cách gọi của người dân địa phương) cũng bị lấn chiếm xây dựng nhà hàng ăn uống kiêm khu vui chơi giải trí được trưng biển to đùng “Nhà hàng Hải Long”.
Nhiều người dân cho biết, nhà hàng này được hình thành trái phép, chiếm dụng phần lớn diện tích của đầm Bẩy theo kiểu khu sinh thái với những ngôi nhà gỗ cỡ lớn, có nền móng kiên cố bằng những chiếc cọc bê tông được cắm sâu xuống lòng hồ…Điều khác với Quáng Bá là mặc dù rất bức xúc nhưng người dân phường Nhật Tân tỏ ra khá dè dặt, thậm chí không dám nói về sự vi phạm này bởi “nghe đâu toàn xã hội đen tham gia lấn chiếm”. 
Còn chính quyền sở tại, khi trả lời báo chí lãnh đạo phường Nhật Tân khẳng định thường xuyên kiểm tra khu vực kinh doanh nhưng chưa hề nhận được bất cứ giấy phép nào của khu kinh doanh này. Nói về trách nhiệm khi để đất bị lấn chiếm, vị này cho biết nhà hàng này nằm trong khu vực được thành phố Hà Nội giao cho Công ty Phú Điền làm cấp thoát nước giai đoạn 2 nên phường không quản lý.
Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Phú Điền cho biết, đúng là phần đất đang bị chiếm dụng xây nhà hàng kinh doanh nằm trong dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Khi xây dựng, nhờ áp dụng công nghệ mới nên diện tích được thu nhỏ lại và một phần đất dư dự kiến sẽ được sử dụng một phần để xây dựng mở rộng nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 2 và phần lớn diện tích này sẽ bổ sung diện tích cây xanh mặt nước, chính phần đất thừa này hiện đang bị nhà hàng án ngữ. Mặc dù đã rào lại và bảo vệ nhưng một số đối tượng vẫn lấn chiếm nên công ty đã nhiều lần có văn bản gửi các cơ quan chức năng ở địa phương và thành phố đề nghị giải tỏa, xử lý nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. 
Thực tế cho thấy, chỉ có chính quyền mới có công cụ để giải tỏa, xử lý nên để xảy việc nhà hàng kinh doanh trái phép ở hồ Tây là do sự buông lỏng quản lý của phía chính quyền địa phương.
Thật lạ, trong khi hồ Tây đang bị lấn chiếm nghiêm trọng thì các bên liên quan lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Thiết nghĩ, UBND và các ban ngành thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ cần vào cuộc xử lý dứt điểm, nghiêm minh các hành vi vi phạm nêu trên. thường xuyên kiểm tra khu vực kinh doanh này
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.
Chứng kiến cảnh khu vực Hồ Tây bị “thôn tính” người dân không khỏi xót xa và nghi ngờ những nhà hàng đồ sộ, được hình thành trái phép trên diện tích chiếm dụng trong một thời gian dài nhưng không hiểu sao cả hệ thống chính quyền sở tại lại không biết, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý? Đã vậy, mặc dù nhà hàng cà phê được hình thành trái phép nhưng không hiểu vẫn được Điện lực Tây Hồ và Công ty kinh doanh nước sạch cung cấp điện và nước cho hoạt động kinh doanh.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.