Uẩn khúc vụ lãnh đạo công ty Thủy điện Ialy bị “tố” lừa tiền tỷ?

(PLO) - Nhân viên bảo vệ "tố" Phó giám đốc ký giấy xác nhận thanh lý nội bộ lô hàng sắt, máy biến áp 220W với giá 1,2 tỷ đồng, "khổ chủ" khẳng định không ký giấy và nhận tiền. Đâu mới là sự thật?
Uẩn khúc vụ lãnh đạo công ty Thủy điện Ialy bị “tố” lừa tiền tỷ? Ông Sơn và đơn tố cáo ông Cường.
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Trịnh Xuân Sơn - Nhân viên Phòng Thanh tra - Bảo vệ - Pháp chế của Công ty Thủy điện Ialy tố cáo ông Đoàn Tiến Cường, Phó giám đốc công ty thủy điện Ia Ly.
Nội dung đơn phản ảnh, ông Cường đã có hành vi lạm dụng chức quyền ký giấy xác nhận thanh lý nội bộ lô hàng trên 1,2 tỷ đồng sau đó chiếm đoạt số tiền. 
Theo ông Sơn trình bày, tháng 10/2014, tại nhà máy thủy điện Sê San 3 thuộc Công ty Thủy điện Ialy, ông Cường “bật mí” cho ông Sơn biết là công ty sắp có thanh lý lô hàng sắt và máy biến áp phế thải trị giá 1,2 tỷ đồng. Nghĩ mua bán lại có lời, nên ông Sơn đồng ý mua. Sau khi thương lượng, ông Sơn đưa trước ông Cường 400 triệu đồng. Sau đó đưa tiếp cho ông Cường 800 triệu đồng còn lại tại phòng làm việc của ông Cường. Theo ông Sơn, nhận tiền xong, ông Cường ký một giấy xác nhận với nội dung: “Ông Trịnh Xuân Sơn được Công ty thanh lý nội bộ lô hàng sắt, máy biến áp 220...”. 
Sau khi có giấy xác nhận là chủ sở hữu lô hàng trên, ông Sơn dẫn ông T., ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vào công ty để xem lô hàng sắt, máy biến áp 220W... Tháng 11/2014, ông T. đồng ý mua lô hàng nêu trên với giá 2 tỷ đồng và đặt cọc cho ông Sơn 800 triệu đồng. Đến ngày giao lô hàng cho ông T., lãnh đạo Công ty Thủy điện  Ialy ngăn cản. 
Nghi ngờ ông Cường “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của mình, ông Sơn gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng, đồng thời trả lại 800 triệu đồng cho ông T. để ông này không khiếu kiện. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Sơn, đại diện Công ty thủy điện Ialy cũng gửi đơn đến Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu đơn vị này làm rõ việc ông Sơn sử dụng giấy tờ liên quan đến chữ kí, con dấu của công ty để thực hiện “hành vi lừa đảo”, “vu khống” ông Cường.
Trình bày với phóng viên, ông Sơn khẳng định có đầy đủ chứng cứ để chứng minh ông Cường lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của mình, và đang nhờ luật sư củng cố hồ sơ để đưa vụ việc ra tòa giải quyết. Ông Sơn cho rằng PC46 công an tỉnh Gia Lai qua điều tra xác minh và đưa ra kết luận chưa đúng với bản chất vấn đề vụ việc, không làm rõ việc ông Cường lừa lấy của tôi 1.2 tỷ đồng.
Ngày 29/6/2015, ông Sơn đã gửi đơn kiến nghị đến Công an tỉnh Gia Lai, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, Tập Đoàn điện lực Việt Nam… để làm rõ vụ việc nhưng hơn 3 tháng đã qua, ông Sơn chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan nói trên.
Ông Cường khẳng định mình không lừa nhân viên để chiếm tiền tỷ. 
Trong một diễn biến khác, ông Đoàn Tiến Cường khi trao đổi với phóng viên đã hoàn toàn phủ nhận việc ký giấy thanh lý hàng và nhận 1,2 tỷ đồng theo tố cáo của ông Sơn.
Qua xác minh vụ việc, (PC46) tỉnh Gia Lai lại  kết luận: “Ông Đoàn Tiến Cường là người ký giấy xác nhận nói trên nhưng do thiếu kiểm tra trong quá trình ký ban hành văn bản để xảy ra việc ông Sơn sử dụng giấy xác nhận để có hành vi ký hợp đồng mua bán trái phép tài sản của Công ty thủy điện Ialy với ông T".
Theo (PC46), do ông Sơn đã khắc phục trả lại toàn bộ số tiền trên cho ông T. nên việc mua bán nói trên chưa gây ra hậu quả. Cơ quan CSĐT không có đủ cơ sở xác định ông Cường thông đồng cùng với ông Sơn để thực hiện việc mua bán nói trên. Cơ quan điều tra đề nghị Công ty thủy điện Ialy thu hồi lại Giấy xác nhận và tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc ký ban hành các văn bản cũng như việc quản lý con dấu của công ty.
Được biết, công ty Thủy điện Ialy yêu cầu ông Cường viết giải trình, và đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc ký ban hành văn bản cũng như việc quản lý con dấu của công ty.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬