Đòi quyền làm mẹ của chính con mình

(PLO) - Khi con gái kết hôn, bà Đông mới biết, người cô đã đứng tên là mẹ trong khai sinh của hai con mình. Gần 3 năm qua, bà Đông chạy đôn chạy đáo đòi lại quyền làm mẹ nhưng chính quyền xã, tư pháp huyện lúng túng trước một tình huống “xưa nay hiếm”…
Đòi quyền làm mẹ của chính con mình
Bà Trần Thị Ngọc Đông (SN 1960, trú tại thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh) quê ở Tây Ninh, khi trưởng thành đã lên TP.Hồ Chí Minh bán hàng rong và chung sống như vợ chồng với ông Phan Công Danh (SN 1957, quê ở xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) nhưng không đăng kí kết hôn. 
Khi bà đang mang thai đứa con đầu lòng thì vợ chồng đường ai nấy đi, buộc bà phải sinh con và nuôi con một mình. Khi đứa con cứng cáp, người “chồng” quay về năn nỉ bà Đông nối lại tình cảm. Sau đó, bà mang thai đứa con thứ hai, người “chồng” lại đòi chia tay để bà vượt cạn một mình. 
Cũng từ đó đến nay, “chồng” bà Đông lặn mất tăm, dù họ hàng nhà “chồng” rất mực thương cảm với mẹ con bà. 
Mất quyền làm mẹ mà không hay biết 
Thấy hoàn cảnh mẹ con bà Đông quá khó khăn, một người cô ruột của “chồng” là bà Phan Thị Năm (SN 1921, quê ở Tiền Giang) xin đưa hai cháu về quê nuôi dưỡng giúp. Khi tụi nhỏ đến tuổi đi học, bà Năm ra UBND xã làm giấy khai sinh. Con trai tên là Phan Hữu Lợi, cô con gái tên Phan Thị Ri Na. 
Oái oăm là trong giấy tờ khai sinh của cả hai, bà Năm đều khai mình là mẹ, bà Đông hoàn toàn không biết việc mình đã bị mất đi cái quyền thiêng liêng này.
Năm 1997, bà Năm qua đời, bà Đông đón hai con lên Tây Ninh sống cùng. Năm 2011, cô Ri Na may mắn được hàng xóm làm mối lấy chồng ngoại quốc. Rắc rối bắt đầu “lộ diện” khi cô con gái làm thủ tục đăng kí kết hôn, cán bộ tư pháp thắc mắc: “Tại sao mẹ và con chênh nhau nhiều tuổi quá vậy”. 
Giật mình, bà Đông mới kiểm tra lại giấy tờ và phát hiện người đứng tên mẹ trong hai giấy khai sinh của Phan Hữu Lợi và Phan Thị Ri Na không phải là bà Đông mà là bà Năm. 
“Bấy giờ tôi mới té ngửa lo lắng, nghe người ta bảo rằng nếu để nguyên như thế thì khi ra pháp luật sẽ không có quan hệ gì với con ruột nên mới đi “đòi” quyền làm mẹ của chính con mình đẻ ra”, bà Đông nói.
Hành trình đòi quyền làm mẹ
Từ năm 2012, bà Đông đến UBND thị trấn Hoà Thành rồi UBND huyện Hoà Thành là nơi đăng kí hộ khẩu tạm trú hiện nay nhờ hướng dẫn thủ tục chỉnh sửa giấy khai sinh. Cán bộ tư pháp huyện hướng dẫn bà Đông về lại xã An Thái Đông, nơi hai con bà làm giấy khai sinh để xác nhận thông tin.
Bà Đông về Tiền Giang nhờ xác minh. Thế nhưng khi đã có xác nhận của công an và UBND xã An Thái Đông, cán bộ huyện Hoà Thành lại trả lời bà Đông rằng trường hợp của bà không thể giải quyết do người đứng tên mẹ trong giấy khai sinh đã qua đời. Nếu người cô ruột Phan Thị Năm còn sống thì mới chỉnh sửa được. 
Bế tắc, bà Đông đành gấp hồ sơ chấp nhận cảnh không được làm mẹ của chính hai người con đứt ruột đẻ ra: “Tìm về nơi các con đăng kí khai sinh thì người ta bảo thẩm quyền thuộc về địa phương cư trú hiện tại bởi tôi đã cắt hộ khẩu. Nhưng đến UBND huyện Hoà Thành thì người ta lại trả hồ sơ, trả lời không cải chính được”, bà Đông bế tắc trình bày.
Được biết, tất cả họ hàng nhà “chồng” cũng như xóm giềng đều biết rõ Lợi và Na là con đẻ của bà Đông và sẵn sàng xác nhận. Nhưng về mặt giấy tờ pháp lý, bà với hai con không có quan hệ huyết thống. 
Bà than thở: “Con mình sờ sờ mà không được pháp luật công nhận. Tôi đang ốm đau, con gái muốn bảo lãnh ra nước ngoài chăm sóc cũng đành chịu bởi trên giấy tờ không hề có mối quan hệ nào”. 
Gần ba năm qua, bản thân bà và hai con đã làm đơn đề nghị được thay đổi thông tin bố mẹ trên giấy khai sinh của con nhưng đến nay vẫn bế tắc.
Theo Thạc sĩ Hà Thị Thanh (Chủ nhiệm ĐLS Hưng Yên), còn có một cách khác để bà Đông “đòi” quyền làm mẹ đó là gửi đơn ra tòa án yêu cầu được xác định con cho mình. Theo Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam 2000, người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình. 
Như vậy, cùng với các chứng cứ chứng minh quan hệ huyết thống với các con, bà Đông cần phải xuất trình được Kết luận giám định ADN. Đây sẽ là chứng cứ khoa học duy nhất có tính pháp lý để phán quyết những vấn đề liên quan đến nguồn gốc của con người./.
Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬