Phu bốc mộ “giải mã” vụ mất xác nạn nhân TMV Cát Tường

(PLO) -  Các “phu” bốc mộ đưa ra nghi vấn có thể bác sĩ Tường đã dùng một loại hóa chất tương tự, nhưng có công năng mạnh hơn, để thi thể nạn nhân phân hủy nhanh chóng …
Phu bốc mộ “giải mã” vụ mất xác nạn nhân TMV Cát Tường

Vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường phi tang xác nạn nhân xuống sông Hồng đã xảy ra nhiều tháng, nhưng đến nay, một câu hỏi vẫn day dứt là: Tại sao thi thể nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy? Liệu lời khai của “bác sĩ tử thần” và đồng phạm có gì gian dối?

Có hay không loại thuốc tiêu hủy thi thể?

Có hay không loại thuốc mà những người phu bốc mộ dùng để phân hủy thi thể trong áo quan dưới sâu 3 thước đất? Ông Nguyễn Văn An (SN 1957, ngụ xóm Sủi, xã 

Phú Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) người có thâm niên 20 năm làm nghề cải táng, khẳng định là có loại thuốc 

đó. Cuộc trò chuyện bắt đầu về cơ duyên đến với “nghề đặc biệt”, ông An cho biết là do cha truyền con nối. 

Tuy nhiên ngày còn trẻ, ông không mấy hứng thú với công việc được gọi là “ăn theo người chết” này. Sau khi lấy vợ sinh con, ông có thời gian dài làm thợ xây, có điều công việc nặng nhọc, kiếm chẳng bao nhiêu lại thường xuyên phải xa nhà biền biệt. 

Sau khi cân nhắc thiệt hơn, năm 1992, ông quyết định trở về, rủ thêm mấy anh em, theo nghề phu bốc mộ. ““Người âm” cho chúng tôi “ăn lộc” hơn hai chục năm nay. 

Theo tôi, đây là việc liên quan đến tâm linh, mồ yên mả đẹp cho người chết, mang lại sự an tâm cho người sống, phải làm rất chu đáo, cẩn thận, tuyệt đối không thể quấy quá cho qua chuyện. Vì thế, bên cạnh là kiếm tiền duy trì cuộc sống, chúng tôi còn làm bằng cái tâm, coi đó là nghĩa cử đối với người đã khuất”.

Nửa đời làm nghề này, ông An đã chứng kiến nhiều sự kiện rợn tóc gáy mỗi khi mở nắp quan tài. Đó là nhiều thi thể thân xác vẫn còn nguyên vẹn; có mộ phát, mạng nhện hoặc dây tơ hồng giăng kín áo quan. 

“Cải táng thi thể chưa tiêu hết thịt là không phải là chuyện hiếm. Những ca khó như thế, thường phải mất nhiều giờ đồng hồ mới làm xong. Trước đây, người làm nghề như chúng tôi phải bạo gan, dùng dao để róc thịt khỏi xương. Bởi trong cải táng, theo phong tục chỉ thu về phần xương mà thôi. 

Khủng khiếp như vậy, kẻ yếu bóng vía không làm được. Nhưng giờ thì đỡ rồi, đã có loại thuốc gọi là “thuốc chưa tiêu”, pha với nước sôi đổ vào áo quan, phần thịt sẽ tan đi hết”, ông An chia sẻ.

Nghi vấn phi tang xác bằng hóa chất

Theo người “phu” đào mộ này, “thuốc chưa tiêu” không dễ kiếm, bởi không được bày bán công khai, nhưng nếu cần, có thể mua được ở nhiều nhà tang lễ, nghĩa trang lớn tại Hà Nội. “Hóa chất này chủ yếu là để mềm và nhừ thịt còn dính vào xương. Với những thi thể chưa tiêu hết, sau khi ngâm trong thuốc khoảng vài tiếng, chúng tôi làm sẽ nhanh và dễ hơn. Khi đó phần thịt đã mềm và bở ra, thậm chí cứ đụng tay vào là tan đi như bột”, ông An kể lại cảm giác khi dùng “thuốc chưa tiêu”.

Rùng mình nghe chuyện, liên tưởng đến vụ việc bác sĩ thẩm mĩ viện Cát Tường phi tang xác nạn nhân. Sau bao nhiêu ngày cơ quan chức năng cũng như người nhà nạn nhân tốn bao công sức tìm kiếm, vẫn chưa thấy thi thể. Vậy có thể nào, “bác sĩ tử thần” đã dùng loại hóa chất này để ngâm xác nạn nhân sau khi chết, nhằm tiêu hủy xác, phi tang chứng cứ? 

Trao đổi về nghi vấn đó, ông An nhận định: “Trong công việc vẫn làm, tôi thường tiếp xúc với các thi thể đã chôn ít nhất là 3, 4 năm dưới đất, thịt xương đã phân hủy nhiều. 

Tất nhiên, cũng có trường hợp chôn cả 7 năm mà thi thể vẫn gần như còn nguyên vẹn. Thực ra, đó chỉ là bề ngoài, phía trong thì phần thịt cũng đã bở tương đối nhiều. Khi đó, dùng “thuốc chưa tiêu” mới hiệu nghiệm. 

Với thi thể như của nạn nhân bị bác sĩ phi tang, cái chết chỉ vừa xảy ra, thân xác chưa phân hủy nhiều. Vì thế, tôi không dám khẳng định dùng “thuốc chưa tiêu” có làm tan mất xác hay không”. 

Tuy nhiên, người phu đào mộ này đã từng nghe về những loại thuốc làm rã thi thể một cách nhanh chóng. Đó có thể là những loại hóa chất cực mạnh như axit chẳng hạn, mà đối với một bác sĩ, khả năng tiếp cận những loại “thuốc” này hẳn không mấy khó khăn.

Minh chứng điều này, ông An cho biết, những người phu mộ hay dùng là “thuốc chưa tiêu” loại thuốc rẻ tiền, chỉ từ 150- 200 ngàn đồng/một gói thuốc đủ dùng trong một lần. Có lẽ vì rẻ nên thuốc có hoạt chất thấp, thời gian chờ sau khi tưới xuống thi thể phải vài tiếng đồng hồ. 

Việc bốc mộ phải theo đúng giờ giấc đã chọn của gia chủ nên nhiều trường hợp, gia chủ phải mua nhiều gói thuốc. “Có nhiều gia đình đã tưới hàng chục lít “thuốc chưa tiêu” vào áo quan. Theo tôi biết, đây không phải loại thuốc có thể mua tràn lan ở các nhà tang lễ, mà phải biết chỗ mới mua được. 

Để pha được số lượng đó, phải dùng rất nhiều gói thuốc “chưa tiêu”. Quả nhiên sau đó chúng tôi tiến hành cải táng, thi thể thịt đã mủn ra, chỉ việc nhặt xương ngâm rửa, rồi sắp xếp món nào ra món đó”, ông An kể về loại thuốc có công năng mạnh hơn. 

Ngoài ra, “phu” bốc mộ này chia sẻ thêm nhận định trong vụ việc bác sĩ Tường phi tang xác “Nếu đúng như khai nhận, thi thể nạn nhân bị ném xuống sông. Mà theo kinh nghiệm dân gian, quá trình xác phân hủy dưới nước cũng diễn ra rất nhanh.

 Đặt trường hợp nạn nhân bị bọc trong túi có ngâm hóa chất, cùng với sự vận chuyển liên tục của dòng 

chảy, có lẽ việc thi thể nhanh chóng tiêu biến, chỉ còn lại xương khiến người nhà không tìm thấy cũng là điều dễ hiểu”.

Sau cuộc trò chuyện với người phu đào mộ, mang theo nhiều nghi vấn, PV Pháp luật Việt Nam lên đường truy tìm loại thuốc có tên là “thuốc chưa tiêu”. Hành trình này sẽ được thông tin đến bạn đọc trong số báo tiếp theo. (Còn tiếp)

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Chỉ vì mâu thuẫn nhau trong việc đăng tải hình ảnh giày dép phục vụ việc buôn bán, các tiểu thương tại chợ Đông Ba dẫn nhau ra tòa. (Ảnh minh họa)

Xúc phạm danh dự người khác, ba mẹ con dẫn nhau ra tòa

(PLVN) - TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ dân sự về việc “tranh chấp, bồi thường thiệt hại do nhân phẩm, danh dự bị xúc phạm” giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Xuân Hạ (phường Phú Hậu, TP Huế) và bị đơn là bà Trần Thị Ngọc Ánh, Trần Ngọc Thanh Thư (trú tại 44 Phạm Đình Hổ, Thuận Lộc, TP Huế)Trần Ngọc Thanh Thoa (trú tại 6/ 20 Lê Đình Chính, Phú Hiệp, TP Huế) .

Đọc thêm

Những kẻ “ăn cắp” niềm tin của những người hảo tâm

Đối tượng Trần Văn Lâm lừa các nhà hảo tâm 6,6 tỷ đồng.
(PLVN) - Hiện nay có không ít kẻ giả nghèo, giả khổ, giả bệnh tật để đi moi tiền, lừa tiền những người hảo tâm. Những người bệnh tật, người nghèo khó đang bị lợi dụng khi số tiền ủng hộ họ lại rơi vào tay những kẻ lười biếng. Bởi vậy, nhiều người hảo tâm mất niềm tin, có tâm lý ngại ngùng và không dám làm từ thiện.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đồng thời ra Quyết định khởi tố 3 bị can.

Bắt thêm Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn vì làm sai lệch hồ sơ

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao rời trụ sở Công an quận Đồ Sơn ngày 23/7
(PLVN) - Ngày 23/7, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trung tá Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ đối với vụ án xảy ra tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn).

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bắt đôi nam nữ tàng trữ, mua bán trái phép ma túy

Hai đối tượng tại cơ quan công an.
(PLVN) - Ngày 23/7, Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Lường Văn Yêu (SN 1997) và bắt khẩn cấp Lò Thị Lả (SN 1994) cùng trú tại Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.