Cá ngoại nhập lậu đe dọa ngành thủy sản nước lạnh Việt Nam

(PLO) - Lâm Đồng có tiềm năng trở thành trung tâm nuôi cá nước lạnh lớn nhất cả nước, nhưng việc sản xuất, mua bán, quản lý giống ngoại lai ở địa phương này không tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Công ước CITES, thậm chí có nhiều dấu hiệu cho thấy một đường dây nhập lậu trứng cá từ nước ngoài về ấp nở quy mô lớn, với hiểm họa khó lường. 
Chuyện cá tầm giống có thể tự sinh sản nhân tạo với khả năng cung ứng tại chỗ khoảng 500 ngàn con có phải là sự thật? Chuyện cá tầm giống có thể tự sinh sản nhân tạo với khả năng cung ứng tại chỗ khoảng 500 ngàn con có phải là sự thật?
Đi trước một bước… 
Nhìn vào thống kê của Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng có thể thấy tham vọng thành vựa cá nước lạnh lớn nhất nước của tỉnh này. Nếu sản lượng cá nước lạnh (chủ yếu là cá tầm) cả nước đạt 800 tấn thì Lâm Đồng đã chiếm hơn một nửa, nhu cầu giống cá tầm hàng năm trung bình cả nước là 600 ngàn con thì Lâm Đồng cũng chiếm trên 80%. 
Tham vọng trên thể hiện rõ ràng hơn khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III còn đang loay hoay xin ý kiến để xây dựng Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về giống cá nước lạnh, Tổng cục Thủy sản cũng đang giao cho Viện Kinh tế và quy hoạch thủy sản xây dựng quy hoạch phát triển cá nước lạnh trong phạm vi cả nước, thì Lâm Đồng đã đi trước một bước, tự xây dựng cho mình một quy hoạch, một quy trình nuôi cá tầm ở địa phương.  
“Số lượng con giống cần thiết đến năm 2015 khoảng 1 triệu con và đến năm 2020 là 2,3 triệu con. Tập trung xây dựng đàn cá bố mẹ đến năm 2015 có 70 cá cái thành thục, trong đó có 20% cá cái đẻ trứng và 1.000m2 bể ương để tự sản xuất được khoảng 1% trứng cá giống. Đến năm 2015, số lượng lồng nuôi, bè trong các hồ chứa đạt 180-190 lồng, sản lượng cá thương phẩm đạt 900 tấn/năm” - UBND tỉnh Lâm Đồng đề ra mục tiêu phát triển giống cá nước lạnh. 
Giống là khâu quan trọng có tác động ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm hàng hóa đưa ra thị trường, đồng thời đảm bảo quyền lợi đối với người chăn nuôi. Cá hồi, cá tầm thuộc giống động vật ngoại lai, để tránh hậu quả không mong muốn cho môi trường trong quá trình nuôi, vì thế trong khi xây dựng chính sách, tỉnh Lâm Đồng nêu biện pháp: “Kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống cá nước lạnh, các đơn vị sản xuất giống phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định”. 
Tuy nhiên, việc quản lý cá giống đầu vào ở địa phương này trên thực tế lại đang “có vấn đề”, khi không thực hiện nghiêm túc theo quy hoạch được duyệt cũng như các quy định của Bộ NN&PTNT và Công ước CITES mà Việt Nam đang tham gia. Trước thực trạng đó, nhiều nhà chăn nuôi có tâm huyết ở địa phương ngán ngẩm cho rằng việc nói không đi đôi với làm đang khiến Lâm Đồng lâm vào tình cảnh  “xây nhà từ nóc” cho tham vọng biến tỉnh này thành vựa cá nước lạnh cả nước.  
Giống cá lậu “đội lốt” cá tự sinh sản? 
Khác xa con số 500 ngàn con giống/năm của Hiệp hội Thủy sản nước lạnh dự báo trước đó, ông Trần Văn Hào, Trưởng phòng Chăn nuôi thủy sản, Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho hay, hiện nhu cầu về giống cá tầm cho 9 đơn vị  nuôi trong tỉnh chỉ đạt khoảng 200 ngàn con, vì thế, riêng nguồn cung ứng giống cá nước lạnh tại chỗ hiện nay (khoảng 500 ngàn con giống) do đàn cá bố mẹ của Công ty CP Cá tầm Việt Nam sản xuất ra là đã quá dư thừa(?). “Số con giống sản xuất tại chỗ của đơn vị này lớn gấp đôi nhu cầu thì đi nhập lậu về làm gì” - ông Hào giãi bày. 
Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giám đốc một doanh nghiệp nuôi cá tầm có uy tín (đề nghị giấu tên) trên địa bàn Lâm Đồng lại khẳng định hoàn toàn khác. “Nói Lâm Đồng tự nhân tạo thành công và cung ứng tới 500 ngàn con cá tầm giống là chuyện khôi hài. Toàn cá nhập lậu từ Đông Âu đội lốt hết đấy. Cá bố mẹ đẻ trứng là có, nhưng trứng này không đạt tiêu chuẩn. Trứng ấp có nở thành cá nhưng cá không tồn tại được lâu. 1kg trứng cá xách tay giá 6.000 USD, anh muốn mua bao nhiêu cũng được” - vị này xác nhận.    
Do cá tầm nằm trong Sách Đỏ nên quy trình nhập trứng cá giống về Việt Nam hiện nay phải tuân thủ một quy trình rất nghiêm ngặt. Sau khi được Tổng cục Thủy sản cho phép, đơn vị nhập khẩu phải được cơ quan CITES của nước ngoài cấp giấy phép CITES với mục đích xác nhận trứng cá tầm đó được sản xuất từ trang trại không có nguồn gốc đánh bắt tự nhiên. Trên cơ sở CITES của nước ngoài, cơ quan CITES Việt Nam mới đồng ý cấp CITES cho đơn vị nhập khẩu.  
“Trên cơ sở những hồ sơ như vậy, sau khi kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch, Cục Thú y Bộ NN&PTNT mới cấp phép kiểm dịch số trứng giống nhập về tại sân bay để thực hiện thủ tục thông quan. Sau 10 ngày nuôi cách ly kiểm dịch, cơ quan thú y địa phương thậm chí còn phải kiểm tra lần nữa, nếu thấy không có dịch bệnh thì cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Tôi khẳng định số cá giống đang được bán cho các cơ sở nuôi ở Lâm Đồng và một số tỉnh phía Nam là giống cá nhập lậu nên không có bất cứ hồ sơ, giấy tờ  hợp pháp nào theo quy định” - vị Phó Giám đốc doanh nghiệp nói trên quả quyết. 
Để làm rõ nguồn gốc của số cá giống mà Sở NN&PTNT xác nhận là hợp pháp, PV đã yêu cầu Phòng Chăn nuôi thủy sản Lâm Đồng cung cấp những hồ sơ quản lý liên quan tới số cá bố mẹ mà theo cơ quan này là có thể tự sản xuất cung ứng tại chỗ, nhưng lãnh đạo Phòng này thừa nhận là không có. PV cũng đã đề nghị lãnh đạo Công ty CP Cá tầm Việt Nam cung cấp hồ sơ theo quy định 200 con cá bố mẹ mà Công ty này đang nuôi nhưng tới nay vẫn chưa được cung cấp đầy đủ. 
Nguồn gốc của hàng trăm ngàn con cá tầm giống giao dịch tràn lan ở khu vực phía Nam hàng năm xuất phát và đưa về từ đâu? Có hay không đường dây đưa trứng cá tầm lậu từ nước ngoài về đội lốt cá tự sinh sản để qua mặt cơ quan quản lý? 
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục đề cập ở những bài viết khác.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.