Đột nhập phòng khám của lang băm tự xưng “trị bách bệnh” bằng cách… hút máu

(PLO) - Một bệnh nhân tốn hơn 40 triệu tại phòng khám này đã nhập viện trong tình trạng thiếu máu, suy kiệt. Mới đây, phòng khám này đã bị thanh tra sở y tế xử phạt, nhưng hằng ngày vẫn có hàng chục người bệnh cả tin đến đây  để rồi tiền mất tật mang 
Hút máu bệnh nhân để chữa bệnh? Hút máu bệnh nhân để chữa bệnh?

Khám bệnh qua loa, kê thuốc chỉ theo… lời kể của người bệnh mà không cần tiến hành bất cứ xét nghiệm nào, đối tượng Nguyễn Trí Đức, người đứng khám phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo (số 23, đường số 23, KP5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM) còn có cách chữa bệnh hết sức nguy hiểm đó là “đau ở đâu rút máu ở đó”. 

Chẩn đoán, bốc thuốc theo… lời khai của người bệnh

Nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng, trưa ngày 17/7, PV Pháp luật & Thời đại trong vai người bệnh đã có chuyến “đi khám bệnh” tại phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo. Đường vào phòng khám quanh có khó tìm, đa phần những người đến đây đều qua sự giới thiệu của ai đó.

Vừa bước vào phòng khám, cô gái tên Linh trạc tuổi 30 có nhiệm vụ tiếp bệnh nhân, dò xét: “Ai giới thiệu anh đến đây, tại sao biết địa chỉ phòng khám”.

Khi đã biết rõ người giới thiệu, người này mới lấy sổ khám bệnh ghi chép thông tin cá nhân người đến khám. Dùng máy đo huyết áp đo cho bệnh nhân xong, Linh cử cô gái chừng 20 tuổi dẫn bệnh nhân vào căn phòng cuối phòng khám là nơi “thầy” Đức, “lương y trị bách bệnh” chẩn khám. 

Đột nhập phòng khám của lang băm tự xưng “trị bách bệnh” bằng cách… hút máu ảnh 1
 

Tuy nói khám bệnh nhưng “thầy” chỉ bắt mạch chừng 5 giây rồi hỏi bệnh nhân những câu hỏi chung chung: “Đã có tiểu sử bệnh gì?”, “Ho như thế nào”, “Ăn uống được không”… Khi PV trình bày mắc bệnh viêm gan siêu vi C, “thầy” cũng ghi vào sổ bệnh y hệt như vậy. Thời gian “thầy” khám bệnh kéo dài chưa tới 5 phút và không tiến hành bất cứ xét nghiệm nào. “Lương y” hỏi bệnh nhân đã tiến hành xét nghiệm ở bệnh viện nào chưa, khách trả lời để quên kết quả ở nhà, “thầy” cũng dễ dàng cho qua rồi vô tư kết luận vào sổ khám bệnh y hệt lời khai của người đến khám. 

Xong, “thầy” kê đơn thuốc: “Trước tiên phải uống 10 thang thuốc rồi kiểm tra tiếp mới biết kết quả”. Khi PV nói không mang đủ tiền, “thầy” liền hạ xuống: “Cứ lấy 5 thang một đợt cũng được”. 

Theo quan sát của PV, “phòng chẩn trị” có 6 giường bệnh và 4 cô gái trẻ mặc áo trắng. Tất cả đều không đeo bảng tên, kể cả “thầy” được nhân viên quảng cáo theo học nhiều trường đại học đông y ở Trung Quốc, có khả năng trị bá bệnh. Khi chúng tôi xin số điện thoại, tên tuổi thì “thầy” khéo từ chối: “Có gì cứ liên lạc với tiếp tân”.

Khác với các phòng khám khác, trong phòng khám bệnh này không hề có bất kì dụng cụ chẩn khám nào ngoài cuốn sổ ghi chép các bài thuốc y học cổ truyền. Căn phòng nằm sát nhà bếp của ngôi nhà sặc mùi thức ăn. 

Đột nhập phòng khám của lang băm tự xưng “trị bách bệnh” bằng cách… hút máu ảnh 2
  Đơn thuốc hoàn toàn dựa theo lời khai của người bệnh

Khám xong, “thầy” vừa bốc thuốc vừa tra sổ. Khi được hỏi về công dụng bài thuốc, “thầy” chỉ trả lời chung chung: “Bệnh gan này do thận hư, khí nóng. Phải uống thuốc 1 tháng (tức 30 thang) mới bắt đầu thấy kết quả”. Trong quá trình khám bệnh, “thầy” không ngừng “nổ” mình chữa bệnh hoàn toàn bằng y học cổ truyền và có thể trị bá bệnh. 

Khám xong, người bệnh được dẫn ra ghế bên ngoài đợi lấy thuốc. Một số bệnh nhân tái khám được châm cứu, giác hơi. Theo quan sát, trong cuốn sổ theo dõi bệnh, tất cả nội dung chẩn đoán đều được ghi theo lời kể của người bệnh. Ngồi đợi chừng 30 phút, cô gái tên Linh đứng tiếp nhận bệnh nhân xách ra 2 chai thuốc bổ phế và 5 thang thuốc. Khi PV nói rằng 2 chai thuốc đã có sẵn ở nhà, cô gái tỏ vẻ khó chịu: “Có rồi để đem lên trả lại”. 

Ngoài những sản phẩm có sẵn trên thị trường, Linh đưa cho người bệnh một số loại thuốc dạng cao lỏng hoặc viên được “thầy” kê toa nói rằng do “thầy” tự bào chế. 

Tất cả những lọ thuốc tự bào chế này đều không dán bất kì nhãn mác nào. Tất cả bệnh nhân đến khám tại phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo đều cho biết thuốc ở đây cao hơn thị trường. Nhưng vì tin vào lời “quảng cáo” cộng với tâm lí đang mang bệnh nên họ chấp nhận mua. 

Mặc dù khám bệnh qua loa nhưng trong phiếu thanh toán ghi rõ “phí khám và mua sổ hết 60 ngàn đồng”. Khá kì lạ nữa, tất cả bệnh nhân đều được “thầy” khám y hệt nhau, bốc bài thuốc na ná nhau.

Chữa bệnh bằng cách “đau ở đâu rút máu ở đó” 

Phản ánh với PV, một bệnh nhân xin giấu tên cho biết ông bị đau sưng chân, được bạn bè giới thiệu đã đến phòng khám Thiên Thảo chữa trị. Tại đây, ông được chỉ định điều trị “hút máu bệnh” bằng phương pháp “giác hơi”. Người bệnh này thuật lại: Cô “y tá” khoảng 20 tuổi dùng vật sắc nhọn khứa vào vùng da bị sưng, sau đó dùng những chiếc cốc giác hơi úp vào. Chỉ sau vài phút, máu từ vết khứa chảy ra và được “y tá” đem bỏ”.

Đột nhập phòng khám của lang băm tự xưng “trị bách bệnh” bằng cách… hút máu ảnh 3
 “Thầy” Đức khám bệnh bằng cách hỏi qua loa

Cũng theo phản ánh của người bệnh này, tất cả người đến khám đều được áp dụng phương pháp “rút máu bệnh” na ná phương pháp “giác hơi” trên. Hiệu quả chưa thấy đâu, nhưng những lời đồn thổi từ nhân viên ở phòng khám không ngừng “nổ” liệu pháp đặc trị của “thầy” “chữa khỏi tất cả các căn bệnh từ cảm cúm đến ung thư, tiểu đường, gút”…

Nguy hiểm nhất là trường hợp bà Hồng ở Long An bị đau khớp chân. Bà cho biết đã điều trị tại cơ sở chẩn trị y học cổ truyền Thiên Thảo 2 đợt. Lần đầu bà đã được bắt mạch, kê đơn thuốc và điều trị bằng hình thức cạo gió, “giác hơi” và “hút máu bệnh” ở đầu gối. 

“Thầy” chẩn đoán bà Hồng bị viêm đa khớp, đầu gối là “trung tâm” của bệnh và cần hút máu để khai thông huyết mạch. Trong thời gian điều trị gần 2 tuần (đợt 1), bà Hồng được “y tá” dùng dao khứa đứt da đầu gối, hút máu. Hết thời gian điều trị đợt 1, bà Hồng về nhà, tiếp tục uống thuốc. 

Tuy nhiên khi về nhà khoảng 1 tuần, bà có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt đã quay trở lại để “thầy” điều trị. Lần này điều trị chưa được bao lâu, đến ngày 2/7/2014 vừa rời phòng điều trị của “thầy” về đến khách sạn, bà Hồng có biểu hiện khó thở, chân tay co quắp, mặt mày tím tái. 

Ngay lúc ấy bà được người thân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ chẩn đoán bà Hồng bị thiếu máu trầm trọng. Người nhà bệnh nhân này bức xúc cho biết thêm, tổng chi phí điều trị tại cơ sở “thầy” Đức hết 40 triệu đồng bao gồm các khoản tiền khám, tiền giác hơi, tiền hút máu, tiền thuốc, tiền thuê phòng ăn ở nhưng kết quả là “tiền mất tật mang”.

Anh Tuấn (28 tuổi, ở Bình Dương) vào khám bệnh chung đợt với PV cũng cho biết anh bị đau lưng. Được giới thiệu “thầy” trị bá bệnh nên Tuấn tìm đến chữa trị. Tận mắt PV đã chứng kiến các “y tá” rút máu, giác hơi trên lưng bệnh nhân này. Lúc ra về, Tuấn cũng được kê toa thuốc gồm nhiều loại, có cả thuốc do “thầy” tự bào chế với giá 1,7 triệu đồng. “Tôi chỉ nghe chứ chưa biết hiệu quả ra sao. Cứ thử chữa trị vài bữa, nếu giảm thì tiếp tục uống thuốc, không thì bỏ”, người bệnh này vô tư nói. 

Trao đổi với PV, lương y Nguyễn Thành Tâm, chủ tịch Hội đông y quận Thủ Đức cho hay, không biết rõ thông tin về “thầy lang” Đức. Còn trách nhiệm cấp phép mở phòng khám, quản lí thuộc về Sở Y tế TP. HCM. 

Ông Lê Minh Hải, trưởng phòng quản lí dịch vụ y tư nhân thuộc sở, cho biết, người đứng tên xin giấy phép thành lập phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo là người khác chứ không phải ông Nguyễn Trí Đức. Phòng khám này vừa bị Sở Y tế xử phạt bởi hành vi hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép./.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…