Khẩn trương kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ hộ tịch

(PLO) - Ngày 9/1, phát biểu tại cuộc họp liên ngành về Dự thảo Kế hoạch triển khai Luật Hộ tịch, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hộ tịch ở cấp cơ sở. Khi Luật Hộ tịch có hiệu lực (1/1/2016) thì việc tuyển dụng mới bắt buộc phải tuân thủ các quy định của Luật.
Khẩn trương kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ hộ tịch Ảnh minh họa
Thay đổi thẩm quyền: Phải tiến hành rà soát
Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực Bộ Tư pháp cho biết, một trong những nội dung quan trọng của Kế hoạch triển khai Luật Hộ tịch là xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Luật Hộ tịch, bao gồm cả các Nghị định và Thông tư hướng dẫn. 
Tốt nhất là vào thời điểm Luật có hiệu lực thì các văn bản này cũng đã được ban hành đầy đủ để thuận lợi trong việc áp dụng thống nhất. Cũng theo ông Khanh, cùng với việc này là tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến Luật Hộ tịch, qua đó đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới.
Đáng chú ý, theo Cục trưởng Nguyễn Công Khanh, công tác rà soát để kiện toàn đội ngũ cán bộ hộ tịch cấp cơ sở trong bối cảnh Luật Hộ tịch mới đã có sự thay đổi về thẩm quyền đăng ký hộ tịch (phân cấp nhiều hơn cho cơ sở, trong đó Luật mới giao việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài cho UBND cấp huyện thực hiện thay vì cấp tỉnh như hiện nay – PV). 
Qua công tác rà soát sẽ có đánh giá đối với đội ngũ cán bộ tư pháp, đặc biệt tại hơn 11 ngàn phường, xã, thị trấn trên cả nước để có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng. Bởi, theo quy định của Luật Hộ tịch, đến hết năm 2019, tư pháp xã bắt buộc phải có trình độ trung cấp luật, tư pháp huyện phải là đại học luật. “Đây là công việc đồ sộ liên quan đến nhiều ngành, do đó phải triển khai ngay trong năm 2015”, ông Khanh nhấn mạnh.
Báo cáo tổng kết công tác hộ tịch Bộ Tư pháp cho biết, hiện tại trong cả nước có 16.820 cán bộ làm công tác hộ tịch trên tổng số 11.118 đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù, hiện tại Nhà nước ta chưa có văn bản nào quy định chức danh hộ tịch chuyên trách mà chỉ có chức danh công chức tư pháp - hộ tịch, nhưng trên thực tế, do sự quá tải về công tác tư pháp và công tác hộ tịch nên nhiều địa phương đã vận dụng bố trí 2 công chức tư pháp - hộ tịch, trong đó một công chức chuyên làm công tác tư pháp, một công chức chuyên làm công tác hộ tịch (có 8.683 công chức chuyên trách làm công tác hộ tịch, chiếm 57% trên tổng số công chức tư pháp - hộ tịch). 
Hiện nay, mỗi cơ quan đại diện có ít nhất 01 cán bộ làm công tác lãnh sự, trong đó có công tác hộ tịch, cá biệt có những nơi công tác lãnh sự nhiều và đa dạng, đông bà con Việt Nam làm ăn, sinh sống còn bố trí tới 2 hoặc nhiều cán bộ làm công tác lãnh sự.
Tuyển dụng mới: phải đủ tiêu chuẩn
Bà Trần Thu Hường, Vụ Tổ chức cán bộ cho biết thêm: Hiện nay, khoảng 75% công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã có trình độ trung cấp luật. Tuy nhiên, bà Hường tỏ ra lo ngại vì sau mỗi kỳ Đại hội Đảng, đội ngũ cán bộ hộ tịch sẽ có nhiều biến động (thông thường khoảng từ 10-15%). Ở nhiều nơi, khi có sự điều chuyển như vậy thì những cán bộ hộ tịch có trình độ, kinh nghiệm sẽ ở vị trí công tác khác dẫn đến những người mới vào lại mất công đào tạo bồi dưỡng. 
Vì thế, theo bà Hường, việc đào tạo là hết sức cần thiết và cấp bách. “Chúng ta nên đặt ra tỷ lệ phần trăm trong từng giai đoạn để đào tạo giống như việc trước đây đã đặt ra tỷ lệ để phấn đấu mỗi phường xã có từ 2 cán bộ tư pháp - hộ tịch trở lên”, bà Hường nói.
Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội thì đề nghị, việc cần ưu tiên hàng đầu khi triển khai Luật Hộ tịch mới chính là việc tập huấn nghiệp vụ. “Ngay như ở Hà Nội, phần lớn cán bộ tư pháp - hộ tịch đã có trình độ đại học hoặc trung cấp luật nhưng việc sử dụng công nghệ thông tin trong đăng ký hộ tịch nhiều nơi vẫn còn lúng túng. Do đó, trước mắt phải tăng cường tập huấn, tiếp đến rà soát để đào tạo, bồi dưỡng. Không chỉ ngành Tư pháp mà các Trường Trung cấp Luật và UBND cũng phải có trách nhiệm trong câu chuyện này”.
Tại buổi họp, cũng có những ý kiến tỏ ra băn khoăn khi Luật Hộ tịch có hiệu lực từ 1/1/2016, tuy nhiên, Luật đã cho phép có 4 năm để chuẩn hóa đội ngũ cán bộ hộ tịch. Như vậy, việc tuyển dụng mới có nhất thiết phải đủ các tiêu chuẩn như luật quy định không hay tuyển dụng xong rồi về đào tạo, bồi dưỡng?
Giải đáp vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định, khi Luật Hộ tịch có hiệu lực thì việc tuyển dụng mới bắt buộc phải tuân thủ đúng các quy định của Luật về tiêu chuẩn cán bộ hộ tịch. 
Hiện nay, đã có 5 Trường Trung cấp Luật được mở ở các vùng khó khăn trong cả nước, như vậy không có lý do gì để không thể chuẩn hóa trình độ cán bộ. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng lưu ý sự phối hợp của các cơ quan liên quan với Bộ Tư pháp cũng như vai trò của UBND các cấp trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp - hộ tịch.
“Hộ tịch là vấn đề quan trọng từ góc độ quyền con người, quyền công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp, trong bối cảnh tăng cường hội nhập, việc triển khai tốt Luật Hộ tịch 2014 trong đời sống sẽ là cơ sở góp phần hoạch định tốt chính sách phát triển kinh tế, xã hội. Việc xây dựng kế hoạch triển khai luật là rất cần thiết, do đó đòi hỏi các cấp, ngành đều phải vào cuộc” - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.
Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬