Trăm năm gìn giữ làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã trường tồn gần 1 thế kỷ, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) dù chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế thị trường nhưng vẫn ngày đêm giữ bếp lò luôn đỏ lửa. Giờ đây, người làm nghề nơi đây rất vui mừng khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Kỳ công người giữ lửa nghề

Theo lời kể của người dân địa phương, làng nghề tàu hủ ky được bắt đầu vào khoảng năm 1912, ông Châu Xường (người Hoa) cùng vợ và 2 người con trai là Châu Khoạnh và Châu Sầm đến vùng đất Mỹ Hòa ngày nay sinh sống. Ông Xường lập nghiệp bằng nghề làm tàu hủ ky gia truyền, nhưng chỉ truyền trong dòng họ. Mãi đến thời 2 anh em Châu Khoạnh - Châu Sầm thì làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa được hình thành.

“Ban đầu, nghề này chỉ được truyền trong dòng họ nhưng sau đó bà con trong vùng cảm thấy yêu thích món ăn này nên đến xin được truyền nghề. Lâu dần, số người làm tàu hủ ky tăng lên rồi hình thành nên một làng nghề khá đông đúc. Cũng từ đó làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa càng được nhiều người biết đến và ngày một phát triển” ông Nguyễn Văn Công, cháu nội ông Châu Sầm kể lại.

Ông Nguyễn Văn Công (cháu nội ông Châu Sầm) hàng ngày vẫn tiếp tục công việc truyền thống của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Công (cháu nội ông Châu Sầm) hàng ngày vẫn tiếp tục công việc truyền thống của gia đình.

Theo chia sẻ của ông Công, để làm ra được tàu hủ ky có vị thơm ngon, giòn rụm, đòi hỏi hỏi những người thợ phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, và sự kiên trì. Bởi không phải ai cũng chịu được môi trường làm việc nóng ẩm từ các lò đốt, hơi nước từ chảo đậu nành sôi bừng bừng. Và trong suốt quá trình nấu, người thợ phải canh lò xuyên suốt vì độ nóng của lò chỉ được duy trì khoảng nhất định thì mới hình thành tàu hủ ky.

“Một mẻ nấu trung bình kéo dài từ 25 – 26 tiếng mới hoàn thành. Bắt đầu từ khâu chọn hạt đậu nành rồi đem ngâm, sau đó cho vào cối xay. Nước cốt đậu nành được cho vào chảo đun liên tục bằng củi và than. Thời gian này người thợ phải ngồi canh để hớt hết lớp bọt phía trên. Đợi đến khi lò giảm dần độ nóng lúc đó mới xuất hiện lớp váng rồi vớt lên mới có tàu hủ ky. Một quá trình như thế đầy mồ hôi và công sức” ông Công nói.

Các bếp lò nghi ngút khói, hoạt động hết công suất.

Các bếp lò nghi ngút khói, hoạt động hết công suất.

Nguyên liệu cho ra món Tàu hủ ky cũng khá đơn giản, đó là từ đậu nành 100% và không dùng bất kỳ chất phụ gia nào. Nhưng qua bàn tay khéo léo và sự cần cù của những người thợ nơi đây, tàu hủ ky đã khoác lên mình một hình thái, mang trong mình hương vị đặc trưng mà những địa phương khác khó có được. Theo đó, các sản phẩm tàu hũ ky sản xuất tại xã Mỹ Hòa luôn có độ thơm, béo đặc trưng và độ tươi, mới của sản phẩm. Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên sự khác biệt của tàu hũ ky truyền thống Mỹ Hòa.

Trải qua thời gian dài, quy trình chế biến cũng như công cụ sản xuất tàu hũ ky gần như không có sự thay đổi quá nhiều, và nếu có thì đó cũng chỉ là những công đoạn phụ không ảnh hưởng đến sản phẩm. “miếng tàu hủ ky ngày xưa như thế nào, thì bây giờ vẫn vậy. Hương vị và chất lượng không hề thay đổi” bà Lê Thị Tuyết Anh (chủ cơ sở sản xuất tàu hủ ky tại xã Mỹ Hòa) khẳng định.

Theo chia sẻ các chủ cơ sở, đậu nành là nguyên liệu chính cho ra sản phẩm và không có bất cứ phụ gia nào.

Theo chia sẻ các chủ cơ sở, đậu nành là nguyên liệu chính cho ra sản phẩm và không có bất cứ phụ gia nào.

Cũng theo bà Tuyết Anh, do ngày nay đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, từ đó yêu cầu về món ăn cũng đã khắt khe hơn trước. Nên một số công đoạn trong quy trình sản xuất được các cơ sở thay thế bằng máy móc để bảo quản và giữ cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng lâu hơn và hợp vệ sinh. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất chỉ thay thế trong công đoạn dùng máy móc để tách vỏ đậu, đóng gói bao bì. Còn lại các công đoạn chính trong quá trình sản xuất đều phải qua bàn tay khéo léo và kinh nghiệm của người thợ.

Vinh danh làng nghề trăm năm tuổi

Ban đầu, nhắc đến tàu hũ ky có lẽ nhiều người thường nghĩ là một nguyên liệu phổ biến cho món ăn chay. Tuy nhiên, ngày nay tàu hũ ky không chỉ dành riêng cho người ăn chay, mà đó còn là nguyên liệu được sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn từ chay đến mặn. Điều này đã làm cho tàu hũ ky trở thành một thành phần quan trọng, đóng góp vào sự đa dạng và hấp dẫn suốt bề dày lịch sử ẩm thực Việt Nam.

Ông Đinh Công Hoàng bên Quyết định công nhận nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Đinh Công Hoàng bên Quyết định công nhận nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cùng với quá trình phát triển lâu đời, chất lượng sản phẩm đã được khẳng định qua nhiều nhiều thế hệ. Tháng 04/2023 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh”. Quyết định này như một sự tôn vinh những công lao của người dân đã dày công gìn giữ và phát triển món ăn đặc sắc này.

Những miếng tàu hũ ky vừa mới ra lò.

Những miếng tàu hũ ky vừa mới ra lò.

Ông Đinh Công Hoàng, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất tàu hũ ky xã Mỹ Hòa cho biết đây là niềm vinh dự, tự hào của những người làm nghề nơi đây. Việc được công nhận nhận nhằm tôn vinh một giá trị văn hóa truyền thống lâu đời mà những người làm nghề đã dày công gắn bó và xây dựng. Qua đây, làng nghề sẽ được nhiều người biết đến, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường…

Hiện tại, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa còn khoảng gần 40 hộ vẫn giữ lửa nghề, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương. Trung bình mỗi ngày nơi đây sản xuất khoảng 3 tấn tàu hũ ky gồm nhiều loại: tàu hũ ky miếng lớn, tàu hũ ky cọng khô, tàu hũ non, tàu hũ ky ướp muối... được nhiều khách hàng tại ĐBSCL và nhiều khu vực trong cả nước ưa chuộng.

Tàu hủ ky không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa đựng giá trị văn hóa đặc trưng của làng nghề Mỹ Hòa.

Tàu hủ ky không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa đựng giá trị văn hóa đặc trưng của làng nghề Mỹ Hòa.

Qua hơn trăm năm hình thành và phát triển, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa đã trải qua nhiều bước thăng trầm, làng nghề vẫn phát triển mạnh mẽ, hòa cùng nhịp sống hiện đại. Cùng với những chính sách hỗ trợ, phát triển làng nghề của địa phương trong thời gian tới. Tin rằng, trong tương lai làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa sẽ ngày càng phát triển và trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch, qua đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân và kinh tế địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Các gian hàng đến từ nhiều tỉnh/thành phố đa dạng, phong phú sản phẩm.

Gần 300 gian hàng tại Hội chợ công thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Vĩnh Phúc năm 2024

Hội chợ do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức, có quy mô gần 300 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất tới từ 17 tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Hồng. Hội chợ diễn ra từ ngày 9-15/12, tại quảng trường thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Đọc thêm

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.

Giữ 'hồn' để thương hiệu bưởi Đoan Hùng vang xa

Trong vườn của gia đình ông Nguyễn Minh Mạch, cây bưởi lâu đời nhất có tuổi lên đến hơn 30 năm.

(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...

'Ửng hồng không ửng đỏ' - chung tay chăm sóc trẻ em vùng cao

Chương trình “Ửng hồng không ửng đỏ” hướng đến các mục tiêu nhân văn.
(PLVN) - “Ửng hồng không ửng đỏ” là một chương trình phi lợi nhuận do Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) phối hợp tổ chức, hướng đến xây dựng sân chơi an toàn, sạch sẽ, góp phần nâng cao điều kiện học tập và mang lại niềm vui cho trẻ em vùng cao.

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay
(PLVN) - Sáng 29/11, tại TP Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay.

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP
(PLVN) - Cà Mau vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, kết nối với các kênh phân phối hiện đại và mở rộng thị trường trong thời gian tới.

“Xé màn” hậu cung cùng phấn nụ

Bà Phan Thị Tố Như chủ nhân thương hiệu phấn nụ Nhất Chi Mai
(PLVN) - Mang dáng hình của một nụ hoa, phấn nụ đã trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, xé bỏ bức màn bí mật nơi chốn hậu cung để bước ra đời sống dân dã và tồn tại cho đến ngày nay. Đây được coi là một sản phẩm làm đẹp nổi tiếng của phụ nữ xứ Huế.

Khởi nghiệp từ phòng trọ 20m2: Đồ chơi gỗ Made in Vietnam "làm mưa làm gió" trên thị trường nội địa

Anh Phạm Vĩnh Hải và Phạm Công Nhất 2 nhà sáng lập Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Hùng Cường (HUCUCO).
(PLVN) -   Từ những ý tưởng bắt đầu từ phòng trọ 20m2, hai chàng trai cựu sinh viên Bách Khoa đã và đang phát triển thành công các dòng sản phẩm đồ chơi gỗ cho trẻ em mang thương hiệu "Made in Vietnam". Những món đồ chơi gỗ truyền thống như ô ăn quan, cờ caro, cờ cá ngựa... đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước, được nhiều gia đình Việt tin dùng.

Chàng trai Hòa Bình và hành trình nâng tầm nông sản Việt

Sản phẩm chuối Viba được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.
(PLVN) - Nhận thấy mẹ thiên nhiên ưu ái cho Việt Nam rất nhiều loại nông sản, trái cây đặc sản có những vị thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng chỉ theo mùa vụ, rất dễ rơi vào cảnh “được mùa, mất giá”, Trần Đức Thuận và anh trai đã cùng nhau nghiên cứu tìm hướng đi mới cho nông sản Việt, giúp người nông dân bảo đảm sản xuất bền vững.