Vụ “luộc khách“: Tường trình của cơ trưởng Vietnam Airlines viết gì?

(PLO) - Liên quan đến chuyến bay VN 262 từ Sài Gòn – Hà Nội vào lúc 16h20p ngày 06/2, hành khách tố rằng bị “luộc” gần 2 giờ đồng hồ, cơ trưởng đã có bản tường trình về sự cố trong vụ việc này.
Vụ “luộc khách“: Tường trình của cơ trưởng Vietnam Airlines viết gì?

Theo bản tường trình, cơ trưởng đã viết: “Chuyến bay có sự cố kỹ thuật về hệ thống điều hoà và cụ thể đã được ghi ở 106 BOOK. Trong suốt cả chuyến bay, cả lúc boarding (dừng lại, hạ cánh - PV) đến lúc tắt máy ở sân bay Nội bài, khoang khách ở khu vực F với hơn 100 khách nhiệt độ luôn duy trì ở 39 độ - 41 độ C.”

Tiếp đến cơ trưởng cho biết: “Trong quá trình bay khách phản đối và yêu cầu quay lại sân bay Tân Sơn Nhất. Tổ lái và tiếp viên ra sức xin lỗi và sau khi cất cánh được khoản 25 phút tổ lái đã định quay lại…”

Thế nhưng: “Sau khi bàn bạc, cơ trưởng quyết định tiếp tục bay và tổ tiếp viên ra sức động viên khách. Điều đáng nói là các khoang khác nhiệt độ điều khiển được bình thưởng. Riêng khoang này OUT OF CONTROL (mất kiểm soát - PV)”.

Bản tường trình của cơ trưởng trên chuyến bay VN 262 từ Sài Gòn – Hà Nội vào lúc 16h20p ngày 06/2

Liên quan đến vấn đề sự cố kỹ thuật, ngày 22/2/2016, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trao đổi với ông Tạ Minh Trọng – Phó Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, ông Trọng cho biết: Theo tài liệu danh mục các thiết bị được phép hỏng, thì thiết bị điều hoà được phép hỏng trong 10 ngày. Nếu sau 10 ngày đó mà thiết bị chưa sửa xong thì bên Cục Hàng không sẽ xem xét và gia hạn tiếp (theo luật quốc tế - PV).

“Để nói rằng máy bay không bị hỏng thì rất là khó, nhưng hỏng ở mức độ cho phép thì ta có thể chấp nhận được.” – ông Tạ Minh Trọng nhận định.

Điều đáng nói, trong bản tường trình của cơ trưởng lại không hề đề cập đến vấn đề mất kiểm soát tình trạng trong cabin của khoang F. Theo như ông Trọng: “Việc cơ trưởng để cho hành khách ngồi như thế, đứng như thế, lố nhố trong khi bay… thì có nghĩa là cơ trưởng và tổ bay đã không kiểm soát được tình trạng trong cabin, và trong những trường hợp không kiểm soát được hành khách thì buộc lòng phải hạ cánh khẩn cấp...”

Trường hợp tổ bay mất kiểm soát trong cabin, ông Trọng nêu ra một dẫn chứng cũng gần giống vụ võ sư Taekwondo Lê Minh Khương đánh tiếp viên trưởng trong chuyến bay VN1169 đêm 18/4/2011. Theo tình hình lúc đó, vì không kiểm soát được thái độ của hành khách, nên cơ trưởng thông báo quyết định quay trở về sân đỗ, từ chối chuyên chở hành khách Lê Minh Khương và yêu cầu nhân viên mặt đất ra giải quyết đưa ông Khương xuống cùng với sự trợ giúp của nhân viên an ninh tại sân bay Đà Nẵng. (chuyến bay VN1169HAN-SGN cất cánh lúc 21h55’ ngày 18/4/2011 – PV).

Trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm cũng như việc xử lý tổ bay khi không kiểm soát được cabin mà vẫn tiếp tục bay, đại diện Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết, việc cơ trưởng không kiểm soát được hành khách trong khoang bay thì phải chịu trách nhiệm. Còn nằm ở mức điều khoản nào thì bên Cục đang yêu cầu phía Vietnam Airlines báo cáo. Vì sự việc xảy ra, và chỉ đến khi cơ quan báo chí mà ở đây là Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin thì Cục Hàng không Dân dụng mới tiếp nhận thông tin qua báo chứ không phải từ phía đơn vị Vietnam Airlines báo cáo. Đây quả là một vụ việc rất đáng tiếc đã xảy ra.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Quốc Huy - Hồng Minh
Cùng chuyên mục
“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬