Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

10 sản phẩm muối được công nhận đạt chứng nhận OCOP

Một cánh đồng muối ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) đang mùa thu hoạch.

Một cánh đồng muối ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) đang mùa thu hoạch.

Từ khi sản phẩm muối ăn “Bạc Liêu” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, tỉnh Bạc Liêu đã tận dụng nguồn lực để phát triển nghề muối, đặc biệt là nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy kết quả còn khiêm tốn, nhưng cơ bản đã tạo lập được cơ sở cho đầu tư phát triển, bước đầu đã góp phần giúp diêm dân an tâm sản xuất.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu có tổng diện tích sản xuất muối là 1.419 ha (trong đó, huyện Đông Hải là 1.289 ha; huyện Hòa Bình là 130,3 ha). Năm 2023 sản lượng đạt 27.464 tấn (giảm 62,73% so với năm 2012), trong đó, sản lượng muối trắng là 7.365 tấn (tăng 209,19% so với năm 2012). Đối với mô hình sản xuất muối truyền thống, năng suất năm 2023 đạt 16,40 tấn/ha, mô hình sản xuất muối trải bạt năng suất đạt 37,5 tấn/ha.

Ông Ngô Nguyên Phong - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Để nâng tầm sản phẩm, khai thác có hiệu quả chứng nhận chỉ dẫn địa lý, thời gian qua UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo hỗ trợ các Công ty muối quy trình công nghệ để chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ hạt muối (muối ớt, muối tiêu, muối tôm,…) phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và định hướng xuất khẩu.

Đến nay, Bạc Liêu có 2 Công ty muối, trong đó có 10 sản phẩm muối đã được công nhận sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (7 sản phẩm muối của Công ty Cổ phần Muối Bạc Liêu đạt OCOP 4 sao: Muối tinh Bạc Liêu, muối tôm Bạc Liêu, muối chay Bạc Liêu, muối hạt Bạc Liêu, muối i-ốt Bạc Liêu, muối ớt Bạc Liêu và muối tiêu Bạc Liêu. 3 sản phẩm muối của Công ty Cổ phần muối Đông Hải đạt OCOP 3 sao: Muối hạt sạch, muối hạt sạch sấy và muối tinh sấy i-ốt)”.

Diêm dân huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cào muối lại thành từng đống rồi vận chuyển muối đến điểm tập kết.

Diêm dân huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cào muối lại thành từng đống rồi vận chuyển muối đến điểm tập kết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nghề muối tỉnh Bạc Liêu còn nhiều khó khăn, hạn chế, như chi phí sản xuất còn cao, giá bán của sản phẩm chưa tương xứng với chất lượng sản phẩm và công sức của diêm dân. Tuy nhiên, điệp khúc “được mùa mất giá” xảy ra thường xuyên, diêm dân có thu nhập thấp, bấp bênh nên đời sống không ổn định, chưa sống được bằng nghề muối, thường phải đi làm thuê kiếm sống...

Nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối

Để nâng cao nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối, trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung thực khai thác, phát huy tối đa nguồn lực sẵn có, nhất là sử dụng có hiệu quả kết quả của dự án Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối Đông Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trong Đề án nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh Bạc Liêu tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án tổ chức lãnh thổ khu vực nông thôn, phát triển sản xuất các vùng nông nghiệp tập trung của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, năm 2030 giữ ổn định vùng sản xuất muối tập trung 1.360 ha, sản lượng 50.000 tấn/năm, nâng tỷ lệ sản xuất muối trắng trải bạt trên 40% diện tích. Đặc biệt, nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác, HTX ứng dụng thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gắn với liên kết chuỗi giá trị,...

Lãnh đạo huyện Đông Hải tham quan trưng bày các sản phẩm muối và một số đặc sản của huyện nhân dịp Lễ hội Nghinh Ông (ngày 17/4/2024).

Lãnh đạo huyện Đông Hải tham quan trưng bày các sản phẩm muối và một số đặc sản của huyện nhân dịp Lễ hội Nghinh Ông (ngày 17/4/2024).

Ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải chia sẻ: “Trong những năm qua, nghề muối Bạc Liêu nói chung, huyện Đông Hải nói riêng luôn đứng trước những khó khăn thách thức, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Tuy nhiên, đời sống diêm dân đang gặp khó khăn như được mùa muối thì mất giá”.

“Thời gian tới, huyện xây dựng mô hình quản lý sản xuất kinh doanh liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả của các HTX. Đồng thời, vận động các hộ sản xuất nhỏ lẻ thực hiện theo hình thức hợp tác, liên kết tạo thành các tổ hợp tác, HTX nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt tạo mọi điều kiện để hỗ trợ diêm dân tiếp cận với các chính sách hiện hành của Nhà nước về hỗ trợ sản xuất và chuyển giao kỹ thuật”, ông Nguyễn Trọng Hán cho biết.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí vừa qua, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chia sẻ về sự kiện Festival Muối do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì sẽ được tổ chức tại địa phương vào tháng 12/2024.

“Hạt muối Bạc Liêu không có vị chát, ngon hơn những nơi khác nhưng giá bán chỉ khoảng 1.500 đồng/kg. Doanh nghiệp cho hay muối nước ta khi xuất khẩu sang Singapore qua chế biến thì có giá bán khoảng 1,8 triệu đồng/1kg. Nghề làm muối vất vả, nắng cháy cả lưng nhưng thu nhập mang lại không là bao. Nếu không được sự quan tâm, hỗ trợ thì chỉ trong một vài năm nữa thôi diêm dân sẽ bỏ nghề để chuyển sang công việc khác”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trăn trở.

Đọc thêm

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Ngày 20 - 22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Tạp chí Thủy sản Việt Nam... tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 (VietShrimp - Đồng hành cùng người nuôi tôm).

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau
(PLVN) - Xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.

Nam sinh người Thái gìn giữ vải thổ cẩm từ bẹ chuối

Vi Dương Phong (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều đề tài của những thí sinh khác, sản phẩm vải thổ cẩm làm từ bẹ chuối của Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, đã giành Huy chương Vàng và giải Đặc biệt trong cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế khoa học Quốc tế năm 2023.

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.

Richy 'mách nước' chọn bánh kẹo Tết

Nhiều sản phẩm bánh kẹo Tết 2024 của Richy được người tiêu dùng chọn mua.
(PLVN) -  Để ngăn ngừa tình trạng hàng giả trà trộn, Richy, một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, triển khai các hoạt động quảng bá và chia sẻ thông tin trên các kênh thông tin chính hãng nhằm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua sắm quà tặng Tết...

Lumi Việt Nam: Nâng tầm hàng Việt nhờ bộ sản phẩm công nghệ thông minh

Chủ tịch HĐQT Lumi Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023-18/5/2023).
(PLVN) - Nhà thông minh đang dần trở thành lựa chọn của người dùng Việt hướng tới tiêu chuẩn sống tiện nghi, đặc biệt đối với một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, các sản phẩm, thiết bị thông minh của Lumi đang được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Hàng Việt chiếm ưu thế tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Ảnh:TTXVN).
(PLVN) - Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Từ đó, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vidata

“Bắt mắt” với bánh hỏi rau củ Vidata.
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Vita (thương hiệu Vidata) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Sau thời gian dài nghiên cứu, Vidata cho ra đời các dòng bánh canh rau củ, bánh hỏi rau củ, bánh tráng rau củ, nui rau củ mang đặc trưng tỉnh Bình Định. Đây là các dòng sản phẩm đặc biệt chiết xuất tinh hoa rau củ và lúa gạo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.