Quảng Ninh: Chủ động ngăn chặn ma túy tổng hợp “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử

Nhiều loại ma túy trộn lẫn trong thực phẩm nước trái cây., được công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện và giám định.
Nhiều loại ma túy trộn lẫn trong thực phẩm nước trái cây., được công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện và giám định.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là các loại ma túy mới, được ngụy trang trong thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử …Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn.

Thời gian qua, lực lượng công an toàn tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát huy vai trò nòng cốt trong phòng chống ma túy, từng bước giải quyết tổng thể cả về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy, trọng tâm là sử dụng đồng bộ các biện pháp, đấu tranh, bắt giữ, xử lý quyết liệt tội phạm, tệ nạn ma túy, nhất là các băng, ổ nhóm, đường dây hoạt động chuyên nghiệp, phức tạp gây mất ANTT trên địa bàn, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bắt giữ, đấu tranh, xử lý triệt để tội phạm tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện để xảy ra tội phạm về ma túy; xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, thuốc lá điện tử...

Lực lượng công an các cấp trong tỉnh, đã tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó có quản lý và rà soát những điểm có nguy cơ tàng trữ, mua bán các loại ma tuý, trong đó tập trung vào các cơ sở kinh doanh quán lounge, bar, pub, các hàng quán bán lẻ thực phẩm tại các cổng trường học trên địa bàn; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Một số loại ma túy mới "núp bóng" thực phẩm...
Một số loại ma túy mới "núp bóng" thực phẩm...

Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, thông tin cảnh báo đến người dân, nhằm nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin về tác hại của ma túy mới núp bóng thực phẩm, đồ uống để nhận biết, phòng ngừa; đồng thời khuyến cáo học sinh, sinh viên, những người làm các ngành nghề như tài xế, shipper..., không chủ quan, mất cảnh giác để bị lợi dụng, lôi kéo… Khuyến cáo người dân tuyệt đối không thử, sử dụng các loại khí như N20, hay các loại thuốc lá CHILL, thuốc lá điện tử, bởi vì đây là những chất độc hại đối với con người.

Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm hoạt động liên quan đến ma túy, nhất là các loại ma túy mới được ngụy trang trong thực phẩm, đồ uống sẽ còn diễn biến phức tạp. Công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của các cấp các ngành, tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Thuốc lá thế hệ mới được gọi là “thuốc lá chill”, “thuốc lá vui”…
Thuốc lá thế hệ mới được gọi là “thuốc lá chill”, “thuốc lá vui”…

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, các cấp chính quyền, gia đình, nhà trường, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nhất là tới những người trẻ về cách nhận biết các loại ma túy, nhất là ma tuý mới “núp bóng” các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy… Các đoàn thể xã hội tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia phòng ngừa tệ nạn xã hội và tội phạm về ma túy. Lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương, trường học, để đa dạng hóa các hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp từng nhóm đối tượng, nhằm giúp những người trẻ tránh xa hiểm hoạ khôn lường của ma túy và các loại thực phẩm có chứa chất ma túy.

Trước đó, ngày 26/5/2023, Công an TP Hạ Long đã phá 1 chuyên án, đấu tranh, bắt giữ, xử lý 2 ổ nhóm, khởi tố 14 đối tượng (các đối tượng phạm tội đều là thanh, thiếu niên, trong đó có 4 đối tượng là học sinh) có hành vi bán trái phép chất ma túy (núp bóng dạng thuốc lá CHILL). Tổng số lượng tang vật thu giữ gồm 1.057 điếu thuốc lá CHILL và khoảng 8,5kg thực vật khô dùng để nhồi vào các vỏ điếu thuốc lá (có chứa ma túy), cùng nhiều dụng cụ dùng để đóng gói thuốc lá CHILL.

Cũng trong tháng 6/2023, Công an TP Hạ Long đã triệt phá liên tiếp 3 vụ mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh liên quan đến loại ma túy có chứa thành phần “ADB-Butinaca” gây ảo giác, kích thích, nhiều hệ lụy đến sức khỏe, tinh thần cho người sử dụng. Công an huyện Tiên Yên đã bắt giữ, đấu tranh và khởi tố đối tượng Vũ Nguyễn Minh Đức (sinh năm 2001), trú tại phố Hồng Thạch A, phường Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) về hành vi bán nhiều điếu thuốc lá có chứa chất ma túy tên là ADB-Butinaca.

Tháng 10/2023, Công an TP Móng Cái tiến hành kiểm tra tại số nhà 57B, đường Hùng Vương, phường Ka Long, đã phát hiện 10 đối tượng đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đây không phải các loại ma tuý thông thường mà các đối tượng đã sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau, trong đó có 4 gói ma túy nước vui CHALI.

Tại TP Cẩm Phả, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn không phát sinh đối tượng nghiện ma túy truyền thống mà chủ yếu phát sinh những đối tượng nghiện ma túy tổng hợp “núp bóng” dưới dạng bóng cười, shisha, thuốc lá CHILL, nước vui và một số loại thực phẩm khác. Công an đã phát hiện, bắt giữ trên 20 vụ các đối tượng trà trộn trái phép chất ma túy vào thực phẩm, thuốc lá.

Đọc thêm

Liên tiếp các vụ tấn công mạng vào doanh nghiệp: Cần khắc phục ngay lỗ hổng ý thức về an toàn thông tin

An ninh mạng đang là vấn đề hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay
(PLVN) -  Sau hàng loạt những cuộc tấn công mạng nhắm vào thị trường kinh doanh, đặc biệt là các là doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, điện năng... Các chuyên gia đưa ra nhận định, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng liên quan đến bảo mật cũng như nâng cao ý thức pháp luật để bảo vệ mình tốt hơn.

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Cần tăng thuế để kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

Tổng cục Thuế tiếp tục cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Tổng cục Thuế một lần nữa khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Thuế vừa cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế (CQT) để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT), nhưng vẫn có người dân mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.