Tải sản đã giải chấp, thẩm phán vẫn cố giữ, vì sao?

Tải sản đã giải chấp, thẩm phán vẫn cố giữ, vì sao?
(PLO) -Mặc ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPbank ) – nguyên đơn - đã có đơn rút một phần yêu cầu khởi kiện, giải chấp cho một mảnh đất trước đó bị coi là tài sản đảm bảo cho một khoản vay, tuy nhiên, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy, một mực "làm ngơ" gây khó khăn cho công dân.
Theo đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Trần Xuân Bình (SCMND 012594... Cấp ngày 7/7/2010 tại CA. Tp Hà Nội) gửi báo PLVN cho biết, công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ Vạn Lộc (có trụ sở tại SN 68, tổ 43, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Lê Thành Dũng- giám đốc Cty -  vay vốn tại VPBank theo Hợp đồng tín dụng số LD1125800097 ngày 15/9/2011 với tổng số tiền 28 tỷ 100 triệu đồng. 
Vì mối quan hệ riêng, ông Bình đã cho Vạn Lộc mượn thửa đất C3 khu nhà ở Mai Dịch (số 170 Lê Đức Thọ kéo dài, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) để thế chấp. Mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của ông Trần Xuân Bình.

Sau đó, do công ty Vạn Lộc đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ cả gốc lẫn lãi. Sau nhiều lần yêu cầu Vạn Lộc không được, VPBank đã yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay hoặc bàn giao tài sản thế chấp cho ngân hàng xử lý.

Được sự đồng ý của ngân hàng, ông Trần Xuân Bình đã thực hiện trả nợ thay cho công ty Vạn Lộc, nộp 15 tỷ đồng cho VPBank và làm các thủ tục theo yêu cầu, để được ngân hàng giải chấp tài sản mà ông đã mang ra đảm bảo cho khoản vay của Vạn Lộc. 
Chiều ngày 29/5/2014, VPBank đã ký thông báo giải chấp số 1365 gửi Văn phòng đăng ký Đất và Nhà (VPĐKĐ&N) quận Cầu Giấy để xóa đăng ký giao dịch đảm bảo, cho ông Bình được thực hiện các giao dịch liên quan.
Sau khi làm đủ thủ tục với ngân hàng và VPĐKĐ&N quận Cầu Giấy, đúng hẹn, ngày 5/6/2014 ông Bình lên để nhận kết quả theo đúng quy định PL. Tuy nhiên lúc này VPĐKĐ&N quận Cầu Giấy đã đưa từ chối trả kết quả giải chấp bởi trong ngày hôm đó, TAND Cầu Giấy đã có Công văn số 257/CV-TA do thẩm phán Nguyễn Văn Lương ký đúng trong ngày hôm đó, vừa gửi đến VPĐKĐ&N quận Cầu Giấy đề nghị tạm dừng việc xóa thế chấp đối với khối tài sản của ông Trần Xuân Bình. 
Được biết trước đó, do nhận định rằng: Cty Vạn Lộc không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nên khoảng tháng 11/2013 VPBank đã khởi kiện Cty này. Tuy nhiên,  sau khi ông Bình hoàn thành thủ tục trả thay một phần nợ cho công ty Vạn Lộc tương ứng với khối tài sản đảm bảo, ngày 29/5/2014 VPBank đã thực hiện giải chấp đối với tài sản nhà đất của ông Bình, và đã có công văn gửi VPĐKĐ&N quận Cầu Giấy, TAND quận Cầu Giấy. 
Nhưng không hiểu vì lý do gì TAND quận Cầu Giấy đã bỏ qua văn bản bổ sung đơn khởi kiện ngày 30/5/2014 VPBank - yêu cầu TAND quận Cầu Giấy không xem xét đối với tài sản đứng tên ông Bình. 

Trách nhiệm của Thẩm phán…

Để làm minh bạch sự việc trên, PV PLVN đã có buổi làm việc trực tiếp với Thẩm phán Nguyễn Văn Lương (người thụ lý vụ việc này). Ông Lương cho rằng: Vì VPBank chưa nói rõ ý định khởi kiện cho Tòa biết, nên Tòa mới ra văn bản trên là để bảo vệ khối tài sản cho phía nguyên đơn.

Tải sản đã giải chấp, thẩm phán vẫn cố giữ, vì sao? ảnh 1
 Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Chánh án TAND quận Cầu Giấy trao đổi với PV.

Khi PV hỏi về lá đơn đề nghị rút yêu cầu đối với mảnh đất của ông Bình đã gửi Tòa án, thẩm phán Nguyễn Văn Lương lấy cớ đi hỏi ý kiến Chánh án để lảng tránh câu trả lời.

Theo Điều 3 Bộ luật Tố tụng Dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định: “Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi của đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó” đây là quy định trong phần nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Tố tụng Dân sự. 
Bản chất của Công văn số 257 do thẩm phán Nguyễn Văn Lương ký là áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để dừng việc đăng ký xóa chấp đối với tài sản cùa ông Bình. Trong khi đó, thủ tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, theo Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) chỉ được thực hiện khi “Người yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải làm đơn gửi đến Tòa án có thẩm quyền…"
Từ những căn cứ trên đây, cho thấy việc ban hành Công văn số 257/CV-TA ngày 05/06/2014 của thẩm phán Nguyễn Văn Lương là vi phạm các quy định của pháp luật, có dấu hiệu vi phạm tố tụng, thiếu khách quan trong quá trình giải quyết vụ án. Việc làm trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bình.
Không những thế, Công văn số 257/CV-TA ngày 05/06/2014 của thẩm phán Nguyễn Văn Lương còn được soạn thảo một cách vội vàng, cẩu thả, sai từ thể thức văn bản đến nội dung (Nguyên đơn là ông Ngô Trí Dũng đã bị đổi thành một nhân vật lạ hoắc không ai biết là Phan Huy Khang. Phần nội dung văn bản nêu ra các con số có từ ngày 18/3/2014, trong khi thực tế thì phải đến ngày 29/5/2014 ngân hàng mới cung cấp) 

Chiều ngày 9/6, PV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hiền- Chánh án TAND quận Cầu Giấy về vấn đề này. Bà  Hiền chỉ nhận định theo quan điểm cá nhân rằng nếu ông Bình đã tự bỏ tiền túi ra để trả thay cho bên vay, được ngân hàng xóa nợ, vậy mà không được xóa thế chấp nên bức xúc cũng là điều dễ hiểu. Chánh án TAND quận Cầu Giấy chưa đưa ra câu trả lời thỏa mãn cho PV về việc ký văn bản gây bức xúc cho đương sự của thuộc cấp, chỉ cho rằng việc làm của thẩm phán để đảm bảo quyền lợi cho nguyên đơn.

Hy vọng lãnh đạo TAND quận Cầu Giấy sớm xem xét lại văn bản do cơ quan mình đã ban hành. Sớm sửa sai, giữ vững sự tôn nghiêm của pháp luật để lấy lại lòng tin cho người dân./.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).