Yêu cầu làm rõ vụ “trạm biến áp “xài” hàng Trung Quốc”

(PLO) - Sau khi Pháp luật Việt Nam (PLVN) đăng loạt bài “EVN ôm quả đắng vì ham “xài” hàng Trung Quốc”, EVN  thông qua kênh truyền hình VTV1 khẳng định họ làm đúng. Tuy nhiên, nhiều độc giả PLVN cho rằng,  “nhà đèn” đang có dấu hiệu bao biện khi không thể giải thích vì sao hai máy biến áp trị giá hàng chục tỷ đồng tiền thuế của người dân đồng loạt gặp sự cố khi sử dụng chưa được 2 năm.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

“Có sự lạ trong thông cáo phát trên truyền hình”

Ngày 5/6, xem bài “EVN ôm “quả đắng” vì ham xài đồ Trung  Quốc” trên PLVN, đến 9/6 lại nghe Thông cáo báo chí mà EVN thông qua VTV gửi đến bạn xem đài, cá nhân tôi với tư cách một khách hàng của ngành Điện thấy chưa thực sự thỏa mãn bởi dường như trong sự vụ này, EVN đang tập trung xử lý sự cố truyền thông thay vì một lời xin lỗi công khai, có trách nhiệm trước sự cố gần như cùng lúc của hai máy biến áp gây mất điện và liên tục nhiều ngày sau đó, làm giảm sụt điện áp của hàng triệu khách hàng tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc. 

Điều không chỉ tôi mà nhiều người khác chắc cũng đang quan tâm là hiện tượng xì dầu tại 2 máy biến áp khiến nó phải lần lượt tách khỏi hệ thống là do đâu? Thế nhưng, trong thông cáo phát trên truyền hình, tuyệt nhiên không thấy một dòng nào của EVN giải thích sự cố này, dù EVN là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành… Những thông tin hết sức chung chung như: đã thông báo cho nhà thầu quy trình đấu thầu minh bạch; đối tác cung cấp thiết bị là tin cậy…được phát đi cho thấy EVN đang muốn “rào đón”  một điều gì đó lớn hơn là câu chuyện chảy dầu có thể nhìn, sờ thấy được tại các máy biến áp ở Hiệp Hòa? 

Việc thông cáo nói ngày 29/5/2014, nhà thầu cung cấp thiết bị đã cử chuyên gia sang Việt Nam xác định nguyên nhân gây sự cố máy biến áp, dân biết vậy chứ làm sao mà kiểm chứng được đây?

Từ phía cơ quan truyền thông, tôi cũng hết sức nghi ngại không biết VTV đã xác minh đến đâu trước khi đọc một thông cáo của doanh nghiệp trên sóng truyền hình quốc gia như vậy.

Với tư cách một cử tri, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ các khía cạnh kỹ thuật cũng như kinh tế trong vụ việc này. 

huythong69@yahoo.com.vn

“An ninh năng lượng phải chăng đang bị xem nhẹ?”

Năm trước, vụ một chiếc xe cẩu cắt điện toàn miền Nam đã gióng hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc về an ninh năng lượng. Những tưởng  EVN phải có chiến lược để đảm bảo sẽ không bao giờ để xảy ra những sự cố nghiêm trọng như vậy. Đùng một cái lại xảy ra vụ việc tại trạm 500kV Hiệp Hòa. Tôi thật lòng không thể hiểu nổi. Chẳng lẽ nguồn năng lượng quốc gia lại có thể dễ dàng bị cắt đứt như vậy?

Tiếc rằng sự thực lại đang chứng minh điều mà không người dân nào muốn tin. Nhiều người bạn làm trong ngành Điện nói rằng những sự cố vẫn xảy ra hồn nhiên, và rằng ngành Điện có “cái may” hơn nhiều so với bên ngành giao thông khi các sự cố điện không dễ nhìn thấy như mấy sự cố cầu đường.

Phạm Trọng Mão (TP. Bắc Giang) 

“Rốt cuộc thì ai chịu trách nhiệm?”

Tôi là một người làm trong ngành Điện nhưng cũng không khỏi đau lòng trước sự cố tại Hiệp Hòa. Đúng như Báo PLVN thông tin, việc hỏng liền lúc 2 máy biến áp như vừa xảy ra tại Hiệp Hòa là xưa nay có một trong ngành.

Tập đoàn vẫn khẳng định họ đang xử lý sự cố này, và rằng đã mời chuyên gia qua sửa chữa. Nhưng nguồn tin từ chính Tập đoàn cũng tiết lộ họ đang tính chuyện chuyển máy từ Ổ Môn ra. Nếu thực như vậy, coi như 2 máy ở Hiệp Hòa đã xếp vào loại mà trong ngành gọi là “sự cố lâu dài”. Vậy thì tại sao họ không thừa nhận, và cuối cùng ai phải chịu trách nhiệm?

Không lẽ mua phải hàng rởm, chịu sự cố rồi hòa cả làng?.

Thanhlan...@gmail.com

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

FrieslandCampina kỷ niệm 150 năm thành lập với vị trí Top 3 trong sáng kiến tiếp cận dinh dưỡng toàn cầu

Lá cờ kỷ niệm 150 năm của Tập đoàn FrieslandCampina chính thức được giương cao, đánh dấu 1.5 thế kỷ Tập đoàn đồng hành cùng thế giới
(PLVN) - Ngày 8 tháng 9 vừa qua, lá cờ 150 năm của tập đoàn FrieslandCampina đã được giương cao tại nhiều địa điểm sản xuất của Tập đoàn trên khắp thế giới, đánh dấu cột mốc 150 năm kể từ khi FrieslandCampina, một trong những hợp tác xã sữa lớn nhất thế giới, được thành lập. FrieslandCampina là tập đoàn sở hữu các thương hiệu sữa hàng đầu như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… vốn đã rất thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.