Yêu cầu làm rõ vụ “trạm biến áp “xài” hàng Trung Quốc”

(PLO) - Sau khi Pháp luật Việt Nam (PLVN) đăng loạt bài “EVN ôm quả đắng vì ham “xài” hàng Trung Quốc”, EVN  thông qua kênh truyền hình VTV1 khẳng định họ làm đúng. Tuy nhiên, nhiều độc giả PLVN cho rằng,  “nhà đèn” đang có dấu hiệu bao biện khi không thể giải thích vì sao hai máy biến áp trị giá hàng chục tỷ đồng tiền thuế của người dân đồng loạt gặp sự cố khi sử dụng chưa được 2 năm.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

“Có sự lạ trong thông cáo phát trên truyền hình”

Ngày 5/6, xem bài “EVN ôm “quả đắng” vì ham xài đồ Trung  Quốc” trên PLVN, đến 9/6 lại nghe Thông cáo báo chí mà EVN thông qua VTV gửi đến bạn xem đài, cá nhân tôi với tư cách một khách hàng của ngành Điện thấy chưa thực sự thỏa mãn bởi dường như trong sự vụ này, EVN đang tập trung xử lý sự cố truyền thông thay vì một lời xin lỗi công khai, có trách nhiệm trước sự cố gần như cùng lúc của hai máy biến áp gây mất điện và liên tục nhiều ngày sau đó, làm giảm sụt điện áp của hàng triệu khách hàng tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc. 

Điều không chỉ tôi mà nhiều người khác chắc cũng đang quan tâm là hiện tượng xì dầu tại 2 máy biến áp khiến nó phải lần lượt tách khỏi hệ thống là do đâu? Thế nhưng, trong thông cáo phát trên truyền hình, tuyệt nhiên không thấy một dòng nào của EVN giải thích sự cố này, dù EVN là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành… Những thông tin hết sức chung chung như: đã thông báo cho nhà thầu quy trình đấu thầu minh bạch; đối tác cung cấp thiết bị là tin cậy…được phát đi cho thấy EVN đang muốn “rào đón”  một điều gì đó lớn hơn là câu chuyện chảy dầu có thể nhìn, sờ thấy được tại các máy biến áp ở Hiệp Hòa? 

Việc thông cáo nói ngày 29/5/2014, nhà thầu cung cấp thiết bị đã cử chuyên gia sang Việt Nam xác định nguyên nhân gây sự cố máy biến áp, dân biết vậy chứ làm sao mà kiểm chứng được đây?

Từ phía cơ quan truyền thông, tôi cũng hết sức nghi ngại không biết VTV đã xác minh đến đâu trước khi đọc một thông cáo của doanh nghiệp trên sóng truyền hình quốc gia như vậy.

Với tư cách một cử tri, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ các khía cạnh kỹ thuật cũng như kinh tế trong vụ việc này. 

huythong69@yahoo.com.vn

“An ninh năng lượng phải chăng đang bị xem nhẹ?”

Năm trước, vụ một chiếc xe cẩu cắt điện toàn miền Nam đã gióng hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc về an ninh năng lượng. Những tưởng  EVN phải có chiến lược để đảm bảo sẽ không bao giờ để xảy ra những sự cố nghiêm trọng như vậy. Đùng một cái lại xảy ra vụ việc tại trạm 500kV Hiệp Hòa. Tôi thật lòng không thể hiểu nổi. Chẳng lẽ nguồn năng lượng quốc gia lại có thể dễ dàng bị cắt đứt như vậy?

Tiếc rằng sự thực lại đang chứng minh điều mà không người dân nào muốn tin. Nhiều người bạn làm trong ngành Điện nói rằng những sự cố vẫn xảy ra hồn nhiên, và rằng ngành Điện có “cái may” hơn nhiều so với bên ngành giao thông khi các sự cố điện không dễ nhìn thấy như mấy sự cố cầu đường.

Phạm Trọng Mão (TP. Bắc Giang) 

“Rốt cuộc thì ai chịu trách nhiệm?”

Tôi là một người làm trong ngành Điện nhưng cũng không khỏi đau lòng trước sự cố tại Hiệp Hòa. Đúng như Báo PLVN thông tin, việc hỏng liền lúc 2 máy biến áp như vừa xảy ra tại Hiệp Hòa là xưa nay có một trong ngành.

Tập đoàn vẫn khẳng định họ đang xử lý sự cố này, và rằng đã mời chuyên gia qua sửa chữa. Nhưng nguồn tin từ chính Tập đoàn cũng tiết lộ họ đang tính chuyện chuyển máy từ Ổ Môn ra. Nếu thực như vậy, coi như 2 máy ở Hiệp Hòa đã xếp vào loại mà trong ngành gọi là “sự cố lâu dài”. Vậy thì tại sao họ không thừa nhận, và cuối cùng ai phải chịu trách nhiệm?

Không lẽ mua phải hàng rởm, chịu sự cố rồi hòa cả làng?.

Thanhlan...@gmail.com

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.