Yêu cầu làm rõ vụ “trạm biến áp “xài” hàng Trung Quốc”

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Sau khi Pháp luật Việt Nam (PLVN) đăng loạt bài “EVN ôm quả đắng vì ham “xài” hàng Trung Quốc”, EVN  thông qua kênh truyền hình VTV1 khẳng định họ làm đúng. Tuy nhiên, nhiều độc giả PLVN cho rằng,  “nhà đèn” đang có dấu hiệu bao biện khi không thể giải thích vì sao hai máy biến áp trị giá hàng chục tỷ đồng tiền thuế của người dân đồng loạt gặp sự cố khi sử dụng chưa được 2 năm.
“Có sự lạ trong thông cáo phát trên truyền hình”
Ngày 5/6, xem bài “EVN ôm “quả đắng” vì ham xài đồ Trung  Quốc” trên PLVN, đến 9/6 lại nghe Thông cáo báo chí mà EVN thông qua VTV gửi đến bạn xem đài, cá nhân tôi với tư cách một khách hàng của ngành Điện thấy chưa thực sự thỏa mãn bởi dường như trong sự vụ này, EVN đang tập trung xử lý sự cố truyền thông thay vì một lời xin lỗi công khai, có trách nhiệm trước sự cố gần như cùng lúc của hai máy biến áp gây mất điện và liên tục nhiều ngày sau đó, làm giảm sụt điện áp của hàng triệu khách hàng tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc. 
Điều không chỉ tôi mà nhiều người khác chắc cũng đang quan tâm là hiện tượng xì dầu tại 2 máy biến áp khiến nó phải lần lượt tách khỏi hệ thống là do đâu? Thế nhưng, trong thông cáo phát trên truyền hình, tuyệt nhiên không thấy một dòng nào của EVN giải thích sự cố này, dù EVN là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành… Những thông tin hết sức chung chung như: đã thông báo cho nhà thầu quy trình đấu thầu minh bạch; đối tác cung cấp thiết bị là tin cậy…được phát đi cho thấy EVN đang muốn “rào đón”  một điều gì đó lớn hơn là câu chuyện chảy dầu có thể nhìn, sờ thấy được tại các máy biến áp ở Hiệp Hòa? 
Việc thông cáo nói ngày 29/5/2014, nhà thầu cung cấp thiết bị đã cử chuyên gia sang Việt Nam xác định nguyên nhân gây sự cố máy biến áp, dân biết vậy chứ làm sao mà kiểm chứng được đây?
Từ phía cơ quan truyền thông, tôi cũng hết sức nghi ngại không biết VTV đã xác minh đến đâu trước khi đọc một thông cáo của doanh nghiệp trên sóng truyền hình quốc gia như vậy.
Với tư cách một cử tri, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ các khía cạnh kỹ thuật cũng như kinh tế trong vụ việc này. 
huythong69@yahoo.com.vn
“An ninh năng lượng phải chăng đang bị xem nhẹ?”
Năm trước, vụ một chiếc xe cẩu cắt điện toàn miền Nam đã gióng hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc về an ninh năng lượng. Những tưởng  EVN phải có chiến lược để đảm bảo sẽ không bao giờ để xảy ra những sự cố nghiêm trọng như vậy. Đùng một cái lại xảy ra vụ việc tại trạm 500kV Hiệp Hòa. Tôi thật lòng không thể hiểu nổi. Chẳng lẽ nguồn năng lượng quốc gia lại có thể dễ dàng bị cắt đứt như vậy?
Tiếc rằng sự thực lại đang chứng minh điều mà không người dân nào muốn tin. Nhiều người bạn làm trong ngành Điện nói rằng những sự cố vẫn xảy ra hồn nhiên, và rằng ngành Điện có “cái may” hơn nhiều so với bên ngành giao thông khi các sự cố điện không dễ nhìn thấy như mấy sự cố cầu đường.
Phạm Trọng Mão (TP. Bắc Giang) 
“Rốt cuộc thì ai chịu trách nhiệm?”
Tôi là một người làm trong ngành Điện nhưng cũng không khỏi đau lòng trước sự cố tại Hiệp Hòa. Đúng như Báo PLVN thông tin, việc hỏng liền lúc 2 máy biến áp như vừa xảy ra tại Hiệp Hòa là xưa nay có một trong ngành.
Tập đoàn vẫn khẳng định họ đang xử lý sự cố này, và rằng đã mời chuyên gia qua sửa chữa. Nhưng nguồn tin từ chính Tập đoàn cũng tiết lộ họ đang tính chuyện chuyển máy từ Ổ Môn ra. Nếu thực như vậy, coi như 2 máy ở Hiệp Hòa đã xếp vào loại mà trong ngành gọi là “sự cố lâu dài”. Vậy thì tại sao họ không thừa nhận, và cuối cùng ai phải chịu trách nhiệm?
Không lẽ mua phải hàng rởm, chịu sự cố rồi hòa cả làng?.
Thanhlan...@gmail.com

Đọc thêm

Bamboo Capital (BCG) ước đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2024

Bamboo Capital (BCG) ước đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2024
(PLVN) - Một trong những lĩnh vực mà BCG sẽ tập trung triển khai đầu tư phát triển là mảng điện rác. Đại diện BCG cho rằng khắp các tỉnh thành đều có nhu cầu xử lý đốt rác, rác công nghiệp phế thải vì các bãi rác đã quá đầy. Khi bước vào lĩnh vực này, BCG kỳ vọng IRR (suất sinh lời đầu tư) ở mức hợp lý.

Nếu không quyết liệt hơn, đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc khó hoàn thành đúng tiến độ

Công trường đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc vẫn thi công xuyên Tết
(PLVN) -  Mặc dù công tác triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đưa điện ra Bắc đã có nhiều nỗ lực, cũng đã hoàn thành giải phóng 91% mặt bằng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn
Trong một chia sẻ gần đây, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (mã CK: BCG) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất năm 2024 mà Hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra là tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. Kết hợp việc sử dụng những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, tạo ra sức bật lớn đưa BCG tiến nhanh về phía trước.

Đào tạo nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
(PLVN) - 30 học viên xuất sắc nhất Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp vừa có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa
(PLVN) -  Việt Nam có một số vùng trồng nông dược, nông sản khá thích hợp, cũng như có một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước, nhưng với thế giới thì lại quá xa lạ. Cũng bởi vậy, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Đại Nam Sơn Group vẫn đang nỗ lực đưa thương hiệu Việt… xuất ngoại.

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) -  Định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đã được SCIC hiện thực hóa tại Chiến lược phát triển đến năm 2030. Mô hình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/12/2023). Theo đó, Quý I NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 9.073 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 103 tỷ đồng.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
(PLVN) - Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả của sự phát triển nhiều lĩnh vực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn Ford Motor với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.