Trên 96% thửa đất ở đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận

(PLO) - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết như vậy tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý II về kết quả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Thành ủy Hà Nội hôm qua (23/6).
Trên 96% thửa đất ở đủ điều kiện  được cấp Giấy chứng nhận Ảnh minh họa.

Toàn TP đã cấp GCN QSDĐ ở lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân được 1.312.206 thửa trên tổng số 1.335.510 thửa đủ điều kiện, đạt 96,8%. Ước thực hiện đến hết 30/6/2017 sẽ cấp được 1.320.206 thửa, đạt 97,4%; đã cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu được 185.776/196.441 thửa, đạt 94,6% và phấn đấu đến hết 30/6/2017 sẽ đạt 100%.

Toàn TP cũng đã cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở được 149.012 căn trên tổng số 178.278 căn, đạt 83,58%; ước thực hiện đến hết tháng 6/2017 sẽ cấp được 150.012 căn, đạt 84,14%. Cấp GCN cho người mua nhà tái định cư được 11.380 căn/14.027 căn, đạt 81,13%. Đặc biệt, TP đã cấp GCN QSDĐ đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa được 611.210/625.257 GCN, đạt 98%.

Mặc dù vậy, việc cấp GCN QSDĐ đối với một số loại đất trên địa bàn chưa đạt kế hoạch đề ra (đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; đất các cơ quan, tổ chức); công tác kê khai, đăng ký đất đai, cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai chưa đạt mục tiêu đề ra; công tác bán nhà cho người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước còn chậm…

Lý giải những nguyên nhân của tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ tổng rà soát, kiểm tra, thống kê đầy đủ quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, quỹ nhà ở tập  thể do các cơ quan tự quản để bàn giao về địa phương quản lý, từ đó tiến hành đăng ký kê khai, cấp GCN theo quy định. 

Rà soát, kiểm tra các dự án đầu tư đã có quyết định thu hồi đất quá 3 năm nhưng chưa thực hiện giải phóng mặt bằng; các diện tích đất, thửa đất vướng mắc về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chồng lấn quy hoạch để có phương án xử lý, điều chỉnh kịp thời làm căn cứ cấp GCN. TP cũng yêu cầu tăng cường thanh tra công vụ, làm rõ trách nhiệm đối với các quận, huyện, thị xã trong việc cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện cấp GCN mà sau ngày 1/7/2017 chưa được giải quyết cấp GCN theo quy định.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, các cấp, các ngành phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, quy trách nhiệm cụ thể để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột” trong việc bảo đảm “đường thông, hè thoáng”. Đồng thời, yêu cầu Công an TP cần kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đang tồn tại mà đã có kết luận của thanh tra. 

Theo Bí thư Thành ủy, thời gian qua, tình hình vi phạm trật tự xây dựng chưa giảm. Do đó, đòi hỏi các cấp, các ngành TP cần tăng cường quản lý, không được lơ là, buông lỏng; cần lên kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tồn tại, không để phát sinh thêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Xử lý nghiêm thủy điện “chống lệnh”

Xử lý nghiêm thủy điện “chống lệnh”

(PLVN) - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Chủ tịch tỉnh này vừa kí công văn gửi Bộ TN&MT đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước; đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam tại thủy điện Thượng Nhật (đóng tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬