“In hình Công Lý mặc "quần nhỏ" lên bìa sách là gieo những liên tưởng tiêu cực“

(PLO) - Luật sư Hà Huy Từ bình luận trong bài viết gửi về PLVN xung quanh cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội (Bộ LĐTB&XH) in hình minh hoạ nghệ sỹ Công Lý cởi trần, chỉ mặc một chiếc quần “nhỏ” đứng trên trang bìa gây bức xúc dư luận những ngày vừa qua.
Chuyện một cuốn sách nghiêm túc nhưng lại được minh hoạ bằng một hình ảnh phản cảm lập tức khiến những người làm luật bức xúc. Luật sư Hà Huy Từ (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã có bài viết gửi PLVN, thể hiện quan điểm của mình  về “hạt sạn” trong ấn phẩm nói trên.
Có thể kiện ra tòa
Cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” sử dụng hình ảnh diễn viên Công Lý cắt xén, lắp ghép với nội dung hài hước đã gây ra những hệ luỵ hết sức nguy hiểm. Điều 31 Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình”. Vì vậy, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân trong trường hợp này phải được sự đồng ý của nghệ sỹ Công Lý.  
Cần lưu ý, luật pháp cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Trong trường hợp này, có thể thấy Nhà xuất bản nói trên khi thiết kế trang bìa ấn phẩm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân nghệ sỹ Công Lý. Vì thực tế, việc  sử dụng hình ảnh của nghệ sỹ sau đó photoshop cắt xén, cho ra hình ảnh phản cảm mà không được sự đồng ý của người có hình ảnh là đã vi phạm quy định của pháp luật dân sự. 
Nghệ sỹ Công Lý hoàn toàn có quyền khởi kiện nhà xuất bản ra Toà án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật. Bởi đến thời điểm hiện nay, Công Lý là một người được đông đảo khán giả  biết đến bởi lối sống giản dị, yêu nghề. Vì vậy, việc lắp ghép, đưa ra hình ảnh thiếu thẩm mỹ của anh trên bìa cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đẹp của nghệ sỹ kịch nói này.
Nhiều hệ lụy
Ngoài ra, “hạt sạn” trong xuất bản phẩm nói trên không chỉ ảnh hưởng đến chuẩn mực vốn có của một cuốn sách về pháp luật mà còn “gieo” vào đầu độc giả liên tưởng hết sức tiêu cực… Bởi pháp luật nói chung, Bộ luật Dân sự nói riêng đều thể hiện tính nghiêm túc, thượng tôn pháp luật, đưa ra những quy định pháp lý yêu cầu đối tượng áp dụng phải thực hiện. Trong khi ngay trang bìa của cuốn sách, đơn vị xuất bản đã vi phạm… Bộ luật Dân sự. 
Giới làm luật trong cả nước chắc chắn rất bức xúc và phẫn nộ. Nhiều người không hiểu được người thể hiện hình ảnh nghệ sỹ Công Lý đứng trên quả cầu, cười tươi, trên người chỉ mặc độc một chiếc quần … “nhỏ”, hai tay dang ra cầm hai chiếc đĩa cân là có mục đích, ý nghĩa gì?  Không biết những người thực hiện cuốn sách này có đọc, tìm hiểu Bộ luật Dân sự hay không mà lại nảy ra ý tưởng làm bìa “độc” đến thế?
Thời gian qua, đã có nhiều vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực xuất bản gây bức xúc trong dư luận như truyện tranh thiếu nhi không phù hợp với lứa tuổi, từ điển tiếng Việt in sai nội dung, sai tên… Vì vậy, để hạn chế kịp thời những hệ luỵ mà ấn phẩm này có thể gây ra, ngoài việc thu hồi triệt để thì phải sớm làm rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm, tránh tái diễn những trường hợp tương tự. 
Bộ luật Dân sự 2005 quy định:
Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân
Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền ...2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; 3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.
Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh 
...2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. 3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Luật sư Hà Huy Từ
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Đọc thêm

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây
(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Cây xanh liên tục gây nạn trong mưa, TP HCM chỉ thị khẩn

Cây xanh liên tục gây nạn trong mưa, TP HCM chỉ thị khẩn
(PLVN) - UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp quảng cáo để khẩn trương chằng chống, gia cố các pa-nô, biển quảng cáo đúng các yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn khi có bão, lốc xoáy, giông gió.
Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) khi chia sẻ với PLVN về công tác kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian vừa qua.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376