Bình Thuận: Cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó?

Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt
Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt
(PLO) - Lấy lý do diện tích đất sản xuất tôm giống của địa phương chưa khai thác hết, UBND huyện Tuy Phong đã cho phép chuyển đổi đất nuôi tôm thịt sang sản xuất tôm giống, bất chấp quy hoạch vùng tôm giống đã được tỉnh phê duyệt trước đó. 
Tỉnh quy hoạch một đằng, huyện làm một nẻo
Ngày 18/1/2007, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản thống nhất vị trí, quy mô xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Than Vĩnh Tân. Điều này khiến một số cơ sở sản xuất tôm giống và các nhà đầu tư tại khu quy hoạch sản xuất tôm giống Vũng Mũ I, Vũng Mũ II phải ngưng hoạt động. 
Nhằm tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất tôm giống là một thế mạnh của tỉnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương đầu tư xây dựng khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã Chí Công (Tuy Phong), quy mô 150ha với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). 
Mặc dù chủ trương về việc xây dựng, phát triển khu sản xuất thủy sản giống đã được gửi đến các ban ngành các địa phương, nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn tự ý cấp phép cho một số hộ kinh doanh cá thể ở xã Vĩnh Tân chuyển đổi mô hình nuôi tôm thịt sang nuôi tôm giống trái với quy hoạch chung của tỉnh. 
Đơn cử, ngày 01/10/2013, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong có thông báo cho ông Nguyễn Hữu Hoài chuyển đổi mô hình sản xuất tôm thịt sang sản xuất tôm giống và  giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hướng dẫn ông Hoài làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất nuôi trồng thủy sản) sang đất nông nghiệp khác (đất này được phép xây dựng); giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn cấp phép xây dựng trại nuôi tôm giống cho ông Hoài.
Với sự cho phép trên, toàn bộ diện tích hơn 2,66ha đất nuôi trồng thủy sản của ông Hoài nhanh chóng được Phòng TN&MT cho phép chuyển sang đất nông nghiệp khác. Và ngày 08/10/2013, UBND huyện Tuy Phong cũng cấp luôn giấy phép  cho ông Hoài xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống với diện tích xây dựng hơn 15.000m2.
“Châm ngòi” vi phạm?
Ngay sau khi được chấp thuận xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống, ông Hoài đã lập Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt. Không những thế, Cty của ông Hoài còn lấy tên gần giống với tên một doanh nghiệp tôm giống có thâm niên khác cũng nằm ngay trên địa bàn này.
Việc một cá nhân được “vượt rào” cấp phép sản xuất tôm giống và sau đó việc sản xuất, kinh doanh lại do một doanh nghiệp thực hiện đã khiến nhiều người dân địa phương không khỏi nghi ngờ: Liệu chăng chủ doanh nghiệp trên đã “đi đường vòng” bằng việc lấy tư cách cá nhân để xin phép sản xuất tôm giống rồi sau đó tổ chức sản xuất quy mô “công nghiệp” bằng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp? Chuyện này có dấu hiệu “lách luật”, vì nếu lấy danh nghĩa doanh nghiệp thì phải xin phép cấp tỉnh, lúc đó sẽ rất khó?
UBND tỉnh Bình Thuận đã “tuýt còi” việc huyện Tuy Phong “vượt rào”, làm trái quy hoạch của tỉnh.  Theo Thông báo 1679 ngày 19/05/2014 của UBND tỉnh Bình Thuận thì: “Việc đồng ý cho chuyển đổi trước và để một số tổ chức, cá nhân tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất từ nuôi tôm thịt sang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống rồi sau đó mới đề xuất, thông qua Sở NN&PTNT xin ý kiến UBND tỉnh cho chủ trương chuyển đổi là không đúng nguyên tắc trong công tác quản lý nhà nước”.
Cách UBND huyện Tuy Phong đặt UBND tỉnh Bình Thuận vào thế “đã rồi” bị nhiều người bình luận là kiểu cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó, nếu được chấp nhận sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Việc làm không đúng nguyên tắc quản lý nhà nước ở huyện Tuy Phong đơn thuần là trót lỡ hay có tiêu cực, vấn đề này cần được làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.