Bộ trưởng Bộ Công thương và những thông tin gây "sốc"

(PLO) - Chiều nay, trong phần trả lời chất vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã đưa ra những thông tin “gây sốc”.
Bộ trưởng Bộ Công thương và những thông tin gây "sốc"

Kiểm định phân bón bằng… miệng

Gây sốc nhất có lẽ là việc Bộ trưởng tiết lộ: “Để có thể xác định chất lượng phân bón trên thị trường, khá nhiều nơi, cán bộ chi cục QLTT đã phải thử bằng miệng, tức là dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón. Đây là một hiện tượng có thật, xin báo cáo Quốc hội như vậy”.

Thông tin trên được Bộ trưởng đưa ra để làm ví dụ cho  tình trạng phương tiện, công cụ của lực lượng quản lý thị trường vừa yếu, vừa thiếu, trang thiết bị không đầy đủ; đi kiểm tra còn thiếu trang thiết bị kiểm nghiệm, thiếu thiết bị đánh giá chất lượng, do đó, hàng giả, hàng lậu vẫn là nỗi bức xúc của cử tri.

Trước thông tin của Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thị Khá bày tỏ: “Tôi rất buồn, vì theo Bộ trưởng, do thiếu phương tiện kiểm định đến nỗi phân bón phải kiểm định bằng miệng, vậy thuốc trừ sâu phải kiểm định bằng gì? Nếu thiếu phương tiện đến vậy, giải pháp nào? Bộ trưởng có trách nhiệm đến đâu?”

Đáp lời, Bô trưởng biện minh: “Tôi dẫn ví dụ này chỉ là một ví dụ để nói rằng, chúng ta còn đang thiếu công cụ phục vụ kiểm tra chất lượng, không phải chỉ trong phân bón vô cơ, mà còn trong thực phẩm, hàng hóa khác liên quan đến sức khỏe và đời sống nhân dân. Vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã có nhiều kiến nghị để Bộ Tài chính, Chính phủ xem xét bổ sung thiết bị cho ngành quản lý thị trường”.

Bộ trưởng Bộ Công thương và những thông tin gây "sốc" ảnh 1
 ĐB Nguyễn Thị Khá chất vấn bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không phủ nhận một nguyên nhân cho sự tồn tại của hàng giả, hàng lậu là tình trạng tiêu cực, làm việc chưa hết trách nhiệm, bao che cho sai phạm của đội ngũ quản lý thị trường, nên dẫn đến hiệu quả công tác này chưa cao.

Trước đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng thừa nhận hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, là vấn đề nhức nhối, tồn tại từ nhiều năm nay. Các lực lượng chức năng đã cố gắng, nhưng kết quả còn hạn chế, trong đó có lực lượng quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương.

Ngoài những nguyên nhân như đã nói ở trên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn cho rằng do dung lượng thị trường ngày càng phát triển và phát triển rất mạnh, tốc độ tăng trưởng rất cao; độ mở của nền kinh tế cũng rất lớn. Cho nên, việc giao thương hàng hóa với tỷ trọng ngày càng tăng là một xu thế. Đi liền với xu thế giao thương này, một số phần tử làm ăn không đứng đắn kể cả trong nước và móc nối với nước ngoài cũng lợi dụng kẽ hở để đưa hàng chất lượng kém, hàng giả, hàng không đáp ứng được yêu cầu vào tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Việt Nam đã nội địa hóa 90% đối với sản xuất xe máy

Trả lời câu hỏi của  ĐB Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) về vấn đề công nghiệp phụ trợ> Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng  thông tin: Gần đây nhât là năm 2012, Chính phủ  đã ban hành một số chính sách liên quan đến công nghiệp hỗ trợ. Có thể khẳng định, về chính sách là có ưu tiên, nhưng về cấp độ pháp lý là chưa đủ. Thậm chí là chưa có một văn bản ở cấp Nghị định đối với vấn đề công nghiệp phụ trợ.

Tuy nhiên, nhìn từ thực tế ngành công nghiệp trong nước Bộ trưởng thừa nhận để công nghiệp phụ trợ phát triển thì quy mô sản xuất phải lớn, số lượng nhiều thì giá thành mới cạnh tranh, tổ chức sản xuất thuận lợi hơn. Như ô tô chỉ khoảng 70 nghìn xe/năm, khó có DN hỗ trợ nào đứng ra cung cấp phụ tùng cho hơn một chục nhà sản xuất với các yêu cầu, mà sản lượng phải từ 100 nghìn xe một năm thì công nghiệp phụ trợ mới có lãi.

Thêm một  lý do nữa để ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam phát triển yếu là bởi các DN lớn đã có các cơ sở cung cấp phụ kiện nên VN đi sau khó chen chân trong khi sức đang yếu trong chuỗi sản xuất toàn cầu. “Ngành CN hỗ trợ đòi hỏi vật liệu mới, thép chế tạo, chất dẻo mà VN hầu như chưa có, vẫn phải nhập nên giá thành khó cạnh tranh với nước ngoài. "CN phụ trợ là ngành thâm dụng lao động, trình độ tay nghề phải cao, gần như là nghệ nhân mà VN lại thiếu những lao động như vậy". Bộ trưởng cho biết thêm.

Một thông tin được cho là tín hiệu vui được Bộ trưởng đưa ra là con số nội địa hóa sản xuất xe máy đạt đến 90%, đánh bật các hãng xe máy nước ngoài, thậm chí còn xuất khẩu đạt 280 triệu USD. Tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất ô tô có mức khác nhau như 40% ô tô chở khách, xe tải nông dụng 70%, xe con chỉ khoảng 10%...

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân trong phòng chống COVID-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, bảo đảm việc thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.