Chương Mỹ (Hà Nội): “Đắp chiếu” công trình nước sạch tiền tỷ?

(PLO) - Gần 5000 người dân của xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang phải đối mặt với nỗi lo về sức khỏe,  khi hằng ngày phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Trong khi đó, công trình hệ thống cấp nước sạch của xã Phú Nam An do UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư, với tổng vốn  lên đến hàng chục tỷ đồng vẫn đang còn bỏ hoang một cách lãng phí…
Chương Mỹ (Hà Nội): “Đắp chiếu” công trình nước sạch tiền tỷ? Công trình nghìn tỷ vẫn chưa một lần vận hành khiến dân khắc khoải.

Mong mỏi nước sạch từng ngày…

Bà Lê Thị Bính thôn Mỗ Xá cho biết: “Hiện nay, người dân chúng tôi đang dùng nước mưa và nước giếng khoan để sinh hoạt. Chỉ có điều nước giếng khoan ở đây không đảm bảo an toàn cho người dân vì nguồn nước bắt nguồn từ sông Đáy bị ô nhiễm. Để đảm bảo về sức khỏe, những gia đình có điều kiện phải mua máy lọc nước rồi mới sử dụng.”

Ở xã Phú Nam An, hầu hết mỗi gia đình đều có một bể chứa nước sinh hoạt, khi bơm nước lên bể, nước kèm theo những bụi bẩn như gạch cua và phải để lắng xuống mới sử dụng được.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lộc (người dân thôn Tử La) cho biết: “Từ năm 2014, trạm cấp nước sạch tập trung được khởi công xây dựng, người dân trong toàn xã vô cùng vui mừng vì sắp được sử dụng nguồn nước sạch, thế nhưng niềm vui ấy đối với chúng tôi không được bao lâu, khi công trình được khánh thành rồi, mà đến nay hơn hai năm vẫn bị bỏ hoang. Còn chúng tôi vẫn đang phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm...”.  

Công trình tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”…

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước thực trạng thiếu nước sạch trầm trọng, huyện Chương Mỹ đã đầu tư xây dựng trạm cấp nước trên địa bàn toàn huyện giai đoạn 2012-2014 với tổng số ngân sách là 33 tỷ đồng. 

Riêng hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn xã Phú Nam An có tổng mức đầu tư lên đến 13 tỷ đồng. Những tưởng công trình khi xây dựng xong đi vào vận hành sẽ cung cấp nước sạch cho toàn xã, nhưng không hiểu sao, trạm cấp nước sạch tập trung này, đã được xây dựng trong một thời gian dài, nhưng chưa một lần được đưa vào sử dụng phục vụ cho nhân dân nơi đây.

Giờ đây công trình tiền tỷ vẫn phải “đắp chiếu” phơi nắng, phơi mưa, suốt mấy năm qua cho dù dân đang “khát nước” sạch. Bởi lẽ, người dân cần dùng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, ngăn ngừa được cách bệnh về da liễu,…

Để hiểu rõ nguyên nhân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Phòng - Chủ tịch UBND xã Phú Nam An.  Tại buổi làm việc, ông Phòng cho hay: “Từ ngày trạm cấp nước sạch tập trung xây dựng xong chưa một lần được đưa vào sử dụng. Địa phương chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên tiếp tục quan tâm, chọn nhà đầu tư, doanh nghiệp có năng lực để tiếp tục hoàn thành công trình sớm đưa vào hoạt động, để nhân dân Phú Nam An sớm được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời đóng góp phần quan trọng vào việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa XIX”.

Cũng theo lời ông Phòng, nguyên nhân các trạm cấp nước tập trung chưa đưa vào sử dụng là do thiếu vốn nên xây dựng dở dang, và cần đầu tư thêm những hạng mục như đầu nối nước đến các hộ dân và đồng hồ công tơ. Thời gian gần đây, công ty TNHH Bạch Đằng (Hải Dương) đã có ý kiến với huyện Chương Mỹ xin tiếp nhận và tiếp quản nốt để thi công sau đó khai thác công trình.

Một thực tế cho thấy là không chỉ ở xã Phú Nam An có trạm cấp nước “đắp chiếu” mà trên địa bàn huyện Chương Mỹ còn 6 trạm cấp nước tập trung cũng đang xây dựng dang dở ở các xã: Hoàng Diệu, Tiên Phương, Trần Phú, Tân Tiến và Nam Phương Tiến.

Từ thực tế trên có thể thấy được cảnh thiếu nước sạch không chỉ là nỗi ám ảnh riêng của xã Phú Nam An mà còn xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Nước sạch là nhu cầu cấp thiết đối với người dân và xây dựng các công trình cung cấp nước đáp ứng nhu cầu của người dân là việc làm cần thiết, nhưng những công trình xây dựng xong không hoạt động lại càng khiến nhân dân vô cùng bức xúc và gây lãng phí ngân sách Quốc gia. 

Sự đầu tư dàn trải nhiều công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn huyện Chương Mỹ không phát huy hiệu quả và nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài, thì các công trình cấp nước sạch tiền tỷ như ở xã Phú Nam An sẽ bị hư hỏng nặng, người dân sẽ lại vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn. 

Được biết, Chương Mỹ là địa phương có tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thấp nhất khu vực ngoại thành. Chính vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của người dân xã Phú Nam An nói riêng và trên địa bàn toàn huyện nói chung vẫn đang là bài toán khó với lãnh đạo huyện Chương Mỹ.

Vì vậy, nhiều người dân đang sinh sống ở huyện Chương Mỹ đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc khắc phục tình trạng dân “khát” nước sạch, còn công trình nước sạch cứ “đắp chiếu” như hiện nay, khiến hàng chục tỷ đồng của Nhà nước có nguy cơ mất trắng?

Long Trọng - Khánh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Đọc thêm

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.
Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”
(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước
(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376