Nước ngầm Đồng bằng sông Cửu Long nguy cơ bị nhiễm thạch tín

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Đó là cảnh báo của GS.TS Stefan Norra (chuyên gia về nước ngầm CHLB Đức) khi nói về thực trạng nguồn nước ngầm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại hội thảo “Các giải pháp công nghệ phù hợp cho quản lý tổng hợp tài nguyên nước, năng lượng và sử dụng đất đai vùng ĐBSCL”.

Hội thảo do UBND TP Cần Thơ phối hợp với Bộ Liên bang Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMMF), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Học viện Công nghệ Karlsruhe-CHLB Đức tổ chức tại TP Cần Thơ hôm qua (14/6) với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia đến từ CHLB Đức, Pháp, Phần Lan, Úc, Phần Lan, Ý và Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ,  ĐBSCL được đánh giá là một trong 3 vùng đồng bằng dễ bị tổn thương nhất khi nước biển dâng. Đến cuối thế kỷ 21 có 39% diện bị bị ngập, nếu nước biển dâng lên một mét sẽ có 70% diện tích lúa bị nhiễm mặn và nhiều địa phương bị chìm trong nước biển. Nên ĐBSCL phải khai thác, sử dụng hiệu quả những tiềm năng lợi thế, quản lý phát triển bền vững với thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). 

GS.TS Trịnh Công Vấn, Viện Đổi mới thủy lợi MeKong cho biết, ĐBSCL có 85% dân số sống ở nông thôn, đó là nhóm người có thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn và dễ bị tổn thương trước những thiên tai. Do chiến lược phát triển kinh tế thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL còn khá mơ hồ nên dù sản xuất lúa rất nhiều nhưng càng sản xuất lúa người dân ĐBSCL càng gặp khó khăn.

Ông Vấn lưu ý, ngoài việc xây dựng công trình để giảm những tác động của BĐKH cần tăng cường sức chống chịu của người dân trước BĐKH. “Việc phát triển trong tương lai cần phải có sự cân nhắc, phải chấp nhận đầu vào của BĐKH chứ không nên cưỡng lại thiên nhiên” - GS.TS Trịnh Công Vấn nói. 

Chuyên gia CHLB Đức nghiên cứu sử dụng bền vững nguồn nước ngầm ở khu vực Đông Nam Á - GS.TS Stefan Norra cho biết, nguồn nước ngầm ở Đông Nam Á đang bị đe dọa bởi ô nhiễm thạch tín (Asen) trong địa chất, nồng độ thạch tín trong nước nhiều nơi đã vượt mức an toàn (trên 10µg/l).

Thạch tín tác động rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng nước bị nhiễm, dẫn đến tác động tâm lý và sức khỏe người dân. “Nguồn nước ngầm ở ĐBSCL đang đứng trước nguy cơ nhiễm thạch tín, cần phát hiện nồng độ thạch tín trong nguồn nước ngầm càng sớm càng tốt bởi về lâu dài, thạch tín có nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe” - GS.TS Stefan Norra cảnh báo. 

Đề xuất về phương pháp quản lý nguồn nước ở ĐBBSCL, ông Stefan Norra cho rằng cần có lộ trình và tính đến trường hợp xấu nhất. Phải có nhiều giải pháp; có sự phối hợp toàn diện về nhiều mặt, những giải pháp kỹ thuật, kế hoạch, quản lý, quản lý nước ngầm mang tính tổng thể. Cần quản lý, quan trắc bảo vệ chất lượng nước, có cơ chế quản lý cho toàn bộ vùng ĐBSCL để giúp mọi người có thể sử dụng nước sạch.

Cùng với đó, GS.TS Franz Nestmann cho biết, việc đưa nước ngọt trở lại mạch nước ngầm là một giải pháp khả thi để ngăn chặn việc xâm ngập mặn, phục vụ cho việc sản xuất ở vựa lúa này. Đồng thời, ĐBSCL cần sử dụng các nguồn năng lượng nhiệt, gió và mặt trời.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.