Chọn đơn vị thăm dò, khai thác khoáng sản ở Sơn La: Vì sao Giám đốc Sở TNMT dám làm trái luật?

(PLO) - Mặc cho một số phương tiện thông tin đại chúng vào cuộc về những dấu hiệu bất  thường trong việc chọn đơn vị khai thác khoáng sản ở Sơn La, đến nay mọi việc vẫn …  như vậy!  Vì vậy, nếu trước đây Giám đốc Cty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng Thành Long (Cty Thành Long) Nguyễn Chí Long chỉ dám tố cáo Giám đốc sở TNMT thì lần này, ông Long phải tố cáo trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.
Chọn đơn vị thăm dò, khai thác khoáng sản ở Sơn La: Vì sao Giám đốc Sở TNMT dám làm trái luật? Sở TNMT không vô tư trong việc lựa chọn đơn vị khai thác cát ở đây

Tố cáo đích danh Chủ tịch tỉnh 

Trong đơn này, ông Chí Long tố cáo: “Thấy những điều bất thường trên (về việc quyết định để Cty Fico làm chủ dự án - pv), tôi trực tiếp gặp ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - hỏi thì được ông Minh trả lời là có “sự việc trên là do có sự chỉ đạo từ trung ương và do anh T.T. (chúng tôi xin viết tắt - pv) em trai vị lãnh đạo ở trung ương (ông Minh nêu thẳng tên vị lãnh đạo đó nhưng trong đơn chúng tôi xin không nêu tên) trực tiếp truyền đạt ý kiến chỉ đạo.”

Việc một doanh nghiệp vẫn đang làm trên địa bàn của tỉnh lại dám tố cáo Chủ tịch tỉnh là việc làm rất hiếm và phần lớn họ bị dồn đến đường cùng. Vậy một câu hỏi không thể không đặt ra: Đâu là lý do khiến giám đốc doanh nghiệp dám tố cáo đích danh Chủ tịch tỉnh, dù vẫn đang làm ăn trên địa bàn? Phải chăng vì quá uất ức hay còn động cơ gì phía sau?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi đi tìm lời giải bằng những diễn biến trong việc lựa chọn đơn vị khai thác của tỉnh Sơn La. Những diễn biến của việc lựa chọn đơn vị khai thác khoáng sản ở Sơn La cho thấy Sở TN&MT và một số lãnh đạo UBND tỉnh đã làm trái tất cả các quy định của Nhà nước và chính những văn bản của tỉnh Sơn La. 

Cụ thể, trong Báo cáo số 419 ngày 1.9.2015 của Sở TN &MT gửi UBND tỉnh Sơn La khẳng định, qua nghiên cứu hồ sơ, năng lực của 6 đơn vị gửi hồ sơ thì Cty Thành Long là đơn vị duy nhất có đủ năng lực. Nhưng ngay sau đó, ngày 28.10, trong Tờ trình số 607 của sở này thì không phải là 6 đơn vị nữa mà đã là 7.

Và đơn vị thứ 7 xuất hiện là Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính, Thương mại Fico (Cty Fico). Đặc biệt, Cty Fico lại đột ngột được lựa chọn thay cho Cty Thành Long!? Vậy Cty Fico này từ đâu ra mà lại được ưu ái bất thường như vậy? Đâu là sự quay ngoắt 180 độ của Sở TN&MT?

Ông Chủ tịch tỉnh chuyển đơn khiến sở TN&MT nể ?

Điều dễ thấy nhất, không ai biết Cty Fico có quan hệ với ông Chủ tịch tỉnh như thế nào, chỉ biết rằng Cty Fico không cần gửi cho Sở TNMT như các DN khác, mà gửi đơn thẳng cho Chủ tịch UBND tỉnh Cầm Ngọc Minh với nội dung: “Mong Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm xem xét tạo điều kiện để liên danh (giữa Cty Fico và Cty cổ phần Đạt Hưng - pv) triển khai tốt dự án…”. 

Điều lạ là, Cty Fico này cũng chẳng cần gửi bất cứ một hồ sơ nào kèm theo như các doanh nghiệp khác nếu muốn tham gia dự thầu. Thậm chí, so với thời gian mời thầu, đơn của Cty Fico chuyển đến Sở TNMT trễ 5 ngày so với thời hạn nộp cuối cùng nhưng vẫn…ok.

Không chỉ vậy, những diễn tiếp sau đó đều diễn ra rất không bình thường. Dù Cty Fico chỉ có mỗi đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, không có bất cứ hồ sơ nào kèm theo, nhưng UBND tỉnh vẫn có Công văn số 2529 gửi các Sở TN&MT, Xây dựng, Công thương và UBND huyện Sông Mã giao nhiệm vụ cho sở TN&MT chủ trì để “tham mưu, đề xuất nội dung đề nghị của Cty Fico…”?!

Mặc dù, một DN ngoài tỉnh (Cty Fico) không cần một loại hồ sơ nào vẫn được xem xét và còn ưu ái xem xét ngay, còn DN trong tỉnh, dù chỉ chưa đủ hồ sơ theo yêu cầu lại bị loại thẳng thừng. 

Vậy phải chăng, nhờ cái đơn gửi ông Chủ tịch tỉnh “quan tâm xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ” khiến Cty Fico lại được ưu ái bất chấp cả pháp luật như vậy? 

Chưa dừng lại ở đấy, chắc “hiểu lệnh” của Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở TN&MT mới làm báo cáo gửi lãnh đạo UBND tỉnh một cách...không trung thực?

Cụ thể, Sở TNMT được UBND tỉnh giao chủ trì lấy ý kiến các sở, ban, ngành cho “dự thảo tờ trình và công văn chấp thuận của UBND tỉnh cho đơn vị có đủ năng lực tài chính, thiết bị, nhân lực và có kinh nghiệm…”. Ngay sau đó, Sở TN&MT có công văn gửi “dự thảo tờ trình…” nêu trên cho các sở, ngành liên quan và yêu cầu họ phải trả lời trước 11 giờ ngay ngày hôm sau!! Rất lạ nữa là, dù gấp gáp vậy, Sở TN&MT lại không chuyển hồ sơ của Cty Fico cho các đơn vị này?!

Vậy không có hồ sơ thì họ đánh giá cái gì? Và thực tế, có ¾ cơ quan đã trả lời không có cơ sở để đánh giá năng lực của Fico. Đa số các ý kiến không đồng tình và có không ít những ý kiến trái ngược với tờ trình này.

Nhưng, trong Tờ trình số 607 (ngày 28.10.2015) của Sở TN&MT báo cáo tỉnh nêu: “Về cơ bản các sở, ngành và UBND huyện Sông Mã (địa bàn có dự án khai thác cát - pv) nhất trí với tờ trình của Sở TN&MT” để tiếp đó “đề nghị UBND tỉnh xem xét giao Cty Fico là chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác…”.

Báo cáo liều kiểu này, chắc khó ai có thể liều hơn về độ …không trung thực. 

Vương Hà
Cùng chuyên mục
Kỷ lục đoản thọ

Kỷ lục đoản thọ

(PLVN) - Ngay từ cuối năm 2016, khi TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm; đã lập tức xuất hiện những ý kiến hoài nghi băn khoăn.

Đọc thêm

Á hậu Huyền My cùng 70 người mẫu 'nhí' tham gia W-FASHION SHOW 2020

Á hậu Huyền My cùng 70 người mẫu 'nhí' tham gia W-FASHION SHOW 2020
(PLVN) - Đêm diễn của chương trình W-Fashion Show diễn ra với những màn xuất hiện ấn tượng của nhiều chân dài đình đám như: Á hậu Huyền My, mẹ con người mẫu – diễn viên Hồng Quế, mẹ con người mẫu Nguyễn Hợp, ca sĩ nhí Bùi Hà My… cùng hơn 70 người mẫu nhí trên toàn quốc.

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong
(PLVN) - Ngày 1/12, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Nam (30 tuổi, trú xóm Quán Vuông 1, xã Trung Hội, huyện Định Hóa) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Ngày 1/12, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm mới 5 Giám đốc các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận Tải; Y tế; Lao động Thương binh và Xã hội; Thanh tra tỉnh.
EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

(PLVN) - EASY CREDIT,  thương hiệu vay tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance), đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì xã hội như tích cực tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt “Vì miền Trung thân yêu”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬