Phong thủy từ Tâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phật tại tâm. Mỗi người đều có một ngôi chùa trong tim. Bình an tự chính lòng mình. Phong thủy cũng tự Tâm là vậy. Hãy cứ sống tốt, mọi thứ sẽ được an bài một cách phù hợp.
Phong thủy từ Tâm

Ngày nay, khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, con người ta quan tâm nhiều đến chuyện “của ăn, của để”. Phú quý, lễ nghĩa rồi thì sẽ đến những chuyện làm sao để bảo tồn những thịnh vượng ấy cho còn mãi về sau. Bởi thế, câu chuyện tâm linh, xem phong thủy, long mạch thời nay trở thành điều không thể thiếu trong mỗi dự án, mỗi sự kiện quan trọng của xã hội.

Đương nhiên, là kết tinh của trí tuệ tiền nhân, phong thuỷ có sức mạnh rất lớn lao. Phong thuỷ làm thay đổi cấu tạo từ trường của toàn bộ một môi trường. Bản chất dựa trên sự vận hành của năng lượng, từ đó xoay chuyển và đưa nó về trạng thái cân bằng hoặc ưu tiên một khía cạnh nào đó.

Nếu đoán sai phong thuỷ, có thể gây hoạ đến ba đời. Vì vậy thầy phong thuỷ phải có cả phúc đức và tài năng, không chỉ thuần tuý xem phong thuỷ với mục đích kiếm tiền.

Phong thủy từ Tâm  ảnh 1
 

Phong thủy cũng như đời sống, thường nghiêng bên này thì không cẩn trọng sẽ chống chếnh bên kia. Nếu quý vị làm nhà quá chú ý đến hướng cửa với mong muốn nghinh lộc, rất có thể quý vị đã để lỡ một hướng khác rất tốt để “nghinh tài” để con cháu được đỗ đạt thuận lợi trong học hành. Tất nhiên, đó là một ví dụ. Thầy phong thủy giỏi hoặc phúc phần của gia chủ có nhân duyên sở hữu hội tủ đủ những thiện duyên, rất có thể, họ có được địa thế phù hợp phong thủy một cách toàn vẹn. Tuy nhiên, sự toàn vẹn ấy cũng luôn có một kỳ hạn.

Đối với con người cũng vậy. Trên nền tảng nhận thức cơ thể mỗi con người là một tiểu vũ trụ, phản ánh dòng chảy của tự nhiên, cơ thể sẽ đạt được trạng thái lý tưởng nhất khi con người thích nghi hoàn toàn với mọi sự biến đổi của tự nhiên. Tuy nhiên, ngay khi chào đời, chúng ta đã khuyết đi một hành trong ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Điều này giải thích vì sao, mỗi người ai cũng có một điểm yếu nào đó, một khiếm khuyết hay một căn bệnh nào đó. Có những người thường hở ra là mắc cảm, có người lại rất dễ đau bụng khi ăn thức ăn lạ, có người thì rất dễ mắc chứng đau nửa đầu, v.v...

Phong thủy từ Tâm  ảnh 2
 Hãy cứ sống tốt, mọi thứ sẽ được an bài một cách phù hợp.

Tôi nói như vậy, để chia sẻ cùng quý vị, rằng chúng ta có thể đủ duyên để tìm một thầy phong thủy giỏi, hoặc bằng mọi cách, hoặc vô tình mà gặp được. Chúng ta có thể bỏ tiền bồi bổ để có cơ thể khỏe mạnh. Chúng ta cũng có thể nương nhờ nơi tâm linh mà đi tới phủ đền cầu thần, thánh phù hộ. Nhưng mọi Tài - Lộc - Thọ ấy sẽ chỉ là thứ mà chúng ta vay mượn, nếu như chúng ta thực sử chưa đủ “đức” để sở hữu. Vay rồi phải có trả.

Nếu trót quá tay mãn hạn kiếp này, thì con cháu chúng ta sẽ phải trả giúp. Điểu này hiển nhiên như việc, một người cha giàu có nhưng ăn ở bủn xỉn cư xử không tốt, tự nhiên không chỉ ông ta mà con cháu ông ta cũng sẽ bị cả làng xa cách. Trừ khi, chính người con ấy, từ đức hạnh của mình mà trả được món nợ mà cha anh đã tạo.

Tài năng như sóng nước, đức hạnh như nguồn nước, là nơi nương tựa cuối cùng của con người. Chính đức hạnh mới là nguồn mạch tạo phúc cho đời người. Một người vốn gặp nhiều nghiệp quả xấu từ kiếp nào đi nữa, họ vẫn có thể lấy đức mà thay đổi dần vận mệnh của mình. Lấy đức mà đối nhân xử thế, nuôi dạy cháu con, ắt nhân ấy sẽ kết thành trái ngọt về sau.

Phong thủy từ Tâm  ảnh 3
Cốt yếu của phong thủy là sự hài hòa, tâm tư an ổn, gia đạo ấm êm. Nói phong thủy tự tâm là vậy. 

Nương vào phong thủy cũng tốt, nương vào sự gia hộ của tiên tổ cũng vô cùng cần thiết. Nhưng cần nhìn sâu để hiểu, cốt yếu của phong thủy là sự hài hòa. Ăn ở hài hòa thì tâm tư an ổn, gia đạo ấm êm. Lấy điều đức hạnh làm gốc để hành xử, ấy mới là người biết lẽ hiếu đạo.

Hạnh đầu tiên phải giữ, ấy là Hiếu. Giữ được lòng hiếu với cha mẹ tổ tiên, là người con có đạo. Giữ được lòng hiếu với quê hương, với xã hội, với tự nhiên đã nuôi dưỡng và bảo hộ ta, ấy là người đã biết sống hài hòa, đức hạnh.

Vậy nên, tài năng hay của cải như những nhánh cành. Phong thủy muốn tự nhiên và vững bền phải bắt nguồn từ dòng năng lượng lành do nội tâm hiền thiện và đức độ của người mà xoay chuyển.

Vậy nên, lo nhất, không phải là ở nơi thế đất chưa hoàn hảo, khuyết hướng này, chưa trọn vẹn góc kia. Lo nhất, là cái gốc đức chưa vững vàng, tấm lòng chưa đủ hiền thiện. Ngôi nhà, vốn dĩ nhờ có người ở mà trở nên sinh khí, lại nhờ tiếng cười nơi ấy, niềm vui và sự hài hòa, hạnh phúc nơi ấy mà trở nên ấm cúng. Nên người sống lành, đức đủ dày, phong thủy cũng được nhờ đó mà hưởng lợi. Đức dày nâng đỡ vạn vật hay “Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa” là bởi vậy.

Võ Tắc Thiên – Nữ hoàng đế quyền lực thuở xưa đã từng gây nhiều tranh luận về công và tội, về tài và đức cho giới nghiên cứu lịch sử cũng như hậu thế. Tuy nhiên, tôi rất kính phục bà bởi những quyết định cuối cùng cho việc an nghỉ của mình. Bà đã tự tháo bỏ chức vị hoàng đế, mà giữ lại ngôi vị của một hoàng hậu, về nằm bên cạnh chồng tại Càn lăng và tấm bia về bà là bia “vô tự”. Tất cả việc làm này dường như khiêm cung, buông xả mà toát lên sự hài hòa và tầm vóc vĩ đại của bà.

Xin kể hầu quý vị một câu chuyện phong thủy rất dễ thương, để thấy rằng, chúng ta đôi khi không cần thiết phải lo lắng bận tâm quá nhiều. Hãy cứ sống tốt, mọi thứ sẽ được an bài một cách phù hợp.

Câu chuyện kể rằng: Triệu Tử Hào người Trung Quốc làm ăn kinh doanh rất phát đạt. Anh quyết định mua một mảnh đất rộng ở ngoại ô, xây một biệt thự ba tầng, bên trong có vườn hoa cây cảnh ao cá, kết hợp rất đẹp mắt.

Đằng sau vườn còn có một cây vải cổ thụ trăm tuổi. Sở dĩ vì nhắm đến cây vải mà Triệu mới mua mảnh đất này, nguyên nhân là bởi vợ anh thích ăn vải.

Trong thời gian sửa sang nhà cửa, bạn bè khuyên anh tìm một thầy phong thủy về xem giúp để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Triệu Tử Hào tự lái xe đến Hong Kong mời một đại sư. Vị đại sư này họ Tào, đã có hơn 30 năm kinh nghiệm, rất có tiếng trong giới phong thủy. Sau khi trình bày mọi chuyện, Triệu Tử Hào lái xe đưa thầy phong thủy về biệt thự nhà mình.

Trên đường đi, gặp bất cứ xe nào muốn vượt, anh đều nhường. Vị đại sư cười nói: "Ông chủ Triệu lái xe thật chậm rãi." Triệu Tử Hào cười lớn, đáp: "Những người vượt phần lớn đều là đang có chuyện gấp, không nên cản trở, làm mất thời gian của họ."

Xe về đến thị trấn, một đứa trẻ đang vừa cười vừa từ trong ngõ nhỏ chạy thẳng ra đường.

Triệu Tử Hào vội phanh xe tránh, đứa trẻ cười tít mắt chạy qua rồi, anh vẫn chưa nhấn ga đi tiếp mà ngó vào trong ngõ, dường như đang đợi điều gì. Một lát sau, lại có một đứa trẻ khác chạy ra, đuổi theo đứa trẻ lúc trước đã đi khá xa.

Tào đại sư ngạc nhiên hỏi: "Sao anh biết phía sau vẫn còn một đứa trẻ nữa?". Triệu nhún vai: "Trẻ nhỏ đều thích chơi trò đuổi bắt, nếu chỉ chơi một mình, đứa trẻ chẳng thể cười vui như thế được." Vị đại sư giơ ngón tay cái ra trước mặt khách hàng của mình, tỏ ý tán dương: "Có tâm".

Đến biệt thự, vừa xuống xe, vài con chim bất giác bay từ sân sau ra phía trước. Nhìn thấy vậy, Triệu Tử Hào liền dừng xe trước cổng và nói với thầy phong thủy: "Phiền đại sự đợi ở đây một lát."

"Có chuyện gì vậy?" - Vị đại sư lại một lần nữa ngạc nhiên. "Sau vườn chắc chắn là có trẻ con đang hái trộm vải, bây giờ mà chúng ta vào, chúng sẽ hoảng sợ, không may rơi từ trên cây xuống đất sẽ rất nguy hiểm", Triệu Tử Hào cười đáp.

Thầy phong thủy họ Tào trầm ngâm trong giây lát và nói: "Phong thủy nhà anh không cần phải xem nữa."

Lần này, đến lượt Triệu ngạc nhiên: "Đại sư, sao ông lại nói như vậy?". "Những nơi có anh ở đều là những nơi có phong thủy tốt cả rồi", Tào đại sư đáp. 

Thích Tâm Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngôi đình thiêng bên dòng kênh Vĩnh Tế

Ngôi đình thiêng bên dòng kênh Vĩnh Tế
(PLVN) -Nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam của Tổ quốc, thuộc địa phận thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang có một ngôi đình thiêng niên đại 200 năm tuổi. Đó là đình Vĩnh Nguơn thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Lễ - người có công cứu vua Gia Long từ thuở hàn vi. 

Lê Văn An - Vị tướng tài, trung thần dưới triều Lê Sơ

Họa hình chiến công của vị tướng tài Lê Văn An.
(PLVN) - “Khai quốc bình Ngô quang vạn đại/ Chiêu dân bồi tượng trạch di thâm” đó là hai câu thơ ca ngợi về công thần Lê Văn An, một trong các võ tướng thời Lê Sơ. Cả cuộc đời ông tận tâm với vua, với nước, lòng dạ sáng tựa sao băng. 

Ngôi làng duy nhất còn giữ nghề làm khăn xếp ở miền Bắc (kỳ cuối)

Một công đoạn làm khăn xếp.
(PLVN) - Đó làng Giáp Nhất ở thị trấn Nam Giang (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) có nghề làm khăn xếp truyền từ đời này qua đời khác. Không ai biết người Giáp Nhất làm khăn xếp từ khi nào, chỉ biết chiếc khăn xếp đã xuất hiện trong lịch sử người Việt từ trước thế kỷ 18...

Ngôi làng duy nhất còn giữ nghề làm khăn xếp ở miền Bắc

Nghề làm khăn xếp được truyền qua nhiều đời ở làng Giáp Nhất.
(PLVN) - Không có sử sách ghi chép, cũng không ai biết được từ khi nào làng Giáp Nhất (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) bắt đầu làm khăn xếp. Có quãng thời gian làng nghề này tưởng chừng rơi vào mai một nhưng đến nay đây vẫn là nơi lưu “giữ hồn Việt” trong từng chiếc khăn xếp.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Một lăng mộ Cá Ông được xây mang hình dáng con thuyền xé sóng vươn khơi.
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”

Đình làng Cổ Am.
(PLVN) - Ở cái vùng vốn được coi là “chiêm khê, mùa thối”, đất chật người đông, xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) nổi tiếng khắp đất Cảng bởi “nghề”… học. Nơi đây hiện vẫn còn lưu truyền những câu chuyện về dải đất “đầu rồng” với huyền thoại “đất đẻ ra quan”!

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Chùa Trà Phương.
(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Đền thờ Phó bảng Hoàng Tăng Bí.
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Độc nhất vô nhị ngôi đình có hai tam quan

Tam quan thứ 2 của đình Quán Giá.
(PLVN) - Đình Quán Giá (làng Yên Sở, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) thờ tướng Lý Phục Man - người có công lớn phò vua Lý Nam Đế khai sinh ra Nhà nước Vạn Xuân. Điều khác lạ là ngôi đình này có tới hai tam quan, điều này được các nhà nghiên cứu đánh giá là “độc nhất vô nhị” trong kiến trúc đình chùa Việt Nam.