Hà Nội: Báo động về kỷ cương trong quản lý đô thị!

(PLO) - Năm 2013, Báo NB&CL cùng hàng loạt cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh về việc cố tình làm trái các quy định về tuyến vận tải trên địa bàn TP. Hà Nội dẫn tới bùng phát nạn “xe dù, bến cóc”, mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Trước vấn nạn này, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ GTVT khẩn trương tìm giải pháp khắc phục. 
Bến xe Mỹ Đình gây ùn tắc nội đô. Bến xe Mỹ Đình gây ùn tắc nội đô.
Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã liên tục đưa ra chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục vấn nạn trên. Mới đây, ngày 27/12/2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng lại có công văn số 10187/UBND – XDGT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội điều chuyển phương tiện tại các bến xe (BX) đang quá tải và các tuyến vận tải hành khách mới tăng thêm về BX Nước Ngầm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Tuy nhiên, hàng loạt những chỉ đạo trên đã bị rơi vào quên lãng, thậm chí đang bị vô hiệu.
Những chỉ đạo của TP bị cấp dưới vô hiệu!
Khi nghe PV đề cập đến câu chuyện sắp xếp, điều chỉnh luồng tuyến vận tải ở Hà Nội một chuyên gia trong lĩnh vực vận tải đã phải thốt lên: “Thôi! Nhà báo nhắc đến làm gì cho thêm buồn? Đích thân Chủ tịch TP đã nhiều lần chỉ đạo nhưng những người có trách nhiệm ở Sở GTVT Hà Nội có thực hiện đâu? Doanh nghiệp, dư luận chẳng biết “nghe” ai bây giờ?...”
Để chứng minh cho nhận xét của mình, vị chuyên gia này đưa ra các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Tại Thông báo số 211/TB-UBND ngày 11/7/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo: BX Mỹ Đình đã quá tải, gây ra tình trạng mất trật tự bên trong và khu vực xung quanh bến. Giải pháp khắc phục là: Tổ chức sắp xếp khoa học, hợp lý theo hướng: Các tuyến đi QL1, QL1B vào BX Gia Lâm; Các tuyến đi đường Hồ Chí Minh, QL6 vào BX Yên Nghĩa; Các tuyến đi QL32 vào BX Mỹ Đình; Các tuyến phía Nam đi hướng QL1, đường Pháp Vân-Cầu Giẽ (từ Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...) vào BX Giáp Bát, Nước Ngầm. Ngày 18/7/2013, sau khi nghe báo cáo về “Phương án rà soát, sắp xếp điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ BX Mỹ Đình về các BX trên địa bàn Thành phố”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo lại tiếp tục chỉ đạo: Từ nay đến trước ngày 15/8/2013 sắp xếp, điều chuyển để giảm tần suất các tuyến vận tải khách liên tỉnh từ BX Mỹ Đình đi các tỉnh giảm từ 20-30%, xuống còn 700 lượt xe/ngày. Hướng tuyến điều chuyển như đã nêu trong văn bản số 211/TB-UBND ngày 11/7/2013.
Tuy nhiên, suốt hơn một năm trời, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vẫn không được Sở GTVT thực hiện. Đến tận ngày 16/12/2014, Sở GTVT Hà Nội mới có văn bản số 1208/BC-SGTVT đề xuất với UBND TP ra văn bản điều chuyển phương tiện từ các BX đang quá tải về BX Nước Ngầm. Ngày 27/12/2014, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có công văn số 10187/UBND - XDCT đồng ý đề xuất trên, đồng thời yêu cầu Sở GTVT, Công an TP, quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện.
Nhận được công văn trên, BX Nước Ngầm đã đầu tư nhiều tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho việc đón tiếp các phương tiện được điều chuyển về bến. Tuy nhiên, đã gần 3 tháng trôi qua, công văn trên vẫn đang nằm im trên bàn giấy! Chính vì thế, BX Nước Ngầm phải tiếp tục kiến nghị UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT nghiêm túc thực hiện công văn số 10187/UBND-XDCT. Và đây chính là lý do ông Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hoàng Linh chủ trì cuộc họp ngày 19/3/2015. 
Tuy nhiên điều hết sức khó hiểu là giấy mời cuộc họp do ông Nguyễn Hoàng Linh ký lại ghi “Tháo gỡ khó khăn cho Công ty CP đầu tư phát triển ngành Nước và Môi trường (BX Nước Ngầm”.Mặc dù có đến gần 100 người tham gia cuộc họp (một số phòng ban của Sở GTVT Hà Nội, đại diện Bộ GTVT, Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam, Hà Nội, Nghệ An, Nam Định..., hàng loạt doanh nghiệp vận tải đến từ các tỉnh) nhưng phần lớn đều không có đủ thông tin, không có vai trò, chức năng, quyền hạn để có thể “tháo gỡ khó khăn” cho doanh nghiệp! Trao đổi với PV, rất nhiều khách mời cho biết chỉ đến khi vào phòng họp mới nắm rõ nội dung của cuộc họp này.
Sau khi thông báo sơ qua về hoạt động vận tải ở Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Linh đưa ra khẳng định: Các BX ở Hà Nội đang hoạt động ổn định, BX Mỹ Đình đã được mở rộng nên Sở GTVT Hà Nội sẽ không thực hiện điều chuyển phương tiện, giữ nguyên hiện trạng; định hướng quản lý luồng tuyến vận tải của Sở là ưu tiên những khu vực đông dân cư để nhằm phục vụ người dân (mặc dù thực tế lại hoàn toàn khác so với những gì ông Nguyễn Hoàng Linh phát biểu, Báo NB&CL sẽ làm rõ ở bài viết sau).
Bằng những phát biểu trên, ông Nguyễn Hoàng Linh đã công khai không thực hiện công văn số 1018/UBND - XDCT của UBND TP. Hà Nội. Chưa dừng ở đó, ông Nguyễn Hoàng Linh còn định hướng cuộc họp trở thành diễn đàn phản đối công văn trên. Khi được ông Nguyễn Hoàng Linh “đề nghị” phát biểu “giúp BX Nước Ngầm tháo gỡ khó khăn”, hàng loạt đại diện doanh nghiệp vận tải đã “đáp lại” bằng việc bày tỏ sự “đồng thuận” với ý định không điều chuyển, sắp xếp phương tiện, luồng tuyến và “tố” BX Nước Ngầm “không biết kinh doanh”, “không thể bắt cơ quan quản lý phải gánh đỡ khó khăn, rủi ro”... 
Có đại biểu mặc dù nói rõ chưa đến BX Nước Ngầm lần nào nhưng lại “tố” bến này có hàng loạt sai phạm!? Như vậy, từ chỗ đang là đối tượng được Sở GTVT Hà Nội đứng ra tổ chức cuộc họp để “giúp tháo gỡ” khó khăn BX Nước Ngầm lại trở thành kẻ hứng chịu hàng loạt “gạch đá” từ các doanh nghiệp! Đến nỗi, ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc BX Nước Ngầm - phát biểu gần như phải “kêu” lên: “Anh Linh ơi, các ý kiến phát biểu không đúng trọng tâm cuộc họp, BX Nước Ngầm chỉ có khó khăn là ít xe do người có trách nhiệm điều hành sắp xếp tuyến vận tải khách của Sở GTVT Hà Nội không thực hiện văn bản của chính Sở GTVT và UBND TP. Hà Nội. Nếu anh không hướng các ý kiến phát biểu thì đây chính là cuộc họp làm vô hiệu hóa văn bản của UBND TP”.
Theo nhiều chuyên gia, đã có sự bất thường trong cách thức, mục đích tổ chức cuộc họp trên. Bởi, là cấp dưới, Sở GTVT Hà Nội mà trực tiếp là ông Nguyễn Hoàng Linh phải có nghĩa vụ thực hiện chỉ đạo UBND Hà Nội. Nội dung cuộc họp nhằm “tháo gỡ khó khăn cho BX Nước Ngầm” cũng không đúng vì công văn 1018/UBND-XDCT của UBND TP. Hà Nội là nhằm khắc phục tồn tại, bất cập trong quản lý vận tải trên địa bàn Thủ đô theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Nếu cho rằng có bất cập ông Nguyễn Hoàng Linh cần phải báo cáo, có công văn đề xuất, xin ý kiến chứ không thể tự ý bác bỏ, không thực hiện, tổ chức cuộc họp nhằm vô hiệu chỉ đạo của cấp trên.
Trên bảo dưới không nghe!?
Vận tải hành khách là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong quản lý đô thị, có tác động trực tiếp đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Chính vì thế, nguyên tắc hàng đầu trong quản lý lĩnh vực này là phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và muốn đạt được điều này phải đặt trong sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Đây chính là lý do các BX luôn được đặt ở cửa ngõ thành phố, các tuyến xe đi theo các hướng riêng biệt để tránh xung đột, không được chạy xuyên tâm thành phố, cơ quan chức năng là người công bố, quản lý, điều tiết luồng tuyến vận tải, hoàn toàn không phụ thuộc vào “ý thích”, sự “tiện lợi” của doanh nghiệp vận tải và một nhóm dân cư. 
Tại TP. Hồ Chí Minh dù có mật độ dân số đông, địa bàn rộng hơn Hà Nội nhưng cũng chỉ có BX Miền Đông và Miền Tây với hai tuyến đi riêng biệt. Tại Hà Nội, thời gian qua, do buông lỏng quản lý vận tải nên để xảy ra hàng loạt vi phạm khiến dư luận hết sức bức xúc và như đã nêu ở trên, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải chỉ đạo Hà Nội kiên quyết khắc phục.
Chính vì thế, việc UBND TP. Hà Nội ban hành công văn số 1018/UBND-XDCT chỉ đạo điều chuyển phương tiện từ các BX đang quá tải về BX Nước Ngầm là hết sức cần thiết để chấn chỉnh, tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn Thủ đô vốn đang tồn tại rất nhiều bất cập. Đây là một chủ trương lớn nên Hà Nội cần phải kiên quyết triển khai, không thể để một vài cá nhân vì “lợi ích nhóm” cản trở, vô hiệu. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Theo Congluan.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?